พื้นที่สุดท้าย ของ เมืองโรมันโบราณ เจราช ซึ่ง ได้รับฉายาว่า "เมืองพันเสา" จะเป็น บริเวณพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงนิทรรศการ บอกเล่าประวัติ ของเมืองโบราณแห่งนี้ ว่า มี ความสำคัญ อย่างไร และมี จุดไหน น่าสนใจ อาทิเช่นโอวัลพลาซ่า สถานที่พบปะสังสรรค์ของชาวเมือง เจราช จะมี เสา คอรินเทียม ตั้งล้อมรอบบริเวณนี้อยู่จำนวนมากถึง 160 ต้น มี น้ำพุใจกลางเมืองที่สร้างขึ้นจากพลังศรัทธาเพื่อถวายแด่เทพธิดาแห่งขุนเขาที่เป็นที่นับถือของชาวเมือง ,มี วิหารเทพีอาร์เทมิส เป็นเทพีประจำเมืองเจราช สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่สำหรับทำ พิธีบวงสรวงและบูชายัญ และที่ห้ามพลาด เดินไปเที่ยวชม คือโรงละคร ซึ่งจุผู้ชมได้ถึง 3,000 คน อัศจรรย์ตรงเราสามารถทดสอบฟังเสียงสะท้อนของตัวเองจากจุดสะท้อนกลางโรงละคร ด้วยการพูดเบาๆ เท่านั้น เสียงก็จะสะท้อนย้อนกลับมาเข้าที่ หู เราเองได้ อย่างน่าทึ่ง จริงๆ ครับ