สร้างสมัย ร.1 ตั้งอยู่ย่านบางลำพูข้างๆสวนสันติชัยปราการ สามารถเดินดูได้แต่รอบนอก เพราะมีรั้วกั้นไม่ให้ขึ้นด้านบน
เคยไปปั้นจักยาน นั่งชมนก คิดอะไรเพลินๆ เดินไปตามถนนเนอะของกินเยอะมาก สงบดี มีร้านขนมเก่าแก่อยู่ขวามือ จำชื่อร้านไม่ได้
ป้อมพระสุเมรุ เป็นป้อมประวัติศาสตร์เก่าแก่ สร้างตั้ง ร.1 ได้รับการบูรณะเป็นอย่างดี ปัจจุบันกลายเป็นสวนสาธารณะให้ผูัคนได้เข้าพักผ่อนหย่อนใจ นั่งชิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา
เป็นป้อมโบราณ ริมน้ำ มีสวนหย่อมเล็กๆให้พักผ่อนหย่อนใจ สวนนี้มีเวลาเปิดปิดนะครับ ไปตอนกลางคืนก็เข้าไม่ได้ครับ แต่จะได้ไฟแสงสีที่สวยงาม เหมาะสำหรับการถ่ายรูปเล่น นั่งเล่น ลมเย็นๆครับ และการพาครอบครัวหรือแฟนมาครับ
สำหรับคนที่มองหาสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวแนะนำสะานที่นี้นะคะ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เป็นป้อมที่เหลืออยู่ 2 ป้อมสุดท้ายในประเทศไทย และนอกจากนั้นใกล้ๆกันก็มีร้านอาหารอร่อยๆหลายแห่งมาก
...พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1 ) ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ เปี่ยมด้วยพระอัจฉริยภาพทรงสร้างคุณูปการต่างๆมากมาย อาทิ ได้ทรงสถาปนา กรุงเทพมหานคร ขึ้นเป็นราชธานี พระองค์พระราชทานนามพระนครแห่งใหม่ ว่า
*KRUNGTHEPMAHANAKHON
AMONRATTANAKOSIN
MAHINTHRAYUTTHAYA
MAHADILOKPHOP
NOPPHARATRATCHATHANIBURIROM
UDOMRATCHANIWETMAHASATHAN
AMONPHIMAN AWATANSATHIT
SAKKATHATIYAWITSANUKAMPRASIT*
"กรุงเทพมหานคร" เมืองหลวงที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของ กินเนสบุ๊ค เวิลด์ เรคคอร์ด.
...เกาะรัตนโกสินทร์ แม่น้ำเจ้าพระยา คูคลองน้อยใหญ่ รายล้อมไปด้วยสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ทั้ง พระบรมมหาราชวัง (วังหลวง) วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ท้องสนามหลวง เสาชิงช้า วัด/พระอารามหลวง ตลอดจนแนวป้องกันพระนคร ที่แม้ปัจจุบันจะหลงเหลือ เพียงป้อมพระสุเมรุและป้อมมหากาฬ (จากทั้งหมด 14 ป้อม)
* ป้อมพระสุเมรุ ในปัจจุบันคือจุดแวะเที่ยวชมถ่ายภาพยอดนิยมแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร พื้นที่ด้านข้างขนาบด้วยสวนสันติชัยปราการสวนสาธารณะขนาดเล็กแต่โดดเด่นด้วยทัศนียภาพของสายน้ำและสะพานพระราม 8 โดยรอบแวดล้อมด้วบอาคารสิ่งปลูกสร้างในยุคปัจจุบัน ผสานร่องรอยทางประวัติศาสตร์มีให้แวะเที่ยวชม อาทิ พระที่นั่งสันติชัยปราการ บ้านเจ้าพระยา (Ban Chao Phraya) พิพิธบางลำพู.
...บริเวณแห่งนี้ หาใช่มีเพียง สิ่งเติมเต็มทางจิตใจและสมอง แต่ยังมีเส้นทางดื่มด่ำสัมผัสลิ้มรสความอร่อยจากอาหาร-ของหวาน-เครื่องดื่มหลากหลาย ภายในตึกแถวเก่าแก่อันเปี่ยมด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงามฝั่งตรงข้ามป้อมพระสุเมรุ.