มาชมวิหารสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกย์ ด้านในวัดมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ใกล้ๆ กับวิหารหลวงที่วิจิตรงดงามมาก
วัดราชมณเฑียรเป็นวัดแรกที่พระเจ้าติโลกราช ราชวงศ์มังรายทรงสร้างขึ้นในรัชสมัยที่พระองค์ทรงราชาภิเษกเป็นพระเจ้าแผ่นดินปกครองเมืองเชียงใหม่ ทางเดินขึ้นวัดสวยงามตามแบบฉบับ ของกษัตริย์ Beautiful temple
วัดราชมณเฑียร เป็นวัดที่มีกำแพง สวยงาม เอกลักษณ์โดดเด่น ติดกับถนนคูเมืองเชียงใหม่ ที่จอดรถค่อนข้างแคบ ภายในวัดมีร้านนวดให้บริการ
วัดนี้โดดเด่นมากค่ะ คือ สามารถมองเห็นพระพุทธรูปหินทรายองค์ใหญ่มาแต่ไกล วัดนี้เป็นวัดเก่าทีสร้างในสมัยราชวงศ์มังราย สร้างด้วยสถาปัตยกรรมล้านนา วิหารลายคำมีความวิจิตรตระการตามาก เสียดายที่วิหารหลวงวัดราชมณเฑียร คล้องกุญแจไว้ ไม่สามารถเดินเข้าไปชมด้านในได้ค่ะ
เป็นวัดที่อยู่ในตัวเมืองที่ หาง่ายมากๆ ติดถนน ฝั่งคูเมืองด้านใน สงบ ร่มรื่น สะอาด นักท่องเที่ยวแวะถ่ายรูปและทำบุญ เป็นสถาปัตยกรรมพม่าแบบผสมผสาน เป็นอีกจุด นึงที่ เดินเที่ยวในตัวเมืองแล้วต้อง แวะค่ะ
เป็นวัดในเขตเมืองเก่า ป้ายวัดสวย วัดอยู่ฝั่งประตูช้างเผือก ภายในมีวิหารชดช้อยแบบล้านนา มีกุฏิสงฆ์แบบล้านนา ภายในวิหารเข้าไปไหว้พระหินทรายองค์ใหญ่สีขาว