เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดูแลกำกับโดยกรมธนารักษ์ เป็นอาคารไม้สองชั้น แบ่งเป็นโซนๆเพื่อให้ความรู้ครับมาที่นี่ได้ความรู้มากครับ ทั้งเรื่องเหรียญ และเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ครับ
เป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวชาวชุมชนบางลำภู มีทั้งส่วนภายในอาคาร ที่แสดงเขตกำแพงเมือง คูคลองต่างๆ และส่วนภายนอกอาคาร เป็นวิถีชีวิตคนในชุมชม
เดินทางสะดวกอยู่ข้างป้อมพระสุเมธ
พิพิธบางลำพู เป็นพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ มีการใช้มัตติมีเดียเข้ามาช่วยให้เห็นภาพเสมือนจริง ทำให้เกิดความน่าสนใจไม่น่าเบื่อ
เปิดตอน 10 โมงเช้า มีเจ้าหน้าที่พาชมรอบละ 1 ชั่วโมง ระยะห่างแต่ละรอบ 30 นาที มีสองอาคาร อาคารแบบตึก กับอาคารไม้ บอกเล่าเรื่องราวของบางลำพูได้อย่างดี
หากมาเที่ยวกรุงเทพมหานคร แล้วอยากหาชมพิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตชุมชนชาวบ้าน ของชาวกรุงเทพมหานคร แนะนะที่พิพิธบางลำพูคะ
พิพิธบางลำภู แห่งนี้มีมนต์เสน่ห์มากมาย
เหมาะกับการท่องเที่ยวในวันที่อากาศอบอ้าว เพราะด้านในเย็นฉ่ำ และมีพนักงานพาเราเดินและอธิบายทุกห้องให้เราฟัง ทำให้รู้จักประวัติศาสตร์ของชาติไทยมากขึ้น