มีความเลื่อมใสศรัทธาในความศักดิ้สิทธ์ของสถานที่และประชาชนชาวพม่าที่มีความรักและเทอดทูนศาสนาอย่างมาก... อ่านเพิ่มเติม
งดงามมาก พื้นที่กว้างขวาง มีที่สักการะเยอะมาก สามารถเดินไหว้ได้รอบเลย อยู่ได้หลายชั่วโมงเลย... อ่านเพิ่มเติม
สีทองสวยงาม อลังการ ตื่นตาตื่นใจมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน พลาดไม่ได้สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวย่างกุ้ง
ยังกุ้งเป็นเมีองที่มีประเพณี มรดวัฒธรรม และเป็นเมืองที่ สวยงาม. พระเจดีย์เป็นประวัติศาสตร์ อันยาวนานของ การเกรียงไกรของชาวพ่มา และเป็่นเมืองที่น่าสวนใจมาก
ไม่เคยคิดว่าเจดีย์จะใหญ่โตแบบนี้ ต้องขึ้นลิฟไปสองชั้น ถึงจะเจอเจดีย์ องค์ใหญ่มากกก ตื่นตาตื่นใจ เดินวนให้ครบสามรอบ ถึงจะดี ไกดบอกมา
นักท่องเที่ยวเสียงตังค์ค่าเข้าชมนะค่ะ....กี่จ๊าดกี่บาท จำไม่ได้>_<
อลังการตระการตา เจดีย์สีทองอร่ามขนาดมหึมา บอกเลยว่าสวยงามจริงๆ
ควรไปชมความงามช่วงเย็น ถ้าชอบถ่ายภาพไปราวๆ3โมงเย็นกำลังดี ได้มีเวลาเดินหามุมถ่ายภาพทั้งยามมีแสงได้จุใจ และรอฟ้ามืดเก็บภาพยามค่ำอีก
แต่ถ้าไม่เน้นถ่ายภาพมากนักก็ไปราวๆ 4-5โมงเย็นกำลังดี ไม่แดดไม่ร้อน ได้เห็นเจดีย์ยามต้องแสงแดดและยามค่ำฟ้ามืดสวยงามสีทองเจดีย์อร่ามมากกกกก
แนะนำว่า ควรอ่านประวัติเจดีย์ให้รู้พอคร่าวๆด้วย เพราะเมือถึงสถานที่จริงจะทำให้เราเพลิดเพลินกับการชื่นชมความงามของชเวดากองมากยิ่งขึ้น
นอกจากภาพความงดงามของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้แล้ว
เรายังจะได้เห็นวิถีพุทธของชาวพม่าที่มีต่อเจดีย์แห่งนี้ จะมีพระสงฆ์มานั่งสวดมนต์ ซึ่งโดยรอบเจดีย์จะมีที่จัดไว้สำหรับสงฆ์นั่ง ส่วนชาวบ้านทั่วไปก็จะนั่งสวดมนต์ภาวนาตามลานเจดีย์บ้างหรือต่อหน้าองค์พระบ้างหรือหลบมุมบ้างแล้วแต่เลือก
และบอกได้เลยว่าเจดีย์แห่งนี้ รวมถึงหลายเจดีย์หรือสถานที่สำคัญทางศาสนาในพม่านั้น คือ ที่ออกเดทของคนหนุ่มสาวชาวพม่า จะจับคู่นั่งคุยกระหนุงกระหนิงแต่พองามบ้างก็ห่อข้าวมาปิกนิคก็มี
หากเดินทางเที่ยวเองมักจะมีไกด์หรือพระสงฆ์พม่านำเสนอตัวมาแนะนำนู่นนี่ หากไม่ต้องการปฏิเสธเด็ดขาดชัดเจนเลย ไม่งั้นไม่จบ
ส่วนการเดินทางนั้น เราเดินจากร้านอาหารSharky's*** ใช้เวลาเดินราวๆ15นาที
ถ้าประมาณระยะไม่ผิดคาดว่าไม่เกิน1Km.
อาจจะทานมื้อเที่ยงก่อนไปเจดีย์ชเวดากอง ก็ดีงามนะคะ หรือ ไปชเวดากองแล้วค่อยกลับมาทานมื้อเย็นก็ดีมากกกก
***Sharky's เป็นร้านอาหารแนวๆฝรั่งๆ มีพม่าผสมนิดๆ อร่อยหลายเมนู (ตามดูได้ที่รีวิวSharky's)
ถ้าไม่เซียนจริงอย่านั่งรถเมลล์พม่า แนะนำเลยว่าควรใช้แท็กซี่
สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเจดีย์ชเวดากอง แนะนำให้มา สองช่วง ช่วงกลางวันและกลางคืน ความงามของเจดีย์ จะแตกต่างกัน ยามกลางคืนสามารถเห็นความระยิบของเพชร ได้ณ.จุดชม แนะนำให้ใส่ สโร่ง ถ่ายรูป ได้อารมณ์พม่า
สมกับคำร่ำลือ สวยงามอลังการ ตอนกลางคืนเปิดไฟสวยงามจับใจ ควรมีโอกาสไปสักครั้ง ไปดูพลังศรัทธาของคนเมียนมาร์