เป็นพิพิธภัณฑ์แบบเปิด ไม่มีแอร์ เดินเรื่อย ๆ ได้ (ถ้าไม่ร้อนมาก)
มี Audio Tour ใส่หูฟังไว้ฟังเสียงบรรยายได้ (ถ้าเอาคิดอีก 5 USD)
มีหลายภาษาให้เลือก แต่ไม่มีภาษาไทย
พวกโบราณวัตถุเยอะมาก เน้นพวกเทวรูป พระศิวะ พระวิษณุ พระพรหม ฯลฯ
แต่แอบเสียดาย ตรงที่เหมือนเขาไม่ดูแลงานเท่าที่ควร
ถ้าอยู่ที่ไทย (หรือที่อื่น ๆ) คงใส่ตู้ เอากระจกครอบอะไรกันเรียบร้อย
นี่ตั้งกันแบบโต้ง ๆ เลย ไม่มีอะไรทั้งนั้น บางชิ้นงานก็โดนจับจนเงาวับ ๆ หมด
แถมเขียนพวกรายละเอียด (เช่น หมายเลขชิ้นงาน ตัวอักษร) ไว้ด้วยปากกาเมจิกบนชิ้นงานเลย
น่าจะดูแลดี ๆ กว่านี้หน่อย
ด้านในไม่ให้ถ่ายรูป ถ่ายได้แต่ด้านนอก
พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมวัตถุโบราณ ไว้ให้ดู มีหลายอย่างทั้งรูปปั้น ผนังแกะสลัก พระ และอื่นๆ อีกมากมาย น่าไปชมตั้งอยู่ในพนมเปญเดินทางสะดวก
ไม่น่าเชื่อว่าสถานที่นี้จะทำให้เราเดินจนปวดขา ที่ไม่กว้างมากแต่มีเรื่องราวเหมือนทำให้เราได้ย้อนเวลาสู่อดีตได้
มาถึงกรุง Phnom Penh ในตอนเย็น
มาชม National Museum of Cambodia ที่มีตัวอาคารสีแดงสวยงาม ภายในมีโบราณวัตถุและศิลาจารึกมากมาย
ทุกสิ่งที่เป็นประวัติศาสตร์และหายาก ควรค่าการอนุรัก์อยู่ที่นี่ สวยงามดี
แต่เรามาหน้าฝน พอจะกลับฝนตกหนักมากเป็นชั่วโมงจนทำให้น้ำท่วมเกินครึ่งล้อรถ สามล้อที่รอไปไหนไม่ได้ สรุปคือเราติดที่นี่อยู่3ชม ได้
มาเที่ยวที่ National Museum กันหน่อย ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เก็บรวบรวมพวกหิน วัตถุโบราณตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจไว้มากมาย ภายในห้ามถ่ายรูป
** For More Photo you can look in Facebook “Vanapong Peudpaichit” **
** สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมมาดูได้ที่ Facebook “Vanapong Peudpaichit” **