ประตูท่าแพ แต่ก่อนจะชื่อว่า ประตูเชียงเรือก ครั้นก่อนเมื่อยังเป็นเมืองนครพิงค์ จะเป็นเป็น 1 ใน 5... อ่านเพิ่มเติม
ประตูท่าแพตั้งอยู่จุดศูนย์กลางในเชียงใหม่ มีโรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายของมากมาย... อ่านเพิ่มเติม
บรรยากาศกลางคืนที่ประตูท่าแพดีมากค่ะ กำแพงติดไฟดูสวยแปลกตาดี ที่นี่ชอบมีการจัดกิจกรรมต่างๆมีกาดมั่ว จุดเริ่มต้นถนนคนเดิน นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเยอะมาก
ได้แวะเดินดูรอบๆพักหนึ่งก่อนและหลังเดินถนนคนเดินประตูท่าแพครับ เรียกได้ว่าอยู่ติดกันเลยเดินข้ามถนนถึงกัน เห็นได้ว่ามีผู้คนรอบๆเยอะเลยในบริเวณนี้ ประตูเก่าแก่มีเหล็กติดไว้เพื่อกันไม่ให้คนขึ้นไปข้างบน กำแพงและรอบๆสวยครับ
เดินออกจากโรงแรมแวะถ่ายรูปเล่นแถวกำแพงเมือง บริเวณลานหน้ากำแพงมีกิจกรรมเยอะ และโซนนี้ชาวต่างชาติเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นยุโรป ส่วนเอเซียจะอยู่ฝั่งนิมมานกัน
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่เยอะ เพราะใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
เป็นประตูเมืองเชียงใหม่ เก่าแก่ แต่มีการบูรณะใหม่
สีไม่เนียน แต่ยังขลังและทรงพลัง ดูศักดิ์สิทธิ์ ในงานยี่เป็งมีการแห่งกระทงใหญ่รอบๆ
ในภาษาคำเมืองของทางเหนือ "ยี่" แปลว่า สอง และคำว่า "เป็ง" หมายถึง เพ็ญ หรือพระจันทร์เต็มดวง ดังนั้น จึงหมายถึง ประเพณีพระจันทร์เต็มดวงในเดือนสอง
ประเพณียี่เป็ง จะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 13 ค่ำ ซึ่งถือว่าเป็น "วันดา" หรือวันจ่ายของเตรียมไปทำบุญเลี้ยงพระที่วัด ครั้นถึงวันขึ้น 14 ค่ำ พ่ออุ้ยแม่อุ้ยและผู้มีศรัทธาก็จะพากันไปถือศีลฟังธรรม และทำบุญเลี้ยงพระที่วัด มีการทำกระทงขนาดใหญ่ตั้งไว้ที่ลานวัด ในกระทงนั้นจะใส่ของกินของใช้ ใครจะเอาของมาร่วมสมทบด้วยก็ได้ เพื่อเป็นทานแก่คนยากจน และในวันขึ้น 15 ค่ำ จึงนำกระทงใหญ่ที่วัดและกระทงเล็ก ๆ ของส่วนตัวไปลอยในลำน้ำ