มาเยือนเมืองปักกิ่งก็ต้องมาที่นี่ครับ Temple of Heaven ผมไปตอนวันหยุดของคนจีน วันเชงเม้ง... อ่านเพิ่มเติม
เป็นสถานที่สำคัญของปักกิ่งอีกที่หนึ่ง .. เคยไปเมื่อนานมากกว่า 20 ปี และตอนนั้น ไปในช่วงเดือนตุลาคม... อ่านเพิ่มเติม
หอสักการะฟ้าเทียนถาน เดิมถูกเรียกว่าหอสักการะฟ้าดิน ถูกสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1420 ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 14 ปี เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนามาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ หมิง และ ชิง
หอสักการะฟ้าแห่งนี้ได้ถูกก่อสร้างขึ้นมาโดยจักรพรรดิหย่งเล่อ จักรพรรดิองค์ที่สามของราชวงศ์หมิง ซึ่งเป็นผู้เดียวกันที่ได้ทำการสร้างพระราชวังต้องห้าม (Forbidden City)
ทุกสถานที่ท่องเที่ยวในจีน ไม่มีที่ไหนที่เล็กเลย ที่นี่ก็เช่นกัน เดินทั้งวันยังไม่ทั่ว ตัวหอเทียนถัน ไปดูแล้วรู้สึกเฉยๆ แต่ประทับใจบริเวณรอบๆ มาก พื้นที่กว้างใหญ่มีสวนใหญ่ๆ ในนั้น มีคุณตาคุณยาย ผู้สูงอายุจับกลุ่มกันนั่งเล่นไพ่ตามทางเดิน พอเห็นนักท่องเที่ยวเดินมา จะลุกจากวงมาขายของ ซึ่งของที่ขายสามารถต่อรองได้ แต่ถ้าต่อราคาแล้วไม่เอา จะเดินตามตลอดทาง
ถ้าจะไปควรให้เวลาที่นี่ 3-5 ชั่วโมงถึงจะเดินได้ทั่ว
มีลานกว้างมาก ชาวจีนจะจัดกิจกรรมที่นี่ การไหว้ฟ้า หรือ บูชาเทวดาต่าง ๆ พื้นที่เยอะพอสมควร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวท้องถิ่น
เปรียบเสมือนเทวสถาน ของผู้ที่เชื่อถือในเรื่อง เทพเจ้าและพลังอำนาจ สร้างขึ้นตามความเชื่อแห่งสุริยเทพ เป็นสถานที่สำหรับพิธีศักดิ์สิทธิ์
ค่าเข้าเสีย 2 ต่อ 15RMB ค่าเข้าสวนและอีก 20RMB กับหอเทียนถัน เห็นแล้วก็ธรรดา อาจเป็นเพราะไปดูวังต้องห้ามมาก่อนที่นี่เลยดูธรรมดา ไม่ไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับวังต้องห้าม
เดินทางไปง่ายมาก นั่งรถไฟฟ้าลงสถานีตามชื่อสถานที่เลย สะดวกมาก มีป้ายบอกเรื่อยๆ หรือใครจะนั่งขนส่งมวลชนก็ได้ 2 หยวนตลอดสาย เช่นเดียวกับรถไฟฟ้าค่ะ พอขึ้นไป คนเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นคนจีนซะมากกว่า คนต่างชาติประมาน 20%