เกาะแตนและเกาะมัดสุมหรืออีกชื่อหนึ่ง pig Island ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือ20นาที แวะดำน้ำและขึ้นเกาะใน4ชั่วโมงของทริปก็น่าจะเกินพอ
เกาะที่คนส่วนใหญ่นึกถึงเวลาไปเที่ยวใต้ ก็คงหนีไม่พ้น ภูเก็ต สมุย พงัน ขอแนะนำเกาะแตนค่ะ เดินทางจาก ท่าเรือที่สมุย เป็นเรือหาปลาดัดแปลง ใช้เวลาเดินทางไม่นาน แล้วแต่คลื่นลม จะมีกิจกรรมให้นททให้ปลา ก่อนจะถึงเกาะ โดยการว่ายน้ำใกล้ๆเรือ ให้ใกล้ชิดกับปลา เนื่องจากยังเป็นที่รู้จักไม่มาก ที่เกาะจะมีร้านอาหารอยู่สองสามร้าน
มีห้องน้ำ อาบน้ำสภาพพอใช้ นอกจากนี้มีบริการนั่งรถกระบะคันเล็ก ไปชมวิวรอบเกาะ เช่น ชายหาดที่มีหินสวยๆใครที่เคยไปสะตูลที่นี่ก็ไม่แพ้สตูลเลยละ และไหว้พระมี่จุดชมวิว
เกาะแตนเป็นเกาะเล็กๆใกล้เกาะสมุย ใช้เวบลาเดินทางโดย speed Boat เพียง 10 นาที ในเวลาที่เราไปเป็นปลายมรสุม โชคดีที่ไม่เจอฝน แต่คลื่นในทะเลแรงมาก เลยได้ไปแค่ดำน้ำตื้นๆดูปลารอบๆเกาะ ปลาอย่างเชื่อง แต่ปะการังแย่มากๆ น่าสงสาร คนเรือพาเราวนรอบเกาะ เงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่มาก ชอบๆ
ปะการังสวยงามยังคงมีให้เห็น แต่วันที่ไปฝนตกในช่วงเช้า น้ำจึงมองไม่ค่อยใส ราคาทัวร์เกาะสูงไปนิดเมื่อเทียบกับเกาะอื่นๆ
เราชอบที่จะไปที่นั่น เป็น 20-30 นาทีจากเกาะสมุย ทะเลต่างกันมากน่าตื่นตาตื่นใจ ปลาเยอะมาก สถานที่ที่ดีเยี่ยมสำหรับการดำน้ำตื้น ยังไม่แพง
น้ำขุ่น เห็นปลาเล็กน้อย อย่าถามถึงปะการังเลยค่ะ ช่างโชคร้ายจริงๆ เราเลยเล่นน้ำแทน สนุกสนานกันเลย อิอิ