เป็นอีก1วัดที่สวยงามมากๆในเชียงใหม่ เราชอบเดินดรอบๆ ถ่ายรปบ้างู งานศิลปะผลงานของช่างที่ได้ทำ... อ่านเพิ่มเติม
เคยไปเมื่อตอนเป็นเด็กนานมากเลยมีโอกาสได้กลับไปสักการะบูชาอีกครั้งยังคงประทับใจวัดแห่งนี้สวยงามและมีก... อ่านเพิ่มเติม
วัดพระสิงห์ คือหนึ่งในวัดสำคัญอันดับต้นของเวียงนครพิงค์ เป็นวัดที่ประดิษฐาน พระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่และแผ่นดินลานนา ซึ่งองค์พระพุทธสิหิงค์ จะเป็นพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนโบราณ หล่อด้วยสำริดหุ้มทอง ปางสมาธิ ชื่อ “เชียงแสนสิงห์หนึ่ง"
ภายในบริเวณวัด มีสถาปัตยกรรมและงานพุทธศิลป์แบบลานนาที่งดงาม ทุกปีเมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์หรืองานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ทางราชการ จะอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกแห่ไปรอบเมืองเพื่อให้ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวได้พากันมาสรงน้ำเนื่องในเทศกาลปีใหม่ สิ่งที่น่าสนใจและห้ามพลาดไปชมในวัดพระสิงห์อาทิเช่น
เข้าไปกราบพระประธานภายในพระอุโบสถหรือเรียกว่าวิหารหลวง สร้างขึ้นในสมัยของ ครูบาเจ้าศรีวิชัย การออกแบบภายในวิหารนี้มีการผสมผสานกันระหว่างศิลปะแบบลานนาและรัตนโกสินทร์ ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของ พระศีสรรเพชญ (หลวงพ่อโต) พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่เป็นพระประธาน ส่วนด้านหน้าตรงวงเวียนของพระวิหารจะมี อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง ครูบาเจ้าศรีวิชัย อดีตเจ้าอาวาสของวัดพระสิงห์วรมหาวิหารแห่งนี้
พระมหาเจดีย์ธาตุ หรือ พระธาตุหลวง พระธาตุประจำปีนักรษัตรปีมะโรง ที่บรรจุพระเกศาธาตุ
หอไตร สร้างเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ผนังด้านนอกประดับด้วยรูปปูนปั้นเทพต่างๆ ทำเป็นรูปเทพพนมยืนประดับอยู่โดยรอบ เป็นฝีมือช่างสมัยพระเมืองแก้ว และเจ้าแก้วนวรัฐได้บูรณะขึ้นใหม่
วิหารลายคำ จะมีลวดลายปูนปั้นที่สวยงามปราณีตบรรจง แสดงให้เห็นฝีมือของช่างในยุคนั้นว่าอ่อนช้อยและใส่ใจในทุกรายละเอียด ตัววิหารลายคำสร้างตามแบบศิลปกรรมของภาคเหนือ มีรูปปั้นพญานาค 2 ตัวอยู่บันไดหน้า และใกล้ ๆ พญานาค มีรูปปั้นสิงห์ 2 ตัว บริเวณ ภายในเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธสิหิงค์” ผนังวิหารด้านเหนือมีภาพจิตรกรรม เรื่องสังข์ทอง ด้านใต้เรื่องสุวรรณหงส์ นับเป็นภาพที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องสังข์ทองท่านจะพบที่นี่เพียงแห่งเดียวครับ
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นวัดที่อยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวก มีที่จอดรถภายในวัด สำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ใช้วินแชร์ จิตรกรรมมีความสวยงาม
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร และเป็นวัดที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่ที่ไม่ควรพลาด อีกทั้งเป็นจุดหมายยอดนิยมของชาวต่างชาติ ปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเรียบร้อยแล้ว(beautiful)
วัดที่เพื่อนบอกให้มาไหว้พระสืบชะตา แต่ตอนที่ไปพระอุโบสถปิดซ่อมแซม(ประกาศจากกรมศิลป์ติดอยู่ แต่จำไม่ได้ว่าจะซ่อมเสร็จเมื่อใด)ทำให้อดเข้าไปไหว้พระประธาน
คนเกิดปีมะโรงต้องมาไหว้พระธาตุที่นี่ แต่เราเกิดปีมะเส็ง ปีงูเหมือนกันแต่เป็นงูตัวเล็กๆ
เมื่อวานขี้รถผ่านวัดครับ เงียบเหงามาก ช่วงนี้คนยังไม่ค่อยออกไปเที่ยวที่ไหน แต่ก็ยังทมีคนประปรายนะครับ แอบอยากเข้าไปแต่ชมอยู่บนรถก็พอแล้วครับช่วงนี้ เสี่ยงจริงๆ 5555
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก ตั้งอยู่ในบริเวณคูเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดสำคัญ เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทรสิหืงค์ พระพุทรรูปศักดิ์สิทธ์คู่เมืองเชียงใหม่