ถ้านึกถึงแม่น้ำเจ้าพระยาถ้าย่านฝั้งธนบุร... อ่านเพิ่มเติม
แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นแม่น้ำที่ไหลลงมาจาก แม่น้ำปิง และ แม่น้ำน่าน ไหลมาบรรจบกันที่ ต.ปากน้ำโพ... อ่านเพิ่มเติม
แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นแม่น้ำสำคัญของประเทศไทย มีแม่น้ำปิง แม่น้ำวัง แม่น้ายม แม่น้ำน่าน ไหลมาบรรจบกันเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา จึงเป็นคำกล่าวที่ว่าไม่มีปิง วัง ยม น่าน ไม่มีสายธารเจ้าพระยา
แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร ทำให้มีวิถีชีวิตทีาเติบโตมากับสายน้ำแห่งนี้อย่างยาวนาน...จนคุ้นชินว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต...ผมชอบนั่งเรือจากท่าน้ำนนท์ เข้ามาแถวพระนครเพื่อพัหผ่อน..ช่วงที่นั่งบนเรือก็ดูวิวริมสองฝากฝั่ง...ทำให้ใจสงบมีความสุขทุกครั้งครับ
แม่น้ำสายหลักของประเทศ เป็นแหล่งอาหาร น้ำอุปโภคบริโภค และเส้นทางจราจรเกิดจากการรวมตัวของแม่น้ำสี่สายปิง วัง ยม น่าน
มีข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาหลายทาง
มีเรือโดยสาร คอยรับ-ส่งไปยังท่าเรือต่างๆ
มีเรือสำหรับเลี้ยงอาหาร หรือพาชมเที่ยวสถานที่สำคัญที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
นั่งเรือเล่นฆ่าเวลา ดูวิวทิวทัศน์ 2 ข้างทางยาวๆ ในราคาหลักสิบ ดูความงดงามของบ้านริมน้ำ สลับกับความเจริญของห้างสรรพสินค้า ให้ลมตีหน้าเบาๆ
แม่น้ำเจ้าพระยาเหมือนเป็นเส้นเลือดใหญ่ของคนภาคกลางเลยก็ว่าได้ เป็นแม่น้ำที่ใหญ่มาก โดยมีการรวมตัวของแม่น้ำทั้ง 4 อย่าง ปิง วัง ยม น่าน บรรยากาศกลางคืนเหมาะแก่การนั่งทานอาหาร ชมวิว หรือล่องเรือยิ่งนัก