เป็นสถานที่สำคัญของปักกิ่งอีกที่หนึ่ง .. เคยไปเมื่อนานมากกว่า 20 ปี และตอนนั้น ไปในช่วงเดือนตุลาคม... อ่านเพิ่มเติม
หอเทียนถัน เป็นสถานที่โบราณ สำหรับนักท่องเที่ยว นักเดินทางที่ชอบวัตถุโบราณ ศิลปะเก่าแก่ เป็นหอสูง... อ่านเพิ่มเติม
ด้วยความร่มรื่นก่อนเดินทางถึง เราต้องพบเจอผู้คนสูงอายุท้องถิ่น ร่วมทำกิจกรรมต่างๆ สำหรับหอเทียนถัง ก็จัดเป็นสถานที่สวยงาม แต่มันไม่มากพอที่จะสร้างแรงดึงดูดสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากนัก
หอเทียนถานเป็นจุดท่องเที่ยวที่ปรากฎอยู่ในรูปโปรโมทเมืองปักกิ่ง
ถ้าใครมาบ่อยๆให้ทำบัตรสมาชิกรายปีไว้ ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวก็ซื้อตั๋วเข้าไป พอเข้าไปจะเจอคนแก่นั่งเล่นไพ่กัน เดินเล่น ร้องเพลง อย่างมีความสุข เดินไปซักพักถึงเทียนถานจะมีจุดตรงกลางที่มีคนชอบถ่ายรูปและขอพร เพราะเชื่อว่าสมัยก่อนฮ่องเต้ใช้จุดนี้ติดต่อกับสวรรค์ ทางออกก็จะเดินผ่านสวน ร่มรื่น ทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย
เรารู้สึกว่าที่นี่ไม่ค่อยมีอะไรนะ นึกออกปะ มาดูสิ่งของโบราณที่คนสมัยนั้นเคยใช้ เคยเป็นของใครไรงี๊อะ แต่แค่รู้สึกว่าก็ต้องมาอะ เพราะเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เมื่อมาปักกิ่งก็ต้องมา
หอฟ้าเทียนถานเป็นสถานที่บวงสรวงเทพยดา และยังเป็นสวนสาธารณะด้วย เดินเข้าไปจะงง ๆ เพราะเห็นคนนั่งเล่นไพ่กันหลายวง มีหลายกลุ่มนำเครื่องเล่นดนตรีจีนบรรเลงร้องรำทำเพลงกัน สนุกสนานเลย
มาปักกิ่งแล้ว ต้องไปสักการะเทพเจ้าแห่งฟ้าที่หอสักการะฟ้าเทียนถัน หรือ Temple of Heaven ซึ่งหอนี้สร้างโดยไม่ใช้ตะปูเลย และได้รับการลงทะเบียนมรดกโลกในปี 1998 การก่อสร้างแสดงให้เห็นถึงความเชื่อเรื่องฟ้าดินของคนจีน "ฟ้าโค้งกลม แผ่นดินเหลี่ยม" ค่ะ
จากถนนใหญ่ต้องซื้อบัตรผ่านทางเข้าไปนะคะ มี 2 ชั้น ซื้อบัตรครั้งเดียวเลยนะคะ ผ่านประตูชั้นแรก เป็นบริเวณสวน จะมีคนจีนมาเดินเล่นอกกำลังกาย หรือจับกลุ่มเล่นไพ่กันค่ะ บางคนก็มาเล่นดนตรี ร้องเพลงค่ะ ผ่านประตูชั้นที่สอง ต้องสแกนบัตรอีกครั้ง เพื่อที่จะเข้าไปสักการะเทพเจ้าแห่งฟ้าด้านใน หอเป็นลักษณะทรงกลม มีบันไดทางขึ้นหลายทาง สังเกตดูว่าบันไดไหนมีมังกร จะเป็นทางขึ้นของจักรพรรดิ มาครั้งแรกไปหามุมถ่ายรูปที่คนน้อย..แต่เป็นทางขึ้นของไพร่ค่ะ (เค้าว่างั้น) คราวนี้เลยต้องเล็งทางขึ้นที่เป็นสิริมงคลหน่อยค่ะ
หอสักการะฟ้าเทียนถาน เดิมถูกเรียกว่าหอสักการะฟ้าดิน ถูกสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1420 ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 14 ปี เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนามาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ หมิง และ ชิง
หอสักการะฟ้าแห่งนี้ได้ถูกก่อสร้างขึ้นมาโดยจักรพรรดิหย่งเล่อ จักรพรรดิองค์ที่สามของราชวงศ์หมิง ซึ่งเป็นผู้เดียวกันที่ได้ทำการสร้างพระราชวังต้องห้าม (Forbidden City)