เจดีย์ใหญ่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง ตั้งอยู่ตรงกลางวงเวียน สามารถเข้าออกได้หลายทาง... อ่านเพิ่มเติม
ค่าเข้าคนละ 5,000จ๊าด มีพระประวันเกิด และเทพทันใจ ให้เคารพ... อ่านเพิ่มเติม
เจดีย์นี้เป็นเจดีย์หลักตั้งอยู่กลางเมือง เป็นวงเวียน โดยที่รถโดยสารทุกสายจะมาบรรจบกันที่นี่ สามารถเดินชมรอบๆภายนอกหรือเข้าไปภายในเพื่อไหว้พระก็ได้ อยู่ติดกับสวนสาธารณะ Maha Bandula
เจดีย์อยู่กลางเมืองค่ะ ซึ่งต้องจอดรถฝั่งตรงข้ามกะเจดีย์แล้วเดินข้ามถนนไป สวยงสมแปลกดีค่ะ แต่ต้องระวังรถนิดหนึ่ง เพราะรถเยอะ ใกล้ๆมีสะพานลอยเดินข้ามได้ค่ะ
เจดีย์ธรรมดาเมื่อเทียบกับมหาเจดีย์ทั้ง 5 องค์อื่นๆ แต่มีรูปทรงที่งดงามแปลกตา ไม่ใหญ่มาก ด้านบนไม่ค่อยมีอะไร บริเวณเจดีย์เป็นวงเวียน มีที่จอดรถไปยังที่ต่างๆในเมือง ใกล้ศาลาว่าการเมือง
เป็นเจดีย์ขนาดเล็กกลางเมือง ข้างในไม่มีอะไรมาก เทียบกับชเวดากองแล้วคนละเรื่องเลย แต่ดีที่อยู่กลางเมือง นั่งรถสามล้อมาจากโบดาทาวราคา 1500 จ๊าด แต่ผมให้ทิปไปเป็นสองพันครับ เพราะแลเค้าจะเหนื่อยมาก แล้วก็ไกลพอสมควร แถวเจดีย์นี้เดินหาร้านอาหารได้เยอะแยะครับ
เจดีย์สุเล หรือ สุเลพญา (Sule Pagoda) เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมที่อยู่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง มีการวางผังเมืองโดยให้เจดีย์สุเลอยู่ตรงกลางแล้วมีแยกถนนเส้นหลักแยกออกไปเหมือนกันวงเวียนขนาดใหญ่ เจดีย์สุเล เป็นวัดที่ชาวพม่าศรัทธามานานมาก เนื่องด้วยว่ากันว่าเจดีย์สุเลนี้มีความเก่าแก่เป็นพันปีและมีอายุมากกว่าเจดีย์ชเวดากอง ด้านในมีการสร้างพระประจำวันเกิดอยู่โดยรอบเจดีย์ โดยจะอยู่ตามทิศต่างๆของเจดีย์ มีทั้งหมดแปดทิศ และด้านในยังมีเทพทันใจให้สักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย เจดีย์สุเลนี้อยู่ใกล้สถานที่สำคัญของพม่าหลายแห่งเช่น สวนสาธารณะมหาบัณฑุละ ภายในสวนมีอนุสาวรีย์อิสรภาพ โบสคริสเตียน สถานที่ราชการต่างๆ ธนาคารเอยาวดี และตึกเก่าสไตย์โคโรเนียล ต่างๆ
ค่าเข้าชมสถานที่ เจดีย์สุเล 3USD ต่อคน(
#ระวังเจอไกด์ท้องถิ่นแบบไม่ตั้งใจ หากมีคนมาคอยแนะนำให้เรา ให้ถามเขาไปเลยว่าเป็นไกด์หรือไม่ หรือคนที่มในทำนองนี้จะเรียกตนเองว่า นักธรรมมะ ซึ่งเมื่อแนะนำให้เราเสร็จสรรพ จะมีการขอเรียกเก็บเงินตกคนล่ะ 10000 khat ซึ่งอาจจะมากหรือน้อยกว่า
เป็นเจดีย์ที่งดงามและอยู่กลางวงเวียน รูปทรงเจดีย์สีทองที่โดดเด่น เดินทางไม่ลำบาก หาไม่ยาก อยู่ใกล้ศาลากลางนครย่างกุ้ง