บันทึก
ตื่นเต้นมากกับรถไฟใหม่ "อุตราวิถี"

รีวิวเมื่อ 25 ธันวาคม ค.ศ. 2018
TanapatV
เมืองนครสวรรค์, ไทย
รถไฟเส้นทาง “อุตราวิถี” กรุงเทพฯ-เชียงใหม่

รีวิวเมื่อ 14 ตุลาคม ค.ศ. 2018
napstercatch
จังหวัดภูเก็ต, ไทย
อ่านรีวิว ทั้งหมด 821 รายการ

ขึ้นจากสถานีรถไฟนครสวรรค์ “อุตราวิถี” กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ไปกรุงเทพ ถึงสถานีหัวลำโพงตรงเวลาตามที่ตั๋วระบุ ที่นอนดีสะอาด แอร์เย็น อาหารบนรถไฟอร่อย เสียอย่างเดียวไม่มีอินเตอร์ให้ใช้บนรถแบบรถไฟที่ต่างประเทศ ถ้ามีเน็ตนี่ให้ "ดีเลิศ" เลยจ้าาา

วันที่ไปเยือน: ธันวาคม ค.ศ. 2018
ขอบคุณ TanapatV

เคยนั่งรถไฟยาว ๆครั้งแรกเมื่อ 9 ปีมาแล้วซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายมาก ซื่งทำให้ผมไม่อยากนั่งรถไฟอีกเลย กระทั่งไม่กี่ปีมานี้มีการปรับปรุงรถไฟไทยหลายสายโดยเฉพาะ กรุงเทพ-เชียงใหม่ เห็นรีวิวก็เกิดความคิดอยากลองอีกสักครั้ง

จองตั๋วผ่านเว็บ thairailwayticket.com ล่วงหน้า 2 เดือน ราคา 1,041 บาทเป็นชั้น 2 เตียงล่าง วันที่ 3 ตุลาคม เวลา : 18.10 น. จองเสร็จจ่ายเงินก็ปริ้นตั๋วออกมา รอขึ้นรถได้เลย

วันที่ 3 ตุลาคมถึงสถานีรถไฟหัวลำโพงเวลา 17.20 น. เดินหาขบวนที่จะไปเชียงใหม่ ด้านนอกรถไฟดูธรรมดาทั่วไป จะมีเจ้าหน้าที่ยืนอยู่หน้าทางขึ้นเพื่อตรวจตั๋ว พอเข้าไปถึงด้านใน โห! ตกแต่งอย่างกะรถไฟฟ้าความเร็วสูง ประตูกระจกแบบเปิดอัตโนมัติ ดูสะอาดและสวยงาม เบาะผ้าสีแดงนุ่ม น้ำดื่มแจกคนละ 1 ขวด มีจอแสดงผลว่าสถานีต่อไปสถานีไหนจะถึงเวลาเท่าไหร่รวมถึงแสดงความเร็ว ความรู้สึกแรกก็ประทับใจแล้ว ไม่เหมือนรถไฟไทยที่เราคุ้นเคย พอรถใกล้จะออกจะมีพนักงานเดินมาถามเรื่อยๆว่าสั่งอาหารและเครื่องดื่มไหม ซึ่งราคาอาหารก็แพงกว่าปกติอยู่แล้วล่ะ ห้องน้ำเป็นแบบปิดเล็กๆ มีอ่างล้างหน้า ก็โอเคเหมือนกับห้องน้ำบนเครื่องบินเลย

18.10 น. รถไฟออกจากสถานี โดยจะจอดบ่อยช่วงออกจากกรุงเทพแรกๆ จากนั้นก็จะยิงยาวเลย และจอดบางสถานีเรื่อย ๆ ไม่รู้จอดทำไมแต่ไม่รับคนเพิ่ม เฉลี่ยแล้วรถไฟวิ่งด้วยความเร็ว 80 กม./ชั่วโมง เวลา 20.00 น. เจ้าหน้าที่จะเดินมาปูที่นอนให้ ซึ่งมีผ้าม่านปิดและปลั๊กไฟด้วย พร้อมผ้าห่มและหมอน 20.30 น. ผมก็นอนแล้ว คือแบบนอนสบายมาก ไม่รู้สึกเหมือนบนรถไฟ มันนุ่มกว่าปกติอาจจะมีเสียงรางบ้างเล็กน้อย

06.00 น. รถไฟจะจอดที่สถานีดอยขุนตาน และเจ้าหน้าที่จะมาพับเตียงเก็บเพื่อปรับเป็นเก้าอี้ และเตรียมเข้าลำพูน วิวสองข้างทางสวยมาก เป็นภูเขาและหมอก ตามตารางรถไฟจะถึงเชียงใหม่ 07.15 น. แต่ความเป็นจริงคือถึงตอน 07.19 น. ซึ่งถือว่าค่อนข้างตรงเวลา

#ประทับใจนะกับรถไฟเที่ยวนี้

วันที่ไปเยือน: ตุลาคม ค.ศ. 2018
ขอบคุณ napstercatch
รีวิวเมื่อ 5 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 ผ่านมือถือ

แยากให้ปรับปรุงรถไฟให้ลูกค้าสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นและให้ใช้ wifiระหว่างทางเดินทางในรถไฟเพิ่มเติมและปรับปรุงที่ในรถไฟ

วันที่ไปเยือน: กรกฎาคม ค.ศ. 2018
ขอบคุณ Dream720624
รีวิวเมื่อ 4 พฤษภาคม ค.ศ. 2018 ผ่านมือถือ

รถไฟออกตรงเวลามาก จากชุมทางหาดใหญ่คือ 18.45น. เราเกือบตกรถไฟ! การใช้บริการทักษิณารัถย์รอบ2 ถึงปลายทางช้านิดหน่อยเพราะตามกำหนดจะถึงสถานีหัวหิน06.29น. (เราก็กะว่าคงสัก 6.30-6.45น.) เอาเข้าจริงๆ รถไฟเทียบชานชาลา 07.15น. แต่ก็ไม่ได้ช้าจนรู้สึกปย่แบบขบวนอื่นๆ การบริการของพนง.รถไฟยังน่ารักเหมือนเดิม ตู้เสบียงมีwifiบริการ มี พนง.เดินรับออเดอร์ตามตู้แล้วเอาอาหารมาส่งถึงที่ด้วย

วันที่ไปเยือน: พฤษภาคม ค.ศ. 2018
4  ขอบคุณ WhiteShirt13
รีวิวเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018 ผ่านมือถือ

รถไฟ ไปจังหวัดตรังควรจะปรับปรุงก้องผู้โดยสารใหม่ จะถึงคนเข้าไปนั่งได้และมีปลั๊กไฟให้ใช้ ubs ให้ใช้ นะควรจะปรับปรุงให้ใหม่ด่วนอย่างมากๆๆๆๆ. จึงทำให้ประชาชนได้เข้าไปนั่งได้ และบริการให้ดีๆขึ้นไปกว่า และควรมีระบบ WiFi

วันที่ไปเยือน: กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018
ขอบคุณ Dream720624