โรงแรมยังดูใหม่และมีการดูแลรักษาดี ตัวอาคารสถานที่ดูทันสมัย ดูสะอาดตา โอ่โถง และทำเลก็มีแทบทุกอย่างที่คุณต้องการจริงๆ อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้เป็นโรงแรมที่ยอดเยี่ยมอะไรมากนักหรอก แต่ว่าอยู่ใกล้สนามบินมากเท่านั้นเอง (ดังนั้นมันก็เลยเป็นโรงแรมสนามบินที่ดีแห่งหนึ่ง) แต่อาจจะไกลจากย่านใจกลางเ District 1 สักหน่อย ที่นั่นคุณจะสามารถหาซื้อสิ่งของสำหรับนักท่องเที่ยวได้ทั้งหมดเลย ความคุ้มค่าของโรงแรมนี้ก็คือพวกเขาจัดบริการรถเวียนฟรีสำหรับวิ่งเข้าไปในตัวเมืองเอาไว้ด้วย มีวันละ 4 รอบ คุณสามารถกระโดดขึ้นรถในตอน 9 โมงเช้า แล้วก็กลับมากับรถเวียนในรอบสุดท้ายตอน 3 ทุ่มครึ่งได้ ซึ่งจะทำให้คุณมีเวลาทำสิ่งต่างๆ ที่อยากทำในเมืองตลอดทั้งวันเลย บริการรถเวียนนี้จะต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และถ้าเป็นเที่ยวแรกของวันก็ต้องจองเอาไว้ตั้งแต่คืนก่อนหน้านั้น
ห้องพักที่นี่เป็นหนึ่งในบรรดาห้องพักที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาสำหรับโรงแรมระดับนี้ ที่นอนและหมอนของที่นี่มีความสะดวกสบายอย่างมาก และ โมเวนพิค ก็ทำมันมาให้สำหรับโอกาสนี้โดยเฉพาะเลย สำหรับฝักบัวน้ำฝนก็เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก ในขณะที่ห้องน้ำก็กว้าง สะอาด และดูทันสมัย อันที่จริงแล้วเราได้ห้องที่ไม่ดีซักเท่าไหร่หรอก เพราะไม่มีวิวดีๆ ให้ดูเลย แต่มันก็ยังเป็นห้องที่มีแสงตามธรรมชาติในราคาประมาณ 100 เหรียญต่อคืน ซึ่งก็คงหาไม่ได้ง่ายๆ แล้ว
เมื่อคุณมาถึงในตอนแรก คนขับแท็กซี่ (ขึ้นชื่อมากเลยสำหรับเมืองนี้) จะชาร์จผู้โดยสารด้วยมิเตอร์ที่ทำโกงเอาไว้แล้ว โชคค่อนข้างดีที่เราเรียกเด็กของโรงแรมให้มาช่วยเจรจาปัญหานี้ให้เราได้ ดังนั้นค่าโดยสารก็เลยลดจาก 5 แสนด่องลงมาเหลือแค่ 7 หมื่นด่องเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าคนขับคนนั้นย่อมแสดงความไม่พอใจออกมาอย่างชัดเจนแน่ แล้วพนักงานของโรงแรมคนนั้นก็บอกกับเราว่าเราควรจะไปรับคูปองแท็กซี่มูลค่า 7 หมื่นด่องจากทางสนามบินเสียก่อน (หมายเหตุ: จริงๆ เราเช็คราคาแท็กซี่ที่เคานเตอร์ในสนามบินก่อนออกมาแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ตรงนั้นก็อธิบายเป็นภาษาอังกฤษไม่ค่อยจะรู้เรื่องเลย) จนกระทั่งถึงวันนี้ เราก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกันว่าพนักงานของโรงแรมเขาทำถูกหรือเปล่า แต่สิ่งที่เรารู้ก็คือมิเตอร์ของแท็กซี่ที่เรานั่งกลับไปที่โรงแรมนั้นมันขึ้นประมาณ 6 หมื่นด่องเท่านั้นเอง ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้กลโกงชนิดหนึ่งในเวียตนามไป แต่บางอย่างคุณก็สามารถเรียนรู้ได้ทางออนไลน์ ในขณะที่อีกหลายเรื่องคุณอาจจะต้องเรียนรู้ด้วยการจ่ายค่าบทเรียนที่แพงกว่านี้มาก
