ลายไทยเป็นระยะทางเดินที่ดีเพื่อไปประตูท่าแพและจากที่นั่น คุณสามารถสำรวจวัดในเมืองเก่าได้ด้วยการเดินเท้า มีร้านอาหารมากมาย จุดแลกเปลี่ยนเงิน คาเฟ่ ตัวแทนการท่องเที่ยว ร้านค้า และจุดนวดเพื่อพักผ่อนถ้าคุณเหนื่อยจากการเดิน ควรขอแผนที่จากพนักงานต้อนรับก่อนที่คุณจะออกไปเดินด้วยตัวเอง
เราจองห้องเตียงเดี่ยวที่มีแอร์ โทรศัพท์ (ค่อนข้างย้อนยุค แบบโรตารี่สีดำ) เคเบิลทีวี ตู้เย็น (เหมาะสำหรับแช่เครื่องดื่มที่ซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อใกล้เคียง) และห้องน้ำ/สุขา ขนาดกำลังดี สะอาด ซึ่ง ถูกจัด/ทำความสะอาดทุกวัน ร้านอาหารลายไทย/คาเฟ่มีอาหารที่ดี ราคาปานกลาง + + ค่าบริการ ดังนั้นราคาอาจจะสูงกว่าร้านข้องนอก 10 ถึง 15 บาท แต่ฉันคิดว่าก็ค่อนข้างน้อยและรับได้ อย่างไรก็ตามยังมีสำนักงานตัวแทนการท่องเที่ยว/ทัวร์และที่นวดภายในพื้นที่ของเกสต์เฮาส์ด้วย การออกไปข้างนอก เราจองทัวร์ของเรา (ขี่ช้าง ล่องแพ น้ำตก) ด้วยราคาที่เหมาะสม -- ไปโดยรถตู้ มีชุดอาหารกลางวันและน้ำขวดด้วย ไม่ได้ใช้สระว่ายน้ำแต่ก็ไม่เป็นไรเพราะเราออกมาข้่างนอกซะเป็นส่วนใหญ่ การจองของเราผ่านทางอีเมลเท่านั้น (ไม่ต้องชำระเงินล่วงหน้า) และเขาจะมารับเราจากสถานีรถไฟฟรี ๆ แต่เราเลือกที่จะไปที่นั่นด้วยตัวเอง
หลังจาก 3 วันในเชียงใหม่ เราอยากจะไปหลวงพระบาง (ลาว) แต่ก็รู้มาว่ารถบัสแถวนั้นไม่เดินทางในวันพฤหัสบดี ดังนั้นต้องใช้แผนสำรองเราเลยตัดสินใจจองการจัดรถรับส่งผ่านทางตัวแทนการท่องเที่ยวเดียวกันในลายไทย แค่แป๊บเดียว เราก็ได้ไปยังชายแดนด้วยรถตู้ (ร่วมกับนักท่องเที่ยวแบกเป้คนอื่น ๆ / ผู้โดยสาร) และข้ามชายแดนเชียงของห้วยสายและเปลี่ยนไปนั่งรถบัสแอร์ของลาวไปหลวงพระบางในวันพฤหัสบดีแบบที่เราตั้งใจไว้ คำแนะนำ: ให้จองทัวร์หรือจองรถรับส่งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน สำหรับการจัดรถรับส่งไปหลวงพระบาง ฉันคิดว่าน่าจะจ่ายเพิ่ม 200 บาท - คิดว่าเป็นราคาที่รับได้เพราะเราต้องไปให้ตรงตารางเวลาของเราและใช้รถตู้ส่วนตัวสำหรับขาแรก การกลับไปที่ลายไทยเกสต์เฮาส์ โดยทั่วไปฉันคิดว่าคนขับรถตุ๊กตุ๊กส่วนใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่คุ้นเคยกับเกสต์เฮาส์นี้ดีดังนั้นไม่ต้องกลัวเลย ที่นี่ไม่ใหม่ แต่ก็ไม่เก่าเกินไปเช่นกัน สำหรับราคาของที่นี่ (เราได้ราคาที่ 750 บาทต่อคืน) เมื่อพิจารณาจากสิ่งอำนวยความสะดวกและสถานที่แล้ว ฉันให้คะแนน 7 (จาก 10) เป็นไปได้ที่จะหาห้องพักที่ถูกกว่าตามเกสต์เฮ้าส์ที่ตั้งอยู่ในเมืองเก่าเจอ แต่ก็ต้องระวังบางครั้งในเรื่องห้องน้ำที่ใช้ร่วมกันและระยะทางที่ไกลออกไปจากแม่น้ำปิงหรือตลาดกลางคืน