ต่อคิวเข้าชมนานมาก แต่แอบผิดหวังเล็กน้อยเพราะข้างในไม่มีอะไรเท่าไหร่ แต่ก็ควรไปเพราะเป็นสุสานท่านโฮ... อ่านเพิ่มเติม
การมาเยือนเมืองฮานอย เวียดนาม นับเป็นสิ่งที่ทุกคนควรที่จะเข้าชมร่างของท่าโฮจิมินกันสักครั้ง... อ่านเพิ่มเติม
ตามวิถีคนไทย ไปลามาไหว้ ไปถึง เมืองลุงโฮ ทั้งที ได้ความรู้เพิ่มเติมจากไก๊ด์ท้องถิ่น เป็นที่น่านิยมชมเชย ยิ่งนัก ยิ่งต้องไปซักครั้งให้ได้ ยอมรอเข้าแถวยาวนานทีเดียว ยังดีที่มีเต็นให้หลบแดดบ้าง แต่จริงๆ ก็รอไม่นาน นักแถวยาวแต่ ไหลไปได้เรื่อยๆ เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะคอยไล่ให้เดินไม่หยุดเรียกว่าเดินวนรอบ "ลุงโฮ" เท่านั้น... หลังออกมาจากสุสานด้านหลังจะเป็น บ้าน ที่ทำงาน ของลุงโฮ ถ้าได้ศึกษามาก่อน จะสนุกที่เดียวที่ได้เห็นสถานที่จริง ประกอบ เหมาะสำหรับผู้สนใจด้านประวัติศาสตร์ คับ
อาคารหลังนี้เป็นที่เก็บศพของบุคคลที่ชาวเวียดนามให้ความนับถือกันทั่วประเทศ นั่นก็คือลุงโฮ หรือท่านโฮจิมินห์นั่นเองค่ะ ซึ่งก่อนจะเข้าไปดูจะต้องมีการแสกนข้าวของที่พกติดตัวมาก่อน แล้วการเข้าไปในอาคารก็ห้ามพกกล้อง ห้ามถ่ายภาพด้วยนะคะ
กรณีที่ไปเป็นหมู่คณะ และติดต่อล่วงหน้าในการวางพวงมาลา จะได้เข้าช่องทางพิเศษทางด้านหน้าอาคารค่ะ
ในช่วงเดือนตุลาคมทุกปีจะปิดไม่ให้เข้า เพราะต้องทำการอาบน้ำยาศพใหม่ค่ะ
ที่ๆนี้เปิดฟรีถึง11โมงเท่านั้น ตอนผมไปผมไปถึงนั้น9โมง คนเยอะมากแถวยาวมาก ร้อนมาก แต่พอได้เข้าไปทางเวียดนามทำได้ดีมาก เก็บรักษาสภาพศพดีมาก
สุสานของท่านโฮจิมิน หากไปเวียดนามสมควรแล้วที่ต้องไปเคารพศพลุงโฮ รวมทั้งเรียนรู้ประวัติศาสตร์อันน่าสนใจของประเทศนี้ บริเวณสุสานกว้างใหญ่ แต่ห้ามถ่ายรูปขณะเข้าเคารพศพลุงโฮ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องไป Check-In
สุสานโอจิมินห์อยู่ไม่ไกลจากโอลด์ควอเตอร์ สามารถนั่งรถแท็กซี่ไปได้ สุสานมีขนาดใหญ่มาก มีชีวประวัติและหลักฐาน เครืองใช้ส่วนตัวของประธานธิบดีโฮจิมินห์ให้ได้ศึกษา ควรมีร่มหรือหมวกเตรียมไปด้วย แม้จะเป็นช่วงฤดูหนาวแต่แดดก็แรงมาก
ไปครั้งแรก ตื่นตาตื่นใจมาก และดีใจที่ได้เข้าชมข้างในสุสาน โดยก่อนเข้าต้องซื้อบัตรผ่านและฝากสัมภาระ ฝากกล้อง คือภายในนั้น ห้ามถ่ายรูป โดยตรงเข้าแถวเข้าชม คนเยอะมาก ข้างในนั้นจะมีทหารยืนอยู่เป็นจุด เว้นระยะห่างพอสมควร เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่เวลาไปเวียดนามแล้วต้องไปเข้าชมครับ