Biking in coconut garden is so... อ่านเพิ่มเติม
ชอบกาแฟมะพร้าว หัดทำพวงมะโหรต... อ่านเพิ่มเติม
ชื่นชมทีมงาน Local Alike ที่จัดกิจกรรมดีๆ ให้เราได้มีโอกาสเรียนรู้และสัมผัสวิถีชุมชนอย่างใกล้ชิด ได้ใช้เวลาว่างมาทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนส่วนรวมอย่างแท้จริง กิจกรรมสนุกและกระชับดีค่ะ ทีมงานน่ารักและเฟรนด์ลี่ทุกคน ดูแลดีมากตลอดทั้งทริปค่ะ
ขอบคุณเช่นกันนะคะ ที่มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาร่วมกับชุมชนค่ะ ไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้านะคะ :)
ได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ พบว่าขยะบริเวณป่าชายเลนเยอะมาก มองไปทางไหนก็เจอขยะ ซึ่งป่าชายเลยช่วยดักเก็บขยะไม่ให้ไหลย้อรกลับไปในทะเลอีก มาช่วยกันปลูกป่าชายเลนเยอะๆๆครับ
ขอบคุณที่มาร่วมกิจกรรมกันนะคะ เก็บยังไงก็คงไม่หมดจริงๆ ต้องฝากกลับไปบอกต่อ และปลูกฝังให้เห็นถึงความสำคัญของเรื่องนี้ต่อไปค่ะ :))
ดอยผาหมี ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินเชียงรายประมาณ 1 ชม. สามารถนำรถไปจอดที่ตีนดอยได้เลย แต่ทางขึ้นค่อนข้างลาดชัน เพื่อความปลอดภัย จึงควรให้คนในพื้นที่ขับพาขึ้นไป อากาศบนดอยบริสุทธิ์สดชื่น เย็นสบายตลอดทั้งปี การเดินทางในครั้งนี้มีโอกาสได้ร่วมทริปกับ Local Alike ซึ่งต้องขอชมทีมงานว่าสามารถจัดเตรียมทุกอย่างได้ดีมาก ทั้งที่พัก อาหารและกิจกรรมที่หลากหลาย ทำให้ได้รับทั้งความรู้ และความสนุกสนานเต็มเปี่ยม ที่สำคัญคือ ได้ย้อนรอยรำลึกถึงเมื่อครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จมายังหมู่บ้านแห่งนี้ และทรงทำให้ชาวเขาเลิกปลูกฝิ่น หันมาปลูกพืชไร่แทน ปัจจุบันหมู่บ้านอาข่าซึ่งเคยอยู่ในเขตพื้นที่สีแดง จึงกลายหมู่บ้านที่โอบล้อมด้วยขุนเขาและป่าไม้สีเขียวชอุ่ม อุดมไปด้วยผลผลิตทางการเกษตรมากมาย ที่มีชื่อโดดเด่นที่สุดคือ กาแฟสมุนไพรรสหอมกลมกล่อม ซึ่งพอลองแล้วติดใจจนต้องซื้อติดมือกลับบ้านด้วย ใครที่ชอบท่องเที่ยวแนวEco แนะนำให้มาให้ได้ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน และควรพักไม่น้อยกว่าสองคืน จะได้เรียนรู้ประเพณี วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวอาข่าอย่างใกล้ชิด และจะได้ร่วมทำกิจกรรมกับชนเผ่าซึ่งน่าสนใจและมีหลากหลาย ทั้งร้อยสร้อยลูกปัด เก็บผลไม้สดๆในสวน โล้ชิงช้าริมผาสูง (A Must !) ฝึกคั่ว บด และ drip กาแฟด้วยตัวเอง ที่พลาดไม่ได้คือ จะได้กินอาหารแบบชนเผ่าอาข่าแท้ๆที่หาที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นี่เท่านั้น
