ทุนชีที่สวยงามนี้มีการออกแบบที่ซับซ้อนมากและมีทางออกที่ช่วยให้ผู้ที่อยู่ภายในสามารถหลบหนีได... อ่านเพิ่มเติม
เป็นสถานที่ที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจมาก การเดินทางไม่ยาก ไปโดยไม่ใช้ทัวร... อ่านเพิ่มเติม
บรรยากาศสัมผัสแรกวังเวงนิดๆ เพราะเรามาตอนช่วงบ่ายและเจอฟ้าสลัว ที่นี่มองไปจะเหมือนป่าแต่จะมีทางเดินที่ทำเป็นทางไปเรื่อยๆ และไกด์ก็พูดให้ระวังหลงทางอีก แต่เราว่าไม่หลงหลอกคะ เพราะจะมีคนเข้ามาตลอด แต่ก็อย่าประมาทดีกว่า อิอิ เราสามารถซื้อ ฮาฟเดย์ทริปจากในเมืองมาได้เลย ไกลพอสมควรแนะนำมากับทัวจะดีกว่าคะ และจะมีไกด์พาเราเดินทั่วสถานที่ แต่ระวังยุงนิดนึงนะคะ ยุงเยอะคะ ทึ่งกับความพยายามและความลำบากของคนสมัยก่อนมากคะ อุโมงค์เล็กมากจริงๆ ขนาดเหมือนได้แค่ยื่นตรงๆก็อึกอัดแล้วไม่รู้อยู่กันไปได้ยังไง ทริปนี้ออกจากเมืองบ่ายโมง กลับไปถึง ทุ่มนึงพอดีเป็นทริปที่ยาวใช้ได้ บายากาศ และอุปกรณ์ต่างๆยังแอบแฝงความหดหู่ตลอดทาง
เราได้มีโอกาศไปเที่ยวที่ Cu Chi Tunnelsอยู่ห่างจาก Ho Chi Minh ประมาณ 1:30 ชั่วโมง โดยมี guide ท่องถิ่น (พูดภาษาอังกฤษ) พาชม ค่าบัตผ่านประตูถูกมาก ไม่เกิน 1 USD ที่ด้านในมีการจำลองการใช้ชีวิตใต้ดินสมัยสงครามเวียดนาม ทั้งหมดถูกสร้างขึ้นใหม่ เนื่องจากของอุโมงค์เดิมที่เป็นดินพังไปตามกาลเวลา แต่ก็มีอุโมงค์ที่ส้างขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลองเข้าไปสัมผัสบรรยากาศจริงด้วย ซึ่งน่าตื่นเต้นมากแต่ไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากเดินในอุโมงค์ได้ลำบากมาก
มีการให้ลองชิมมันสัมปะหลัง อาหารหลักของทหารสมัยนั้น(ฟรี) และ มีการให้ลองยิงปืนยาว (มีค่าใช้จ่าย) ด้วย
ซื้อ 1 day trip ราคาไม่แพงมีหลายเจ้าให้เลือกแถวฟามงูหลาว หรือติดต่อซื้อที่ รร ก็ได้ ออกเดินทางประมาณ 9 โมงนั่งรถชั่วโมงกว่าก็ถึง ไกด์จะอธิบายตามจุดต่างๆและจุดลงอุโมงค์มีทหารสาธิตลงให้ดูด้วย เสร็จโปรแกรมเข้าเมืองซักบ่าย 3 ได้ เป็นอีกทางเลือกที่ได้สัมผัสประวัติศาสตร์เวียดนาม
จากโฮจิมินห์ต้องซื้อทัยร์แบบ one day trip ไปอุโมงค์กู่จี คนสมัยนั้นเก่งมาก สามารถขุดอุโมงค์ได้แบบน่ามหัศจรรย์ บรรยากาศโดยรวมถือว่าดีมาก แต่เสียตรงที่อากาศค่อนข้างร้อน แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี
อุโมงค์ที่มีระยะทางยาวมาก อากาศข้างล่างอึดอัดไปนิดนึง แต่ตื่นเต้นตลอดเวลา มีกิจกรรมยิงปืน ราคาไม่สูง สำหรับวัยรุ่นไปเป็นหมู่คณะน่าไปมาก
ไปที่นี่แล้วจะทึ่งในความสามารถของคนเวียดนาม ยิ่งถ้าคุณมุดอุโมงค์ลงไป คุณจะเกิดคำถามกับตัวเองว่า คนเวียดนามอยู่แบบนี้กันได้ยังไง เป็นเวลานานๆ
ทำไมคนปกติถึงกลับต้องยอมลงไปอยู่ใต้ดิน หลบๆซ่อนๆ
คนทำสถานที่แห่งนี้เจ๋งมาก
ควรมาสักครั้งในชีวิต