วันนี้พาที่บ้านมากราบะพระบรมเกศาธาตุ หรือเส้นผมพระพุทธเจ้า ครั้งหนึ่งในชีวิตเพื่อความเป็นศิริมงคล... อ่านเพิ่มเติม
สงบ ร่มเย็น แนะนำให้ไปไหว้พระกันครับ เดินทางสะดวกจอดรถที่อาคารจอดของ กทม. ภายในบริเวณวัดมีเก้าอี้ให้นั่งพัก กรณีมีผู้สูงอายุนั่งพักรอได้ มีทั้งที่นั่งรอแบบมีหลังคา และพักรอใต้ร่มไม้
...หนึ่งในวัดที่เปี่ยมด้วยพุทธศิลป์อันงดงาม และประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศ ภายในพื้นที่วัดมีจุดสักการะเยี่ยมชม ที่สำคัญ อาทิ
*พระอุโบสถ ประดิษฐานพระประธาน 2 องค์ พระพุทธชินสีห์ประดิษฐานเบื้องหน้า พระสุวรรณเขต
*เจดีย์ ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ พระไพรีพินาศ และพระบรมรูป รัชกาลที่ 4
*จุดกราบสักการะขอพรพระอุปคุต พระสิวลี หลวงพ่อดำ รอยพระพุทธบาท พระบรมรูปปั้น พ่อหลวง รัชกาลที่ 9
*วิหารเก๋งจีน
วันนี้พาที่บ้านมากราบะพระบรมเกศาธาตุ หรือเส้นผมพระพุทธเจ้า ครั้งหนึ่งในชีวิตเพื่อความเป็นศิริมงคล ในวันขึ้นปีใหม่
ในพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหารมีพระพุทธรูปสำคัญหลายองค์ ได้แก่ พระพุทธชินสีห์ซึ่งเป็นพระประธานประจำพระอุโบสถใต้ฐานพุทธบัลลังค์ประดิษฐานพระบรมราชสรีรังคารในหลวงรัชกาลที่ 6 และในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นต้น พระภิกษุ สามเณรวัดบวรนิเวศวิหาร สวดมนต์ทำวัตรเช้า เวลา 08.00-08.30 น. ทำวัตรค่ำ เวลา 20.00-21.00 น. ยกเว้นวันพระตามปฏิทินปักขณนา ทำวัตรเช้า เวลา 09.00-10.30 น.โดยประมาณ และทำวัตรเย็นประมาณ 15.00 น.เป็นต้นไป การสวดมนต์ของพระภิกษุ สามเณร อุบาสก และอุบาสิกา ใช้ทำนองมคธภาษา กล่าวคือ ตัว พ. อ่านออกเสียงเป็น บ. เช่น พุทฺธํ ออกเสียงเป็น บุบทัง เป็นต้น หากสนใจใคร่รู้เชิญร่วมสวดมนต์สักครั้งนะครับ
มาสักครั้งแล้วจะไม่เสียใจ บรรยกาศดี สถาปัตยกรรมงดงาม มีร้านอากาศเครื่องดื่มอยู่ใกล้ๆบริเวณวัด หากตื่นเช้าๆมาใส่บาตรก็ย่อมได้
ใต้ฐานพระประธานมีพระบรมอัฐิของพระเจ้าแผ่นดิน รัชกาลที่9 เมื่อคิดถึงพระองค์จะมากราบท่านที่นี่ วัดนี้สะอาด ภายในพระอุโบสถสวยงามมาก