เวียงกุมกาม

เมืองหลวงโบราณเก่าแก่ของอาณาจักรล้านช้าง อยู่ในอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ภายในมีวัด ซากโบราณสถาน... อ่านเพิ่มเติม

รีวิวเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2020
gik15
Bangkok, Krung Thep, Thailand
นั่งรถม้า ชมเมืองโบราณ

นั่งรถม้าเข้าชมเมืองโบราณ มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เป็นศิลปะสมัยล้านนา... อ่านเพิ่มเติม

รีวิวเมื่อ 11 เมษายน ค.ศ. 2017
First F
อ่านรีวิว ทั้งหมด 239 รายการ

รีวิวเมื่อ 30 กันยายน ค.ศ. 2015

เวียงกุมกามเป็นเมืองโบราณ อายุกว่า 700ปี เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนา เขาว่ากันว่างั้นนะ "สมัยพญาเม็งราย" แวะมาดูความรุ่งเรืองในอดีตที่นี่กันอีกที่นะคับ

ขอบคุณ Noom_1982
รีวิวเมื่อ 26 กันยายน ค.ศ. 2015

ฉันพึ่งมีโอกาศได้ไปเที่ยวเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนเช้า เป็นวัดหลายๆวัดที่อยู่ในหมู่บ้าน เราสามารถนั่งรถม้า หรือรถรางเที่ยวชมโดยเสียเงิน 300-400 บาท ถ้าคุณมีจักรยานปั่นไป ก็น่าจะเป็นอะไรที่สนุกมาก

ขอบคุณ kraingkrai
รีวิวเมื่อ 15 กันยายน ค.ศ. 2015

ข้างในมีรถม้าหรือรถรางให้บริการ รถม้า200บาทรถรางจะถูกกว่าคนละไม่กี่สิบบาท มีรถส่วนตัวสามารถขับเข้ามาชมเองได้เลย แต่เราเลือกนั่งรถม้าจะได้ซึมซับบรรยากาศแบบเหนือๆสมัยก่อนอีกอย่างเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน เพราะไกด์คือคนขับรถม้านี่รู้สึกจะเป็นคนในชุมชนนั่นล่ะ ใช้เวลาประมาณ45นาที แวะดูกี่วัดจำไม่ค่อยได้ เพราะหน้าตาจะคล้ายกันหมดเป็นซากปรักหักพัง เหลือสมบรูณ์น้อย พื้นที่ค่อนข้างกว้างถ้าเดินคงไม่ไหว ตัววัดบางส่วนจะรวมปะปนกับบ้านคนในชุมชน แต่เป็นระเบียบดี ฟังไกด์บรรยายแล้วได้ความรู้ประวัติศาสตร์ดีมาก เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพาเด็กๆในครอบครัวไปอย่างยิ่ง

วันที่ไปเยือน: ตุลาคม ค.ศ. 2014
ขอบคุณ jeab168
รีวิวเมื่อ 27 สิงหาคม ค.ศ. 2015

เวียงกุมกาม เป็นเมืองโบราณล้านนาสมัยก่อน ตั้งอยุ่ที่ลุ่ม แต่เกิดเหตุการน้ำท่วมเมืองบ่อยๆ จึงย้ายเมืองไปอยู่ที่อื่นแทน จนเหลือร่องรอยของเมืองโบราณที่จมอยู่ใต้น้ำบางจุดก็ยังสมบูรณ์อยู่ หากสนใจมาเที่ยว สามารถขับรถชม หรือจะนั่งรถม้าก็ได้

วันที่ไปเยือน: ธันวาคม ค.ศ. 2014
ขอบคุณ BBVilla
รีวิวเมื่อ 12 พฤษภาคม ค.ศ. 2015 ผ่านมือถือ

เราทุกคนเลยเรียนประวัติศาสตร์ ซึ่งการได้มาเห็นของจริงย่อมให้ความรู้สึก ความประทับใจที่แตกต่างจากการอ่าน และฟังในชั้นเรียนอย่างมาก
การชมโบราณสถาน ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ชมคือสิ่งจำเป็น จะเห็นคุณค่าของอิฐแตกๆพังๆเหล่านั้นขึ้นมาทันที ควรศึกษามาก่อน หรือมีมัคคุเทสก์นำชมนะคะ
เวียงกุมกามเป็นนครที่เคยมีขนาดใหญ่ไม่น้อย อายุ 729 ปีเก่ากว่าเมืองเชียงใหม่ โบราณสถานที่เปิดให้เข้าชมมีเรียงรายหลายจุด มากพอให้คุณเที่ยวชมใช้เวลาทีเดียว

ขอบคุณ Cherry123789