พระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นที่จัดแสดงงานศิลป์แผ่นดิน สถาปัตยกรรมทั้งภายในและภายนอกสวยงามมาก... อ่านเพิ่มเติม
นักท่องเที่ยวเยอะมากๆ โดยเฉพาะทัวร์จีน... อ่านเพิ่มเติม
หาเวลาไปให้ได้นะครับ เค้าไม่เปิดให้ชมบ่อยๆ จะเป็นเฉพาะวันสำคัญๆเท่านั้น ค่าเข้าก้อไม่แพง มีของสวยงามมากมาย
ขอคุณที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศิลปแผ่นดินนะคะ ตอนนี้เราเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ถาวรแล้วค่ะ ปิดทุกวันเว้นวันจันทร์ค่ะ สามารถแวะกลับมาเข้าชมอีกได้เรื่อยๆ เลยนะคะ
ด้านในเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปหรูหรา อลังการ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้พบเห็น พระที่นั่งสวยงามตรึงตาตรึงใจ และเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์
เคยไปไหว้รัชกาลที่5 ตรงลาน ตอนกลางคืน มีกลุ่มคนที่ช่วยเหลืออาสา คอย นำดอกกุหลาบและธูปให้บริการไหว้ฟรี ไม่ต้องซื้อจาก ด้านนอก เพราะด้านนอกแม่ค้าแถวนั้นก็จะมาเก็บจากที่มีคนไหว้ไปขาย แถมยังขายแพงอีกด้วย
พระที่นั่งอนัตสามคมสวยงามทั้งภายนอกและภายใน นอกจากนี้ด้านในยังมีกาจจัดแสดงนิทรรศการศิลป์แผ่นดินครั้ง 6 ที่มีความงามมาก
เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และเป็นสถานที่มีชื่อเสียงคนต่างชาติก็อยากมาเห็น สวยมากในเวลากลางวัน กลางคืนก็ยิ่งสวยเพราะเปิดไฟ และได้ไปไหว้สมเด็จพระปิยมหาราชด้วย ทำให้สถานที่ดูยิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้น แนะนำให้มาสักครั้งในชีวิต
พระที่นั่งอนันตสมาคมเดิมเป็นท้องพระโรงของพระราชวังดุสิตและเป็นรัฐสภาแห่งแรกของประเทศไทย พระที่นั่งมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบนีโอเรอเนสซองส์และนีโอคลาสสิก ซึ่งตกแต่งด้วยหินอ่อน และมีหลังคาโดมคลาสสิกของโรมอยู่ตรงกลาง และมีโดมเล็กๆอยู่อีก 6 โดมโดยรอบ รวม 7 โดม โดยตั้งอยู่อย่างงามสง่าที่ตั้งถนนราชดำเนินนอกและยิ่งน่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่พระนั่งองค์นี้ใช้เป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จออกมหาสมาคมได้พบปะกับประชาชนของพระองค์ท่าน โดยเฉพาะเนื่องในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ลานพระราชวังดุสิตในปี พ.ศ. 2555