ฉันพักที่ปทุมวันเฮาส์เมื่อเดือนที่ผ่านมาในทริปที่ฉันไปทำธุระที่กรุงเทพ ปทุมวันเฮาส์เป็นเซอวิสอพาร์ทเมนท์สำหรับคนที่จะพักระยะยาว อย่างไรก็ตามเค้าก็รับแขกรายวันและรายอาทิตย์ด้วย โรงแรมอยู่ท้ายซอยเกษมสาร 1 เป็นซอยวันเวย์ที่มีโรงแรมเล็กๆและเกสเฮาส์อยู่เยอะและอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีสนามกีฬาและอยู่ตรงกันข้ามกับมาบุญครอง สยามสแคว์ก็เดินไปไม่ไกล ฉันเคยพักที่อื่นบนซอยนี้มาก่อนเวลาที่มากรุงเทพและพบว่าปทุมวันเฮาส์จะอยู่ในทำเลที่เงียบที่สุดบนถนนเส้นนี้
ห้องภายในโรงแรมนี้สามารถมองออกไปยังห้องกลางของโรงแรม ที่ออกจะมืดอยู่สักหน่อย ถ้ามีแขกเดินผ่านที่ห้องนี้ พวกเขาจะมองมาเห็นภายในห้องพักได้ง่ายในเวลากลางคืนถ้าในห้องไม่ได้ปิดม่านและเปิดไฟไว้ ในด้านบวกห้องพักไม่ได้หันเข้าทางแสงอาทิตย์ส่องโดยตรง ดังนั้นห้องมักจะเย็นในช่วงกลางวัน ถึงแม้จะไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศก็ตาม และมีสิ่งที่ดีอีกอย่างคือ คูณสามารถเปิดเครื่องปรับอากาศในห้องทิ้งไว้ได้ระยะสั้นๆเมื่อคุณออกไปจากห้อง ไม่เหมือนโรงแรมทั่วๆไปที่คุณต้องเอาลูกกุญแจเสียบลงในช่องเพื่อเปิดเครื่องปรับอากาศ ปทุมวันเฮ้าส์มีห้องด้านนอกซึ่งแพงกว่านิดหน่อย (อาจมากกว่าประมาณ 200 บาท)
ห้องบางห้องอาจมองเห็นคลองที่อยู่ด้านหลังของตัวตึก แต่ฉันไม่ได้ขอดูห้องเหล่านั้น ราคาห้องคือ 1,000 บาท ต่อคืน สำหรับห้องด้านใน แต่ได้ขึ้นราคาเป็น 1,200 บาทต่อคืน ในเวลาต่อมา ราคาห้องไม่รวมอาหารเช้า แต่รวมตู้เย็นขนาดกลางในห้อง ห้องกว้างดีไม่คับแคบ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่สะอาดมาก ที่โรงแรมมีห้องอาหารที่ดี และมีอาหารเช้าให้เลือกด้วยราคา 50-80 บาท บริการซักผ้าที่โรงแรมราคากิโลละ 50 บาทและเสร็จในวันรุ่งขึ้น ปรกติฉันจะพักที่โรงแรมรีโน่ ที่เลยขึ้นไปจากถนนนี้ แต่มาเจอโรงแรมนี้ที่ราคาถูกกว่านิดหน่อย แต่ได้ห้องที่เห็นได้ชัดว่ากว้างกว่า และดีกว่า
โรงแรมรีโน่ ราคา 1,280 บาทต่อคืนรวมอาหารเช้า แต่ไม่มีตู้เย็นในห้อง ถ้ามีราคาจะเป็น 1,420 บาทต่อคืน สิ่งที่ไม่เหมือนโรงแรมรีโน่คือ ปทุมวันเฮ้าส์ไม่มีสระว่ายน้ำ และไม่มีตู้เซฟเล็กๆสำหรับเก็บของสำคัญอย่างเช่นหนังสือเดินทาง ฯลฯ แต่ในห้องเย็นกว่าในตอนกลางวัน และมีเสียงยวดยานน้อยกว่าในตอนเช้า มีสัญญาณวายฟายซึ่งทำงานได้ดีให้ใช้ฟรี ในขณะที่ที่โรงแรมรีโน่ (อย่างน้อยในช่วงฤดูร้อนปี 2554) คุณต้องจ่ายค่าใช้วายฟาย ประมาณชั่วโมงละ 50 บาท สุดท้าย ปทุมวันเฮ้าส์ มีจำนวนช่องทีวีที่น้อยกว่า แต่บางช่องก็ดีกว่า
ยกตัวอย่าง เช่น ปทุมวันเฮ้าส์มีช่อง เอชบีโอ สองช่อง และมี ช่องข่าวซีเอ็นเอ็น ซึ่งโรงแรมรีโน่ไม่มีในปี 2554 แต่รีโน่มีช่องข่าวภาษาอังกฤษหลายช่องจากประเทศต่างๆในเอเชีย และหนึ่งช่องจากออสเตรเลีย ไม่เหมือนโรงแรมรีโน่ ปทุมวันเฮ้าส์ไม่รับบัตรเครดิต ถึงแม้จะเป็นของธนาคารไทยก็ตาม แต่ฉันจะพักที่นั่นอีกเมื่อฉันเดินทางมาในครั้งต่อไป