ถ้ำพระยานครอยู่ห่างจากจุดทางเข้าประมาณ 2 กิโลเมตร สามารถเลือกการเดินทางได้สองแบบ คือการเดินทางเท้า... อ่านเพิ่มเติม
สวยค่ะ แต่เดินเหนื่อยอยู่ เหมาะกับคนชอบเดินชมป่า เป็นศาลาที่ประทับทรงไทย ขนาดเล็ก ประมาณ 3 x 10... อ่านเพิ่มเติม
เคยไปมา 3-4 ครั้ง ยังสวยงามมาก ครั้งแรกนั่งเรือไป ใช้เวลาไม่นาน แต่ให้ระวังแมงกระพรุนไฟดีๆ ก้าวขาลงไปปุ๊บ เจอแมงกระพรุนไฟเลย เดินต่ออีกประมาณห้าร้อยเมตร เหนื่อยก็แวะพัก ถ่ายรูปชมวิว แต่พอเดินถึงที่ หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง อีกรอบเดินเท้าข้ามเขาประมาณสองลูก แต่บอกตามตรงเดินไม่ถึง แอบเหนื่อย แต่วิวสวยมาก คุ้มค่ากับการได้รูปสวยๆกลับมา มีต่างชาติเดินบ้าง สนุกนะ ลองดู
เป็นถ้ำที่มีพลับพลาที่ประทับของรัชกาลที่ 5 เมื่อโดนแสงแดดสาดเข้ามาภายในถ้ำจะดูสวยงามมาก เดินทางโดยเรือและขึ้นเขาอีก 1 ลูก หรือจะเดินทางเท้าข้ามเขาทั้ง 2 ลูกก็ได้
เหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินทางไกลมากค่ะ เพราะทางเดินมีการขึ้นลงเขา พอได้เหงื่อและเหนื่อยกันเลยทีเดียว แต่พอเข้าไปแล้วก้อหายเหนื่อยนะคะ^^
ถ้าคุณเดินทางมาจากกรุงเทพ ผมแนะนำให้ออกเดินทางไม่เกิน 0600 ขับมาเรื่อยๆ สบายๆ แวะปั้มกินกาแฟชิวๆ ก็จะมาถึงอุทยานเขาสามร้อยยอดไม่เกิน 0930 หลังจากนั้นจ่ายค่าบำรุงพื้นที่ให้เรียบร้อยแล้วก็เริ่มเดินขึ้นเขาลูกแรกกัน หรือจะมาทางเรือก็ได้ครับ แต่สุดท้ายเขาลูกที่ 2 ก็ต้องขึ้นเองอยู่ดีนะครับ ผมใช้เวลาในการเดินทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมงก็มาถึงหน้าถ้ำครับ พอเดินเข้ามาข้างในก็หายเหนื่อยเลยครับ มันสวยมากคุ้มมากที่เดินทางมาที่นี้ แนะนำว่าถ้าอยากจะเก็บภาพแสงส่องลงมาที่พลับพลาพอดีต้องมาในช่วงเวลา 1030-1130 เท่านั้นครับ
ถ้ำพระยานคร เหนื่อยแต่คุ้มจริงๆๆ เพราะสวยงามมาก กว่าจะไปถึงอาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะต้องขึ้นเขาถึง2ลูก แต่ยุงเยอะมาก ต้องเอายาทากันยุงไปนะ ถ้าไม่ยากเหนื่อย เหมือนจะมีเรือพามาส่งมั้ง น่าจะคลละ20 แล้วก็มาขึ้นเขาอีกลูก
เป็นการไปเที่ยวและออกกำลังกายไปในตัว การเดินทางไปถ้ำพระยานคร คือ 1. เดินเท้าข้ามเขา 2 ลูก ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง
2. นั่งเรือไป 15 นาที แล้วเดินขึ้นเขาอีก 430 เมตร ค่าเรือ 400 บาท ไปกลับ นั่งได้ 6 คนค่ะ เราเลือกวิธีที่ 2 ค่ะ เดินไปเรื่อยๆค่ะ ทางชันนิดหน่อยแต่เดินไม่ยากค่ะ พอลงไปในถ้าแล้วพบศาลา ที่ ร. 5 สร้างไว้ค่ะ สวยงาม แล้วจะยิ่งสวยมากถ้าวันนั้นมีแดดส่องลงมาในถ้าเพิ่มตกกระทบกับศาลาค่ะ มีปะติมากรรมหินปูน รูปต่างๆ จากธรรมชาติให้ชมด้วยค่ะ เดินอย่างระมัดระวังนะค่ะ ตลอดการเดินทางจะเจอฝรั่งเป็นส่วนมากค่ะ คนไทยบ้างนิดหน่อย สำหรับคนสูงอายุที่สุขภาพดี ก็ยังเดินไหวนะค่ะ เจอคุณตาอายุ 70 ปี ท่านยังให้กำลังเราบอกให้เดินไปให้ถึงค่ะ