เป็น ศาลเจ้าสำหรับไหว้ ขอพร สถานที่สวยงาม สำหรับคนที่ ชง สามารถมาทำพิธีแก้ชง ประจำปี พร้อมทั้งขอพรเจ้าพ่อ ให้คุ้มครองใน คราวเดียวกัน
ศาลเจ้าพ่อเสือแห่งนี้เป็นสถานที่อยู่ใกล้บ้าน มีการทำบุญหลายรูปแบบ
อีกทั้งยังมีการให้ทำบุญโลงศพด้วย
ทำบุญเสร็จแล้วก็สามารถทำทานด้วยการให้อาหารวัว แพะ ม้า อิ่มบุญแน่นอนค่ะ
ปีที่แล้วมาครั้งแรก ไม่รู้วิธีการ ปีนี้มาอีกครั้งเตรียมหมูสามชั้น ไข่ไก่ ไข่เป็ด ข้าวเหนียว และส้มมาเองค่ะ ซื้อชุดไหว้ขอพร ธูปเทียน ด้านใน มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำวิธีการไหว้ให้ค่ะ
...แม้จะมีคำกล่าวถึงสิทธิเท่าเทียมของทุกชีวิตแต่ในความเป็นจริง ความต่างของฐานะและโอกาส ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมที่ยากจะแก้ไข การหาสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจทั้งโดยศรัทธาและหากำลังใจจึงปรากฎพบเห็นจากอดีตจวบจนปัจจุบัน.
... "ศาลเจ้าพ่อเสือ" : ศาลตั่วเหล่าเอี๊ย เก่าแก่ที่จัดสร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) ภายในประดิษฐาน “เฮียงเทียนเสี่ยงตี่” : เจ้าพ่อใหญ่ , เจ้าพ่อเสือ, ไฉ่ซิงเอี้ย เทพแห่งโชคลาภ, เทพเจ้าทีกง, องครักษ์เจ้าพ่อ, เทพเจ้าเฮ่งเจีย, เจ้าพ่อกวนอู, เจ้าแม่ทับทิม และเสด็จพ่อ ร. 5
...การเรียกขานขนานนาม "ศาลเจ้าพ่อเสือ" เพราะตำนานเล่าขานเรื่องเสือทำร้ายชาวบ้านในพื้นที่แต่ครั้งอดีตและเรียกสืบต่อมาจวบจวนปัจจุบัน (เจ้าพ่อเสือ ในศาลแห่งนี้ประชาชนก็ให้ความเคารพนับถืออย่างสูง) แต่องค์ประธานในศาลแห่งนี้ คือ องค์เจ้าพ่อใหญ่ เทพเจ้าตั่วเหล่าเอี๊ย หรือองค์เทพเฮียงเทียนเสี่ยงตี่ ที่ประชาชนผู้ศรัทธานิยมกราบไหว้ขอพรในช่วงเทศกาลตรุษจีน ให้มีฐานะร่ำรวย เปี่ยมด้วยโชคลาภ ปราศจากศัตรูหมู่มารและสิ่งอัปมงคล.
...ภายในศาลมีชุดไหว้จำหน่าย ตลอดจนมีป้ายแนะนำขั้นตอนการไหว้แต่ละจุด และมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ บริเวณด้านข้างศาลมีบริการจุดจอดรถ และร้านจำหน่ายของเซ่นไหว้ให้เลือกตามแต่ความต้องการ.
ก่อนไปเตรียมของให้พร้อม ไม่ว่าจะหมูสามชั้น ไข่ไก่ ส้ม ไปซื้อกระดาษ และชุดไหว้ได้ข้างในค่ะ ร้านข้างนอกจะขายแพงค่ะ เดินไหว้ตามจุดต่างๆ ภายในห้ามถ่ายรูปค่ะ จุดสุดท้าย คือ ยกเครื่องไหว้ถวายเจ้าพ่อเสือค่ะ
ศาลเจ้าเก่าแก่ ย่านถนนตะนาว ภายในห้ามถ่ายรูป มีผู้คนเดินทางมาไหว้ สักการะจำนวนมาก มีของไหว้สักการะ จำหน่ายอยู่ด้านหน้าและของศาลเจ้าเอง