วิหารแห่งเฮอร์คิวลิส จะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของ Amman Citadel ได้รับอิทธิพลในการสร้างมาจาก ยุคโรมัน ไม่ห่างกันนัก จะมี ถ้ำ เป็น ถ้ำยุคสำริดตอนต้น ที่มี อายุ มาก ถึง 4,000 ปี ก่อน ภายใน นี้ เค้า จะ ใช้เป็น สถานที่เก็บศพ หรือสุสาน ของ คน ทั่วไป ในยุคกลาง ในยุคการปกครองของราชวงศ์อุมัยยะฮ์ เป็นยุคที่รุ่งเรืองมากยุคหนึ่ง โดย ราชวงศ์ อุมัยยะห์เป็นหนึ่งในสี่จักรวรรดิ คอลีฟาฮของอิสลามที่ก่อตั้งหลังจากการเสียชีวิตอาลี บิน อบี ตอลิบ ต้นตระกูล อุมัยยะห์ นั้น จะมาจาก มักกะห์ อาณาเขตของอาณาจักรอิสลามได้แผ่กว้างใหญ่ไพศาล ทอดยาวตั้งแต่โมร็อคโค จรดแม่น้ำสินธุและชายแดนจีนในเอเชียกลาง แต่ต้องจบสิ้นยุคสมัยอันเรืองอำนวจ จาก การปฏิวัติของ อับบาสิยะฮ์ ครับ