เป็นทริปท่องเที่ยวในเมืองแต่แฝงไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นอยู่ของคนไทยได้ดีทีเดียว(แบบชนบท) โดยนั่งเรือเอี้ยมจุ้นหรือเรือข้าว(เป็นเรือไม้สักโบราณ)หรือเป็นเรือหางยาว(ส่วนตัว)พนักงานคนขับจะเล่าและอธิบายไประว่างนั่งชมบรรยากาศของริมแม่น้ำปิง ประมาณ 45นาที หยุดที่บ้านชาวนาซึ่งบอกได้เลยว่าไม่ใช่สวนที่สวยงามและเป็นระเบียบหรอกนะ แต่เป็นสวนสมุนไพรพื้นบ้านและผักต่างๆที่ใช้ในครัวเรือนของคนไทยเราเป็นอย่างธรรมชาติ ท่นี่เค้าไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด ยังมีการทำปุ๋ย อาหารสัตว์ และปราบศัตรูพืชโดยใช้วัตถุดิบจากพื้นบ้านทั้งสิ้น และที่นี่น้องๆจะอธิบายทุกอย่างเลยดูเป็นกันเองมาก หลังจากชมเสร็จน้องๆจะเชิญนั่งทานผลไม้รวม รวมถึงน้ำสมุนไพรสดทุกวันเช่น ตะไคร้ ลำใย ขิง และมะขาม หอมอร่อยจริงๆ(ฟรีครับ) แต่ที่ผมชอบมากอีกอย่างจะเป็นข้าวซอยบ้านชาวนา (หมู ปลา ไก่)รสชาดขอบอกว่าต้องลองเลยครับ ตามด้วยกาแฟสด อิ่มพอดีแถมเพื่อสุขภาพอีก นึกว่าจะกลับแล้วน้องเค้าพาไปดูภาพเก่าในอดีตเมืองเชียงใหม่ที่พิเศษภาพที่ถ่ายอัดโดย(ช่างภาพที่ถ่ายในอดีตด้วย) ชมอุปกรณ์การทำนาทุกชนิด อุปกรณ์การจับปลาที่หลากหลายในอดีต กลับล่ะคราวนี้ นั่งเรือกลับที่ท่าเรือโดยใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 2ชั่วโมงครึ่ง ก็อกได้เลยว่า เป็นทริปพักผ่อนที่คุ้มค่าคุ้มราคาจริงๆ (คนละ 450บาท)แถมมีรถบริการ รับส่งฟรีด้วยครับ