สวยค่ะ แต่เดินเหนื่อยอยู่ เหมาะกับคนชอบเดินชมป่า เป็นศาลาที่ประทับทรงไทย ขนาดเล็ก ประมาณ 3 x 10... อ่านเพิ่มเติม
ถ้ำพระยานครอยู่ห่างจากจุดทางเข้าประมาณ 2 กิโลเมตร สามารถเลือกการเดินทางได้สองแบบ คือการเดินทางเท้า และทางเรือ โดยทางเรือจะเสียค่าบริการ 200 บาท สามารถเดินทางได้แบบไป-กลับ หรือทางใครอยากออกกำลังกาย สามารถเดินขึ้นไปทางเท้า โดยจะเป็นทางค่อยข้างวิบากและชัน แนะนำว่าต้องเตรียมพร้อมร่างกายให้ดี เพราะค่อยข้างไกล และเหนื่อย ภายในถ้ำพระยานครค่อนข้างเย็นสบาย มีตัวพระที่นั่งตั้งเด่นสง่าอยู่ภายใน หากมาช่วงเที่ยงๆข่ายๆ จะได้แสงลอดมาจากเพดานถ้ำสวยงาม ข้อเสียคือขากลับสำหรับคนที่จะนั่งเรือ จะต้องรอนานมาก เพราะคนรอใช้บริการเยอะ
เป็นศาลาที่ประทับทรงไทย ขนาดเล็ก ประมาณ 3 x 10 เมตร
ไม่สามารถแตะได้ ถ้ามาช่วงก่อนเที่ยงแสงจะส่องลงพอดีทำให้สวยเป็นพิเศษ
ปกติจะมีเรือคอยรับส่งตรงบริเวณหาดแหลมศาลเพื่อข้ามเข้าลูกนึงก่อน แต่ช่วงเวลาที่ไปชาวบ้านแจ้งว่าเรือไม่ออก จึงทำให้เราต้องข้ามเขาทั้งสองลูก เพื่อที่จะไปถึงด้านบน ทางขึ้นเขาก็จะมีที่ให้พักเป็นระยะๆ เมื่อได้เห็น พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ที่ต้องแสงแดดส่องลงมา ก็ทำให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง แนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าที่เหมาะกับการเดินบันไดหิน และปีนเขานะคะ ส่วนเวลาก็ควรเป็นสัก 9-10 โมง พอขึ้นไปถึงด้านบนจะได้เป็นเวลาที่แสงตกกระทบกับพระที่นั่งพอดี
ถ้ำสวยมาก และทางเดินขึ้นก้อสนุกสนาน กับระยะทาง เดินทางขึ้นง่ายแต่เหนื่อยหน่อย ระยะทางประมาณ450เมตร แต่ข้างในถ้ำสวยงาม เย็น สวยงาม
เดินทางบนทางหินลาดชันขึ้น 300เมตร แล้วลาดลงเพื่อเข้าไปยังถ้ำ อีก100เมตร ผู้เดินทางควรใส่รองเท้าที่มีดอกยางเพื่อกันลื่น ระหว่างทาง 200เมตรมีจุดชมวิวที่เห็นได้ทั้งเกาะในทะเลสวยงาม ผู้เดินขึ้นควรมีน้ำติดขึ้นไปด้วยเสมอ
ถ้ำนี้ ร 5 เคย เสด็จ ประพาสเมื่อนานมาแล้ว มีประวัติอันยาวนาน การเดินทางมาที่นี่ สามารถเดินข้าวเนินเขามา หรือนั่งเรือมา