นอกจากพนักงานของโรงแรมที่มีน้ำใจคนนั้นซึ่งเซฟเงินให้เราได้จำนวนมากแล้ว พนักงานบริการคนอื่นๆ ก็อยู่ในระดับทั่วๆ ไปนี่เอง แต่สำหรับคนที่รับเช็คอินเรานั้นพูดภาษาอังกฤษได้ยอดเยี่ยมจริงๆ และการเช็คอินก็เรียบร้อยดีมากอย่างที่มันควรจะเป็น อย่างไรก็ตาม ในวันที่สองและสาม เราก็ต้องมาพบกับพนักงานที่พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยจะรู้เรื่อง และที่สำคัญคือไม่สุภาพอย่างมาก เนื่องจากเราขอเช็คเอาต์ช้าสักหน่อย และเธอก็อนุญาตแล้ว อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่ากุญแจนั้นถูกยกเลิกสิทธิ์ไปแล้วในตอนเที่ยง ดังนั้นเราก็เลยต้องลงไปเอากุญแจใหม่ขึ้นมา ซึ่งจริงๆ แล้วพนักงานต้อนรับควรจะจัดการเรื่องนี้เอาไว้ให้ดีๆ โดยเฉพาะเมื่อเธออนุญาตให้เราเช็คเอาต์ได้เกินกว่าเวลาแล้ว เราได้ถามไปด้วยว่าเราสามารถแลกเงินด่องเป็นดอลล่าร์สหรัฐฯ ที่พนักงานต้อนรับเลยได้หรือเปล่า และผู้หญิงคนหนึ่งก็ทำหน้าใส่เราประมาณกว่า “อะไรของมันวะ” แล้วก็ตอบกลับมาอย่างไม่แยแสว่า “ไปแลกที่สนามบิน” ช่างไร้น้ำใจซะจริงๆ ส่วนที่โต๊ะบริการนักท่องเที่ยว (ซึ่งเป็นที่ที่คุณจองรถเวียนได้ฟรี) ก็ไม่ค่อยจะใส่ใจอะไรเลย แต่มีอยู่วันนึงที่เราเจอคนที่เป็นมิตรและคอยช่วยเหลือเป็นอย่างดี (เขายังดูเด็กอยู่มาก ทำให้เราอดสงสัยไม่ได้ว่าเป็นเด็กฝึกงานหรือเปล่า) ส่วนอีกวันหนึ่งเราพบกับผู้หญิงที่ทำผิดๆ พลาดๆ หลายครั้ง ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกับเราเท่านั้น แต่กับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ที่มาสอบถามข้อมูลที่โต๊ะเธอด้วย มันก็เลยทำให้มีคนเข้าคิวรอที่โต๊ะบริการนักท่องเที่ยวอยู่บ่อยๆ ซึ่งฉันก็สงสัยว่าทำไมพวกเขาไม่โอนงานบางอย่างไปให้พนักงานต้อนรับหรือคนเฝ้าประตูแทน เพราะเราเคยต้องต่อแถวนานถึง 25 นาทีทีเดียว แค่จะจองรถเวียนเท่านั้นเอง ตลกชะมัดยาดเลย
แต่โดยรวมแล้วฉันก็คงจะกลับมาพักที่นี่อีกนั่นแหละ โดยเฉพาะถ้าต้องการพักใกล้ๆ สนามบิน หรือต้องการพักในห้องที่สวยและสถานที่ที่งดงามใน HCMC อีก แต่ถ้าหากคุณต้องการไปดูแหล่งท่องเที่ยวในเมืองเสียเป็นส่วนใหญ่ หรือว่าเป็นคนที่ต้องการบริการอย่างเอาใจใส่แล้วล่ะก็ ที่นี่คงไม่เหมาะกับคุณสักเท่าไรนักหรอก