คน (ไทย) เยอะมากค่ะ

มาหลังตรุษจีน คนเยอะมากค่ะ ทางเข้าด้านหน้า เปลี่ยนเป็นทางออก ต้องเดินไปเข้าทางด้านข้างแทนค่ะ... อ่านเพิ่มเติม

รีวิวเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2024
jitsiri
ไปหมุนกังหันมาค่ะ

วัดดังที่คนไทยต้องไปค่ะ นั่งรถไฟฟ้าไปแล้วเดินต่อไปวัด โห คนไทยเต็มวัดเลยค่ะ บรรยาย... อ่านเพิ่มเติม

รีวิวเมื่อ 20 เมษายน ค.ศ. 2023
jitsiri
อ่านรีวิว ทั้งหมด 261 รายการ

รีวิวเมื่อ 15 กันยายน ค.ศ. 2015

วัดเงียบสงบ คนไม่พลุกพล่านดี (แต่ถ้าช่วงเทศกาลโดยเฉพาะตรุษจีนคนจะเยอะมากเป็นพิเศษ) การเดินทางเองด้วยรถไฟฟ้าลงสถานี Che Kung Temple อาจจะลำบากกว่าวัดหวังต้าเซียนบ้าง แต่ก็ได้อีกอารมณ์

วิธีการไหว้คือ ซื้อชุดไหว้ที่รถเข็นหน้าประตูหน้า เขียนชื่อ นามสกุล วันเกิด และคำอธิษฐาน แล้วเอาธูปไปให้เจ้าหน้าที่จุดให้(เพราะใหญ่จุดยาก)
1. ไหว้ฟ้าดิน หันหน้าออกวัดบอกชื่อ - หันหน้าเข้าวัด - ปักธูปใหญ่ 3 ดอกไว้กระถางกลาง
2. ไหว้ธูปเล็กหันหน้าเข้าวัด บอกชื่อ ปัก 3 กระถางๆ ละ3ดอก (เก็บไว้ไหว้ด้านใน3ดอก ที่เหลือปักกระถางกลาง)
3. ไหว้ธูป3 ดอกที่เหลือกับกระดาษ ขณะไหว้ให้จ้องที่ดวงตาของเทพเจ้าแชกุง จะศักดิ์สิทธิ์
4. อธิฐานและหมุนกังหันตามเข็ม 3 รอบ
5. ตีกลอง 3 ครั้ง
6. กระดาษใส่รถเข็น

ขอบคุณ Kanyanat J
รีวิวเมื่อ 13 กันยายน ค.ศ. 2015

:: รายละเอียด ::
วัดแชกงหมิว เป็นวัดที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งในฮ่องกง เดิมทีเทพเจ้าแชกง เป็นนายพลมาก่อน โดยทำคุณงามความดีไว้มากมายจนผู้คนยกย่องให้ขึ้นเป็นเทพ โดยนายพลท่านนี้มีของติดตัวอยู่ตลอดคือ กังหัน เพื่อใช้หมุนเพื่อขอโชคในการรบ ทำให้เป็นที่มาของวัดนี้ 'วัดกังหัน'

:: กิจกรรม ::
กิจกรรมที่ขาดไม่ได้เลยเวลามาวัด นั่นคือ การไหว้พระ/เทพเจ้าแชกงหมิว วิธีการไหว้สามารถหาอ่านได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ มีทั้งไหว้ฟ้าดิน ก่อนที่จะไหว้ที่องค์ของเทพ แล้วปิดท้ายโดยการหมุนกังหันเพื่อขอพรให้ตัวเรา และตีกลองปิดท้าย

ตัวอาคารสีแดง ค่อนข้างตัดกับตัวองค์เทพ ทำให้ดูภาพค่อนข้างสวยงาม

:: การเดินทาง ::
มาไม่ลำบากเท่าไหร่นัก โดยเดินทางมาทางรถไฟ ลงสถานี Tai Wai แล้วเดินตามป้าย-ข้ามถนน ประมาณ 600 เมตร ก็จะถึงตัววัด

