“วิหารวรรณกรรม วันเหมียว” เป็นโรงเรียนของบรรดาขุนนาง และใช้เป็นสนามสอบจอหงวนในสมัยก่อน... อ่านเพิ่มเติม
วิหารวรรณกรรม อยู่ใจกลางเมืองฮานอย เมื่อเดินผ่านเข้าไป จะมีสวน และอาคารต่างๆ ให้ชมได้ศึกษา... อ่านเพิ่มเติม
จ้างไกด์ท้องถิ่นพาไปลืมว่าค่าเข้าเท่าไร ภายในแบ่งออกเป็น โซนๆ โดยรวมแล้วน่าเที่ยวนะครับ ไม่ร้อนมาก ถ่ายรุปสวย อิอิ
ไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างประเทศ คนเวียดนามเองก็มาเที่ยววัดนี้ไม่ใช่น้อย
ไม่ควรพลาดเพราะอยู่ไม่ใกลจากแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ในเมือง
บรรจุไว้ในตารางได้เลย สำหรับคนชอบแนวโบราญ ๆ ไม่ผิดหวัง
มีเต่าให้ลูบขอพรอยู่ตรงสระน้ำระหว่างทางด้วย
ได้ไปเยี่ยมชมภายในวัด "วันเหมียว Văn Miếu (文廟) อยู่ทามกลางในเมืองฮานอย แต่เต็มไปด้วยต้นไม้และสวน รวมถึงได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิเป็นวัดนิกายลัทธิขงจื้อ // หากเป็นการเที่ยวในเมืองฮานอย วัดนี้ถือเป็นวัดที่น่ามาเยี่ยมชมอีกวัดหนึ่ง ไม่ไกลไม่ใกล้จากแหล่งท่องเที่ยวอืนๆ ในตัวเมืองฮานอย
ผมไปเที่ยวฮานอยที่ผมหนักใจเรื่องภาษากลัวจะติดต่อสือสารกันไม่รู้เรื่อง เพราะผมไปคนเดียวไปโดยตนเองไม่มีไกด์ สถานที่นี้คงน่าจะเปนวัดพุทธ สายหินยาน คล้ายวัดจีน และน่าจะเปนมหาลัยด้วย ผมเขาไปเที่ยวดูๆเท่านั้นเพราะอังกฤษก้อไม่เก่ง แค่ไปดูๆเท่านั้น