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ ขอบคุณที่มาเที่ยวชุมชนด้วยกันค่ะ :)))
ชุมชนบ้านผาหมี กับวิถีชาวดอยชนเผ่าอาข่า ได้มีโอกาสมาศึกษาและสัมผัสประเพณีอันดีงามทั้งยังได้ตามรอยในหลวงรัชกาลที่9ซึ่งพระองค์ทรงเป็นอันที่รักและผูกพันกับชาวชนเผ่าเป็นอย่างยิ่ง**ด้วยศิลปะวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวชุมชนจึงเป็นเสน่ห์ที่น่าประทับใจและสุขใจอย่างยิ่งที่ได้มาเยือนที่นี่ "บ้านผาหมี"ชุมชนผาหมี
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ ดีใจที่ได้เข้าไปเที่ยวชุมชนบ้านผาหมีด้วยกันค่ะ
ชุมชนที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์
การต่อสู้ของชาวบ้าน
พระบารมีของใรหลวงร.9
ชาป่าสุดฟิน
สวนส้มวิวสวย
กาแฟสดทำเอง
เที่ยวดอยช้างมูบของฝากมากมาย
ที่พักสะดวกสบาย เครื่องทำน้ำอุ่น เตียงนุ่ม ผ้าห่มนุ่ม
ลานนอนดูดาวนอกบ้าน หมอกยามเช้า
อาหารอาข่ารสชาติไม่เหมือนใคร
ขอบคุณที่มาเที่ยวชุมชนด้วยกันนะคะ ไว้โอกาสหน้ามาใหม่อีกค่ะ ที่ชุมชนพร้อมต้อนรับเสมอ :))
-ถ้าคุณแค่ดูรูปเพื่อนคนอื่น โพสรูปจิบกาแฟ แล้ววิวฉากหลังเป็นภูเขาสวย แล้วอยากมาเที่ยวที่ผาหมี
นั่นคงไม่ผิด เพราะนั่นเป็นหนึ่งใน ไฮไลท์สุดยอดของที่นี่
-แต่เมื่อผมได้มาสัมผัสบรรยากาศจริง 2 วัน 1 คืน ผมกลับได้ความรู้สึกที่ชุ่มฉ่ำในหัวใจกลับไป
-บ้านผาหมีเปี่ยมด้วยเรื่องราว ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่แสนประทับของการต่อสู่้ของชาวบ้านบนดอย และ พระมหาบารมี พระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ถ้าคุณเป็นคนที่ ซาบซึ้งเทิดทูนพระองค์ท่าน มาที่นี่แล้วคุณจะยิ่งซาบซึ้งครับ
ระหว่างทานอาหารมื้อแรก ที่บ้านพ่อหลวงซาเจ๊ะ คุณจะได้ดื่มด่ำกับชาป่าที่หอมละมุน ที่กลิ่นขึ้นไปถึงสมอง ทำให้สารแห่งความสุขหลั่ง แผ่ซ่านไปทั้งตัว บวกกับนั่งฟังเรื่องราวอันซาบซึ้งของชาวบ้านในสมัยที่พระองค์เสด็จ มันยิ่งสุขใจอย่างบอกไม่ถูก
บอกได้เลยว่า ผมเลือกไม่ผิดที่มาที่นี่ ได้จิบชาแบบเดียวกับที่ในหลวง ร.9 เสวย ได้เห็นที่พักที่ในหลวงมาประทับ ภเขาสูง ชงกาแฟสด ทานอาหารเลิศรสของชาวเขาอาข่า ที่มีเอกลักษณ์และเครื่องปรุงเฉพาะตัว ที่ผมไม่เคยได้กินในแหล่งท่องเที่ยวอื่น มีรากชูที่แสนอร่อย กิจกรรมากมาย ให้เลือกทำ ของฝากล้นมือ สวนส้มที่บรรยากาศดีมาก เค้กส้มที่สีสดจัดจ้านตัดกับวิวเขา เดินถือตะกร้าเก็บส้มจากต้น ชมวิวดอยช้างมูบหนาวๆ ต้นดอกเสี้ยวที่บานสะพรั่งข้างทางตามธรรมชาติ สวยไม่แพ้ พญาเสือโคร่ง
มาเถอะครับ แล้วคุณจะยิ่งประทับใจ อยากเดินป่าก็มีให้เลือกนะ
ดีใจที่ได้มาเที่ยวชุมชนด้วยกันนะคะ อยากให้ทุกท่านได้มีโอกาสแวะเข้ามาเที่ยวที่นี่ ประทับใจแน่นอนค่ะ :)