:: Like ::
- ถึงแม้เป็นวัดที่มีชื่อเสียง แต่จำนวนคนมีไม่มาก ทำให้บรรยากาศโดยรอบยังดูสงบร่มรื่น เหมาะแก่การมาสักการะ
- ที่วัดมีห้องน้ำให้ใช้บริการด้วยนะครับ

:: Unlike ::
- ธูป เทียน และของไหว้ มีหลากหลายราคา แต่เขียนติดเป็นภาษาจีนทั้งหมด และส่วนใหญ่สื่อสารไม่ค่อยเข้าใจ จึงแนะนำให้เปิดตามเว็บไซต์มาก่อนดีกว่า ว่าจะไหว้แค่ไหน ราคาเท่าไหร่ ไม่อย่างนั้น คนขายจะเชียร์ (เป็นภาษาไทย) ให้ซื้ออันที่ราคาแพงๆ ขึ้นไป

:: เวลา ::
ใช้เวลาไหว้ไม่น่าเกิน 30 นาทีก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

:: Tips ::
เนื่องจากการไหว้พระแบบจีน จะมีพิธีการ/ลำดับการไหว้ แตกต่างกันไปในแต่ละวัด ฉะนั้น ถ้าไม่สามารถพูด/สื่อสารภาษาจีนได้ แนะนำให้เปิดหาวิธีการไหว้ที่ถูกต้องก่อนมาเที่ยวนะครับ (ไม่งั้นตอนที่เค้าให้หันออกนอกวัดแล้วไหว้ จะไม่รู้ว่านี่คือการไหว้ฟ้า-ดิน, หรือจำนวนรอบ มือข้างไหน ในการหมุนกังหัน เป็นต้น)

2  ขอบคุณ KuRoSpY
รีวิวเมื่อ 12 กันยายน ค.ศ. 2015 ผ่านมือถือ

ลองมาไหว้ดูนะครับรุ้สึกเหมือนมีพลังบางอย่าง^^ไหว้แล้วรวยมีความสุข กิจการงานเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร

ขอบคุณ Jate L
รีวิวเมื่อ 2 สิงหาคม ค.ศ. 2015 ผ่านมือถือ

วัดแชกงหมิวหรือที่คนไทยเรียกวัดกังหัน เป็นหนึ่งในวัดในฮ่องกงที่คนไทยนิยมไปสักการะขอพรท่านแชกงกันมาก เดินทางโดยรถไฟใต้ดินลงสถานีTai wai Exit B เดินไปอีกประมาณ5-10นาทีก็ถึงวัด ในวัดจะมีขายธูปและเครื่องรางขายสิ่งที่นิยมมากคือกังหันเชื่อว่ากังหันจะหมุนเอาสิ่งที่ไม่ดีออกไปและหมุนสิ่งดีๆเข้ามา คนขายพูดภาษาไทยได้เะราะคนไทยไปกันเยอะมากหลังจากสักการะท่านแชกงแล้วก็ไปหมุนกังหันขอพร

2  ขอบคุณ keddao_j
รีวิวเมื่อ 30 กรกฎาคม ค.ศ. 2015

มาชม Che Kung Temple หรือวัดกังหัน สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่เทพเชอคุง แม่ทัพนักรบแห่งราชวงศ์ซ่ง สร้างเมื่อประมาณ 300 ปีก่อน และมีการบูรณะวัดใหม่ขึ้นในปีค.ศ.1993 และถือเป็นวัดที่สำคัญอีกแห่งของ HongKong
ภายในมีรูปปั้นเทพ Che Kung สูงใหญ่ สีทองเหลืองอร่าม ข้างซ้าย และ ขวา จะมีกังหันสีทอง มีความเชื่อกันว่า ใครได้หมุนกังหันตามเข็มนาฬิกา 3 รอบ จะได้นำพาสิ่งที่ดี โชคลาภเข้าหาตัว และ ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีทั้งหลายออกไป

1  ขอบคุณ vanapong