มาหลังตรุษจีน คนเยอะมากค่ะ ทางเข้าด้านหน้า เปลี่ยนเป็นทางออก ต้องเดินไปเข้าทางด้านข้างแทนค่ะ... อ่านเพิ่มเติม
วัดดังที่คนไทยต้องไปค่ะ นั่งรถไฟฟ้าไปแล้วเดินต่อไปวัด โห คนไทยเต็มวัดเลยค่ะ บรรยาย... อ่านเพิ่มเติม
Che Kung Temple เป็นหนึ่งในวัดที่คนฮ่องกงนิยมมาไหว้ เปิดให้ผู้เข้าชมไหว้สักการะขอพร ได้ตั้งแต่ 7.00 – 18.00 ถ้ามาเที่ยวฮ่องกงอย่าลืมที่จะมาไหว้ขอพรที่วัดนี้กันนะค่ะ
เดินจากรถไฟใต้ดินไม่ไกลนัก ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ ส่วนใหญ่มีแต่ทัวร์มาลง คนที่วัดพูดไทยได้ มีพิธีในการไหว้หลายขั้นตอน ให้เค้าสอนให้ได้
วัดเงียบสงบ คนไม่พลุกพล่านดี (แต่ถ้าช่วงเทศกาลโดยเฉพาะตรุษจีนคนจะเยอะมากเป็นพิเศษ) การเดินทางเองด้วยรถไฟฟ้าลงสถานี Che Kung Temple อาจจะลำบากกว่าวัดหวังต้าเซียนบ้าง แต่ก็ได้อีกอารมณ์
วิธีการไหว้คือ ซื้อชุดไหว้ที่รถเข็นหน้าประตูหน้า เขียนชื่อ นามสกุล วันเกิด และคำอธิษฐาน แล้วเอาธูปไปให้เจ้าหน้าที่จุดให้(เพราะใหญ่จุดยาก)
1. ไหว้ฟ้าดิน หันหน้าออกวัดบอกชื่อ - หันหน้าเข้าวัด - ปักธูปใหญ่ 3 ดอกไว้กระถางกลาง
2. ไหว้ธูปเล็กหันหน้าเข้าวัด บอกชื่อ ปัก 3 กระถางๆ ละ3ดอก (เก็บไว้ไหว้ด้านใน3ดอก ที่เหลือปักกระถางกลาง)
3. ไหว้ธูป3 ดอกที่เหลือกับกระดาษ ขณะไหว้ให้จ้องที่ดวงตาของเทพเจ้าแชกุง จะศักดิ์สิทธิ์
4. อธิฐานและหมุนกังหันตามเข็ม 3 รอบ
5. ตีกลอง 3 ครั้ง
6. กระดาษใส่รถเข็น
:: รายละเอียด ::
วัดแชกงหมิว เป็นวัดที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งในฮ่องกง เดิมทีเทพเจ้าแชกง เป็นนายพลมาก่อน โดยทำคุณงามความดีไว้มากมายจนผู้คนยกย่องให้ขึ้นเป็นเทพ โดยนายพลท่านนี้มีของติดตัวอยู่ตลอดคือ กังหัน เพื่อใช้หมุนเพื่อขอโชคในการรบ ทำให้เป็นที่มาของวัดนี้ 'วัดกังหัน'
:: กิจกรรม ::
กิจกรรมที่ขาดไม่ได้เลยเวลามาวัด นั่นคือ การไหว้พระ/เทพเจ้าแชกงหมิว วิธีการไหว้สามารถหาอ่านได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ มีทั้งไหว้ฟ้าดิน ก่อนที่จะไหว้ที่องค์ของเทพ แล้วปิดท้ายโดยการหมุนกังหันเพื่อขอพรให้ตัวเรา และตีกลองปิดท้าย
ตัวอาคารสีแดง ค่อนข้างตัดกับตัวองค์เทพ ทำให้ดูภาพค่อนข้างสวยงาม
:: การเดินทาง ::
มาไม่ลำบากเท่าไหร่นัก โดยเดินทางมาทางรถไฟ ลงสถานี Tai Wai แล้วเดินตามป้าย-ข้ามถนน ประมาณ 600 เมตร ก็จะถึงตัววัด
:: Like ::
- ถึงแม้เป็นวัดที่มีชื่อเสียง แต่จำนวนคนมีไม่มาก ทำให้บรรยากาศโดยรอบยังดูสงบร่มรื่น เหมาะแก่การมาสักการะ
- ที่วัดมีห้องน้ำให้ใช้บริการด้วยนะครับ
:: Unlike ::
- ธูป เทียน และของไหว้ มีหลากหลายราคา แต่เขียนติดเป็นภาษาจีนทั้งหมด และส่วนใหญ่สื่อสารไม่ค่อยเข้าใจ จึงแนะนำให้เปิดตามเว็บไซต์มาก่อนดีกว่า ว่าจะไหว้แค่ไหน ราคาเท่าไหร่ ไม่อย่างนั้น คนขายจะเชียร์ (เป็นภาษาไทย) ให้ซื้ออันที่ราคาแพงๆ ขึ้นไป
:: เวลา ::
ใช้เวลาไหว้ไม่น่าเกิน 30 นาทีก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
:: Tips ::
เนื่องจากการไหว้พระแบบจีน จะมีพิธีการ/ลำดับการไหว้ แตกต่างกันไปในแต่ละวัด ฉะนั้น ถ้าไม่สามารถพูด/สื่อสารภาษาจีนได้ แนะนำให้เปิดหาวิธีการไหว้ที่ถูกต้องก่อนมาเที่ยวนะครับ (ไม่งั้นตอนที่เค้าให้หันออกนอกวัดแล้วไหว้ จะไม่รู้ว่านี่คือการไหว้ฟ้า-ดิน, หรือจำนวนรอบ มือข้างไหน ในการหมุนกังหัน เป็นต้น)
ลองมาไหว้ดูนะครับรุ้สึกเหมือนมีพลังบางอย่าง^^ไหว้แล้วรวยมีความสุข กิจการงานเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร
วัดแชกงหมิวหรือที่คนไทยเรียกวัดกังหัน เป็นหนึ่งในวัดในฮ่องกงที่คนไทยนิยมไปสักการะขอพรท่านแชกงกันมาก เดินทางโดยรถไฟใต้ดินลงสถานีTai wai Exit B เดินไปอีกประมาณ5-10นาทีก็ถึงวัด ในวัดจะมีขายธูปและเครื่องรางขายสิ่งที่นิยมมากคือกังหันเชื่อว่ากังหันจะหมุนเอาสิ่งที่ไม่ดีออกไปและหมุนสิ่งดีๆเข้ามา คนขายพูดภาษาไทยได้เะราะคนไทยไปกันเยอะมากหลังจากสักการะท่านแชกงแล้วก็ไปหมุนกังหันขอพร