เป็นวัดที่มีความงดงาม มีอีกชื่อหนึ่งว่า วัดสามจีน วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร... อ่านเพิ่มเติม
วัดดังย่านเยาวราชเดินไปกินข้างๆกันได้สบาย วัดสวยพระพุทธรูปที่ดังท้อป3ของประเทศ... อ่านเพิ่มเติม
เป็นวัดที่ควรแวะมาสักการะบูชาพระพุทธรูปสีดำด้านบนวิหาร ตัววัดก็ออกแบบเป็นทรงสูงสีขาวสวยดี มีมุมถ่ายรูปหลายมุม สำหรับวัดนี้อยุ่ใกล้กับเยาวราชและหัวลำโพงมาก เดินทางมาสะดวก เรื่องของกินไม่ต้องพูดถึงมีเยอะมาก การเดินทางก็สะดวกทั้งรถเมย์และรถไฟใต้ดินลงหัวลำโพงแล้วเดินมาได้ไม่ไกลมาก
พระพุทธรูปทองคำสุโขทัยไตรมิตร” หรือ “หลวงพ่อทองคำ” หรือที่มีนามซึ่งปรากฏตามพระราชทินนาม ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน (รัชกาลที่ ๙) ว่า
“พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร” ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ ณ พระวิหารแห่งวัดไตรมิตรวิทยาราม เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย คือ อยู่ในพระอิริยาบถนั่งสมาธิราบ พระหัตถ์ซ้ายหงายวางบนพระเพลา พระหัตถ์ขวาวางเหนือพระชานุ ปลายพระหัตถ์ชี้ลงพื้นธรณี หน้าตักกว้าง ๖ ศอก ๕ นิ้ว สูงจากฐานถึงพระเกตุเมาฬี ๗ ศอก ๑ คืบ ๙ นิ้ว น้ำหนักประมาณ ๕ ตันครึ่ง....ควรหาโอกาสมาสักการะ สักครั้งหนึ่งในชีวิตเป็นสถานที่เมื่อได้เข้าไปบริเวณอุโบสถจะพบกับความสงบ ร่มเย็น หรือเมื่อเข้าไปบริเวณวัดยามค่ำคืน จะสัมผัสถึงความสวยงาม สงบ ร่มเย็น
เป็นวัดย่านเยาวราช บูรณะใหม่ สวยงามมากค่ะ วัดใหญ่ สะอาด กว้างขวาง จะมีนักท่องเที่ยวไปไหว้พระกันเยอะมากค่ะ
ฟังประวัติหลวงพ่อทองคำที่วัดไตรมิตรแล้วถึงกับจุกอยู่ที่ลำคอ องค์พระถูกโอบด้วยปูนซึ่งจริงๆแล้วองค์พระเป็นทองคำเพื่อหลอกศัตรู
วัดนี้เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปทองคำใหญ่ที่สุดในประเทศไทย วิหารใหญ่โตมาก ชั้นล่างจะเป็นคล้ายๆพิพิธภัณฑ์ ความเป็นมาของพระพุธรูปทองคำ และชาวจีนที่มาเยาวราช ผมใช้เวลา 2 ชั่วโมงสำหรับวัดนี้ ได้ความรู้มากมาย แนะนำเลยครับอยู่ไม่ไกลหัวลำโพงเดินไปไม่นาน
ว่างๆ ผมจะพาพ่อแม่และหลานๆมาไหว้พระทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่วัดไตรมิตร ถนนเจริญกรุง ใกลกับย่าไชน่าทาวน์หรือเยาวราช แล้วเที่ยวพิพิธภัณฑ์มีชีวิต ได้เห็นถนนเยาวราชจำลอง การแสดงแสงสี 3 มิติเกี่ยวกับประวัติของไชน่าทาวน์และเยาวราช มีโอกาสต้องมีทำบุญและเที่ยววัดไตรมิตรกันนะครับ