ใช้บริการหลายครั้ง ไปสะนามบินสะดวก สะอาดดีค่ะ เที่ยวโดยสารบ่อยช่วง Peak... อ่านเพิ่มเติม
เคยนั่งไปสุวรรณภูมิหนหนึ่งเพราะอยากลองนั่งรถไฟด... อ่านเพิ่มเติม
ขึ้นรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ที่สถานีพญาไทไปสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ เร็วมาก นั่งไม่นานก็ถึงสนามบิน
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ หรือ ARL มีคอนเซ็ปต์ในการสร้างคือ
1. เชื่อมท่าอากาศยานเข้ากับย่านตัวเมือง
2. เชื่อมท่าอากาศยาน 2 แห่งเข้าไว้ด้วยกัน
แต่ในปัจจุบัน ข้อ 1 สามารถทำได้บรรลุคอนเซปต์แล้ว แต่ข้อ 2 คือการเชื่อมท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิกับท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองเข้าด้วยกัน ยังคงทำไม่ได้ คงต่อรอรัฐบาลทำสัญญา สร้างเฟส 2 ของ ARL ต่อไป เพื่อวิ่งตรงขึ้นไปที่ดอนเมือง
ตอนแรกรัฐบาลแพลนไว้โดยมีทั้งรถไฟแบบ Local คือจอดทุกป้าย และ Express คือจอดเฉพาะสถานีสำคัญ/จุดเชื่อมต่อ โดยมีมักกะสัน เป็นศูนย์กลางในการเช็คอิน
แต่พอเอาเข้าจริง ด้วยความที่มักกะสัน ยังไม่ได้เป็นศูนย์กลางของชุมชนชาวเมือง ทำให้มีผู้ใช้บริการน้อยจนแทบจะปิดให้บริการ Check-in ไปซะแล้ว
รวมทั้งสถานีที่ยังไม่ได้ต่อยาวไปเชื่อมท่าอากาศยานดอนเมือง ทำให้คนทั่วไปไม่ค่อยนั่ง Express เนื่องจากราคาที่แพงกว่ามาก แต่ระยะเวลาในการเดินทางไม่ค่อยต่างกัน (ต่างกันไม่เกิน 15 นาที) ทำให้ไม่ค่อยมีคนใช้ และปิดให้บริการชั่วคราวลงไป
คงต้องรอสร้างเฟส 2 ให้เสร็จก่อน ARL คงจะดีขึ้นกว่านี้ มีคนใช้เยอะกว่านี้ ให้คุ้มกับเงินภาษีประชำชนที่นำมาใช้สร้าง ARL
ปล.ผ่านไปกี่ปี ประตูรถไฟก็ยังคงปิดดัง สร้างความรำคาญ/ตกใจ ให้นักท่องเที่ยวอยู่ตลอด
เมื่อก่อนเวลาจะไปสนามบินจะต้องเสียเงินค่าTAXIแพงมากๆ แต่พอมีรถไฟฟ้าแอรพอร์ต เรล ลิงก์แล้วก็สะดวกมากๆ แค่นั่งรถไฟฟ้าBTSไปลงสถานนีพญาไทแล้วต่อก็ไปถึงสนามบินได้ประหยัดเงินไปหลายตังค์เลย นักท่องเที่ยวก็นิยมเหมือนกัน
มีโอกาสได้ขึ้นแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ครั้งหนึ่งค่ะ เดินทางจากสถานี BTS พญาไท ออกนอกประเทศครั้งแรก ตื่นเต้นมากค่ะ รวดเร็ว และปลอดภัย
เป็นรถไฟฟ้าที่ให้ความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก เดินทางสะดวก จากสถานีพญาไทยาวไปจนถึงสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ
ความจริงแล้วเปิดให้บริการไม่นาน แต่แอร์พอร์ตลิงก์ไทยโทรมและค่อนข้างสกปรก ขนาดงบบำรุงรักษา ดูตัวอย่างรถไฟฟ้า BTS สิ ของเอกชนทำไมใหม่สะอาดน่านั่งมาก ชานชาลาสถานีออกแบบได้ค่อนข้างสิ้นคิดเวลารถเข้าเทียบท่า ทั้งคนลงและคนขึ้นแทบจะทะลักเบียดกันตกลรางในชั่วโมงเร่งด่วน ภาพรวมเที่ยวกับมาเลเซียประเทศเพื่อนบ้าน ผมว่าของเราห่วยมาก แต่ก็เอาใช่ช่วยให้บริการได้ตลอดรอดฝั่งเพราะเป็นที่พึ่งได้มากกว่า taxi มาเฟียที่สนามบินสุวรรณภูมิ