ไหว้ขอพรเทพทันใจ วัดนี้คนเยอะมากสายๆเริ่มมีทัวร์คนไทยลง ควรมาเช้าๆ ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามมีเทพกระซิบ... อ่านเพิ่มเติม
มาเที่ยวชมกันที่เจดีย์โบตาทาวน์ เป็นเจดีย์ทรงมอญ ที่แปลว่าทหาร 1,000 นาย... อ่านเพิ่มเติม
เป้นวัดที่คนแวะไปแยอะมาก มีพระธาตุ ในเจดีย์ทองและพระเจ้าทันใจด้วย นอกจากนี้บริเวณข้างๆก็สวยงาม ควรต้องแวะไปให้ได้
พอไปถึงที่วัด จะมีจนท.ค่อยให้คำแนะนำตลอด รับรองทำถูกวิธีไหว้แน่นอน เพราะคนไทยไปเยอะมาก เวลาซื้อของไหว้ก็ซื้อแบบเราตามรูป เอาแบบธรรมดา เพราะถ้าสีทองสำหรับคนมาแก้บน ที่เคยบนไว้แล้วสำเร็จตามที่ขอ
เป็นที่ตั้งของเทพทันใจ ซึ่งคนไทยนิยมไปขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลจำนวนมาก จึงเต็มไปด้วยผู้ที่ศรัทธามาขอพร เป็นอีกหนึ่งที่ที่ไม่ควรพลาด
แม้เจดีย์จะเล็กกว่าชเวดากองซึ่งเป็นเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองของพม่า แต่ว่าเจดีย์โบตาตอง (Botataung Pagoda) ก็มีทีเด็ดไม่น้อย เป็นครั้งที่สองที่ผมไปเยือนย่างกุ้งแต่เป็นครั้งแรกที่ผมได้มาที่นี่ รู้สึกทึ่งมาก ภายในเจดีย์มีความสวยงาม อร่ามไปด้วยสีทอง ผมเดินวนสลับนั่งพัก รู้สึกสงบอย่างบอกไม่ถูก สักพักก็ออกมาเดินข้างนอกเพื่อขอพรจากเทพทันใจอันเป็นสิ่งเคารพทั้งของคนพม่าและคนไทย และปิดท้ายด้วยเทพกระซิบ หากใครไปย่างกุ้งแล้วผมแนะนำว่าไม่ควรพลาดเจดีย์โบตาตองเด็ดขาด
มีนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะมากมาย การชมและไหว้พระเกศาต้องยืนต่อคิวเรียงหนึ่งรอชม มีการม้วนธนบัตรโยนเข้าไปในที่ประดิษฐานของพระเกศาและขอพร
นอกจากนี้ยังมีการขอพรกับเทพทันใจ ซื้อเครื่องเซ่นไหว้ได้ ณ บริเวณนั้น โดยจะมีคนแนะนำวิธีการไหว้ขอพรให้ คนไทยนิยมมาขอพรที่นี่ถึงกับมีกระดาษข่าวถ่ายเอกสารแปะโชว์ไว้ให้อ่านถึงความศักดิ์สิทธิ์
เจดีย์สำคัญอีกแห่งของย่างกุ้ง ที่นี่ประดิษฐาน พระบรมเกศาธาตุ และ พระบรมทันตธาตุ ภายในเจดีย์มีศูนย์กลางที่พระธาตุ และล้อมรอบด้วยพระพุทธรูปต่างๆมากมาย และ ตกแต่งภายในด้วยลวดลายทอง
นอกจากนี้ มีรูปปั้น เทพทันใจ หรือ เทวดาที่เชื่อว่าศักดิ์สิทธิให้พรแก่ผู้ขอได้สมปารถนาด้วย