วัดปากน้ำภาษีเจริญ เป็นวัดที่มีชื่อเสียง มีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา... อ่านเพิ่มเติม
เป็นวัดที่สวยมาก และเข้าฟรี คนเยอะมากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ห้องน้ำเยอะ ถือว่าสะอาด... อ่านเพิ่มเติม
วัดสวยมาก มีพระใหญ่ๆๆๆๆๆๆ เดินจากบีทีเอสตลาดพลูได้อยู่ ได้อยู่เท่ากับสองกิโล แต่ว่าเพลินๆก็ร้อนดี วัดใหญ่มากกกกก เดินขาลาก ไม่น่าจะได้บุญ
ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ประมาน 10 คน พากันไปวันหยุดชอบมากเลย บรรยากาศดี วัดร่มรื่นมาก มีอาหารนิดๆหน่อยขายข้างทาง ป้าๆใจเีมากกไว้จะไปอีก
สถานที่นี้ ศักดิ์สิทธิ์จริงค่ะ ชอบชวน เพื่อนเพื่อนมาสักการะเวลาหยุดตรงกัน มีจุดถ่ายรูปอยู่เบอร์สวยด้วยเดินทางมาก็ไม่ยากอยากแนะนำอยากบอกต่อ ทำบุญแล้วสบายใจดีค่ะโชคดีเฮงเฮงปังปัง
มาไหว้พระที่นี่บ่อย ท่านศักดิ์สิทธิ์จริงนะคะ ส่วนใหญ่จะมาคนเดียวอยู่แล้ว เวลามีอะไรไม่สบายใจก็จะใาที่นี่ค่ะ
เข้ามาเเล้วรู้สึกเย็นสบายใจความสวยงามใหญ่โตได้ทำให้เรารู้ว่าความศรัทธาของคนไทยความมีน้ำใจยังมีอยู่มากมายมายจริงจริง
... วัดแห่งนี้มีต้นธารรากฐานในสมัยอยุธยาตอนกลาง วัดได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ต่อเนื่องทั้งในสมัยกรุงธนบุรี และสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นและตอนกลาง.
*ในรัชสมัย รัชกาลที่ 6 วัดขาดเจ้าอาวาสปกครองวัด หลวงพ่อสดวัดปากน้ำ ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส สมณศักดิ์ ณ ช่วงเวลานั้นคือ พระสมุห์สด จนฺทสโร
ด้วยบารมีธรรมอันสูงยิ่ง วัดได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พระภิกษุสามเณรล้วนเคร่งครัดในพระธรรมวินัย พุทธบริษัท 4 ได้ ศึกษาและปฏิบัติตามแนวทางวิชชาธรรมกาย ที่หลวงพ่อสด ได้ฟื้นฟูและสอนสั่งอย่างต่อเนื่อง.
*หลวงพ่อสดวัดปากน้ำ หรือที่เรียกขานนาม ตามสมณศักดิ์ พระราชาคณะชั้นเทพ "พระมงคลเทพมุนี".
...วัดได้รับการสืบสานตามเส้นทางธรรมในพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และแนวปฏิบัติของหลวงพ่อสดอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบัน ภายใต้การปกครองของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน วัดได้เป็นหนึ่งในรากฐานสำคัญของพระพุทธศาสนาในประเทศ และแผ่ร่มเงาพระพุทธศาสนาแก่ผู้ศรัทธา ทั้งในเอเซีย และอเมริกา.
***จุดกราบสักการะและเยี่ยมชมที่สำคัญ ภายในวัด มีดังนี้***
*พระอุโบสถ(Ordination Hall) เบื้องข้างพระอุโบสถมีหอไตร(Scripture Hall) -บ่อเต่า/ตะพาบ
*กราบสักการะสรีระสังขารหลวงพ่อสดในหีบทอง ณ หอสังเวนีย์มงคลเทพนิมิต (Luang Pho Wat Paknam Memorial Hall)
*กราบสักการะ/ปิดแผ่นทอง รูปเหมือนหลวงพ่อสด.
* ศาลาสตมานุสรณ์ (ศาลาเรือนไทย)และสวนกาญจนาภิเษก ที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ติดคลองด่าน, คลองบางกอกใหญ่และคลองภาษีเจริญ ในแต่ละทิศ.
*พระเจดีย์มหารัชมงคล (Great Pagoda) ภายใน มี 5 ชั้น ประกอบด้วย
1.พิพิธภัณฑ์ชาวบ้าน จัดแสดง สิ่งของเครื่องใช้ พระพุทธรูป ภาชนะเครื่องเคลือบ ฯลฯ
2.พื้นที่ปฏิบัติธรรม.
3.พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์.
4.ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อสดทองคำ และรูปเหมือนพระมหาเถระ.
5.ประดิษฐาน "เจดีย์แก้ว" จัดสร้างโดยนำแผ่นกระจกวางซ้อนกันถึง 800 ชั้น และแกะสลักด้วยมือ ด้านบนของเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ
พื้นที่ระเบียงโดยรอบ ยังเป็นจุดชมวิว 360 องศา
6.ศาลเจ้าพระลักษณ์.
7.พระพุทธรูปปางสมาธิ มีพระนามว่า "พระพุทธธรรมกายมงคล (Great B uddha) " จัดสร้างด้วยทองแดง ขนาดหน้าตัก กว้าง 40 เมตร สูง 69 เมตร (ขนาดเท่าตึก 20 ชั้น) ภายในองค์พระบรรจุ “ดอกบัวสัตตบงกช-หัวใจ” สร้างด้วยทองคำแท้ น้ำหนักรวม 12 กิโลกรัม.
* "พระพุทธธรรมกายมงคล" จัดสร้างขึ้นตามนิมิตของหลวงพ่อสด อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ*
... ชมภาพรวมภายในวัดปากน้ำภาษีเจริญ ได้ทางยูทูปช่อง Mr.Herokung KV.ครับ