มีความเลื่อมใสศรัทธาในความศักดิ้สิทธ์ของสถานที่และประชาชนชาวพม่าที่มีความรักและเทอดทูนศาสนาอย่างมาก... อ่านเพิ่มเติม
งดงามมาก พื้นที่กว้างขวาง มีที่สักการะเยอะมาก สามารถเดินไหว้ได้รอบเลย อยู่ได้หลายชั่วโมงเลย... อ่านเพิ่มเติม
เป็นความยิ่งใหญ่ของชาติพันธ์พม่า สวยงาม ใหญ่โต ตระการตาด้วยสีทองที่อยู่ทุกบริเวณของเจดีย์ ต้องซักครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะต้องไป
นี่คือหนึ่งในสถานที่ที่คุณห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเมื่อมาเยือนย่างกุ้ง เพราะนี่คือศูนย์รวมใจของชาวพม่า สถานที่สิ่งศักดิ์สิทธ์ ที่ควรจะมาเยือน เพราะมันสวย งดงาม อลังการเป็นอย่างยิ่ง เป็นสถานที่ๆเหมาะกับการถ่ายรูป หรือเซลฟี่คู่กันมหาเจดีย์แห่งนี้ การเดินทางไม่ยาก เพียงเรียกแท๊กซี่ที่หาได้ง่ายตามท้องถนน ควรจะเข้าไปกราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นศิริมงคล ยิ่งนัก ถือว่าคุ้มค่าที่ได้มาเยือนนะ เพราะเจดีย์ทั้งองค์ มีแต่ทองสุขปลั่ง บนยอดเจดีย์ล้วนมีแต่อัญมณีสำคัญๆ ทั้งเพชรและพลอยต่างๆ ประเมิณค่ามิได้ ไม่มีสถานที่ไหนเหมือนอีกแล้ว
เจดีย์ชเวดากองต้องเสียค่าเข้าชม 8 US dollarแล้วจะได้สติ๊กเกอร์ที่เขียนวันที่เข้าชมมา สามารถเข้าออกได้ทั้งวัน เพื่อเข้าชมความงามที่ยิ่งใหญ่ของเจดีย์ทองแห่งเมืองตะเกิง เป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของเมียร์ม่า ที่หุ้มด้วยทองแท้ๆตีเป็นแผ่น รอบๆจะประดิษฐานประประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน หากผู้ที่ต้องการถ่ายภาพที่สวยๆแนะนำให้ไปแต่เช้าเพื่อเก็บภาพแสงยามเช้าความงามก็จะแตกต่างออกไปและกลับไปอีกครั้งตอนเย็นเพราะตอนเย็นจะเปิดไปส่งไปที่เจดีย์ก็จะได้ภาพที่สวยไปอีกแบบ
คณะเราไปเที่ยวที่พม่า ระหว่างวันที่ -8 มีนาคม 2558 ซึ่งคณะเราราว 30 คนก็ไปถึงในช่วงเวลา เย็นๆ พอดี ณ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง หรือ เจดีย์ทองแห่งเมืองดากองหรือตะเกิง (ชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้ง) แห่งลุ่มน้ำอิระวดี มหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศพม่า มีความสูงถึง 326 ฟุต..ไกด์เขากะเวลาได้แดดร่มลมตก เพราะเวลาเดินต้องถอดรองเท้า หากมากลางวันร้อนได้จัยจริงๆ...
เราพอได้อ่านประวัติมาบางในขณะที่เดินรอบพระมหาเจดีย์ชเวดากอง เราก็ตั้งจิตอธิษฐาน (เราแต่งงานมีครอบครัวแล้วก็ไม่พ้นขอให้ครอบและตนเองเป็นสิริมงคล และมีบารมี ....เพราะกำละงจะทำการใหญ่ อิ อิ)
เย็นๆวันนี้พูดได้เลยว่า ฝูงชนหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย ทั้งคนต่างแดนเองและชาวพม่า ที่สังเกตคู่หนุ่ม-สาว ก็มีมาแยอะนะคะ เมื่ิอเดินครบและเสร็จเรียบร้อย เรานั่งพักก็สังเกตว่าบรรยากาศมีลมพัดเย็นๆ พอให้คลายร้อน ได้บาง ประชาชนของพม่าเองก็นิยมมาพักผ่อนหลังเลิกงานเช่นกันนะคะ และยังคงสวมใส่เสือผ้าที่เป็นลักษณ์ของประเทศเขา บางคนปะแป้งที่โหนก 2 ข้างขาวมาตั้งไกล
ผลักกันถ่ายรูปไป- มา จนซะใจ ขอนั่งพักอีกหน่อย...บอกได้คำเดียวว่าเป็นเจดีย์ที่งดงาม ศิลปะและสถาปัตยกรรมล้วนแต่มีที่มาของประวัติศาสตร์ มีตำนานและภูมิหลัง มองแล้วขลังยิ่งนัก
สิ่งหนุ่งเราไม่ลืมคือ ตีระฆังศักดิ์สิทธิ์ 3 ครั้งแล้วอธิฐานขออะไรก็จะได้ดั่งใจเขาว่างั้น สาธุๆๆๆ
ตื่นตาตื่นใจมาก กับภาพที่เห็น ไปก่อนช่วงตะวันจะตกดิน อากาศไม่ร้อนนัก ได้เห็นพระธาตุทั้งช่วงสว่าง และช่วงที่เปิดไฟ ช่วงค่ำๆนั่งชมเจดีย์เพลินเลยครับ
เป็นสถานที่มาเยือนพม่าแล้วต้องมา มาได้ทุกเวลา เช้าก็สวย
ค่ำๆๆ ก็สวยไปอีกแบบ มี wifi ให้บริการด้วย ดีมาก
ไฮไลท์ควรมาตอนกลางคืน มาส่องเพชรบนยอดเจดีย์จะมีมุม
ที่สามารถมองเห็นแสง เป็นสถานที่รวมความศรัทธาของชาวพม่า
ยิ่งใหญ่และควรมาชม