ตอนแรกที่เห็นวัดอยู่บนเขา แต่ก็ลองเดินขึ้นไปกัน เดินเรื่อยๆ ก็โอเครอยู่นะค่ะ... อ่านเพิ่มเติม
วัดหมื่นพุทธ ตลอดระยะทางเดินขึ้นเขาเพื่อไปไหว้สักการะ พระที่อยู่ข้างบน... อ่านเพิ่มเติม
เป็นวัดใหญ่ในเขต New Territories ตัววัดจะสร้างอยู่บนยอดเขา มีบันได 400 ขั้น ระหว่างทางที่เดินขึ้นจะมีพระพุทธรูปทองคำวางเรียงรายตลอดสองฟากของบันได เดินเมื่อยนิดหน่อยแต่สนุกดี
วัดหมื่นพุทธอยู่ที่ย่าน Sha Tin เดินทางโดยรถไฟฟ้าสะดวกมาก ลงที่สถานี Sha Tin แล้วเดินไปทางซ้ายอีกหน่อยก็พบกับทางขึ้นวัด
ทางขึ้นวัดเป็นขั้นบันไดตรงขั้นบันไดจะมีรูปปั้นพระอรหันต์ตลอดสองข้างทาง ต้องขึ้นบันไดประมาณ 400 ขั้นจึงจะถึงบริเวณวัด แค่รูปปั้นพระที่เรียงรายตลอดสองข้างทางบันไดขึ้นวัดก็สวยมากแล้ว พอขึ้นไปที่วัดยิ่งสวยมากเข้าไปอีก มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมและเทพเจ้าของจีน ภายในวิหารของวัดมีรูปปั้นพระองค์เล็ก ๆ ประดับอยู่เต็มผนัง รวม ๆ แล้วคงได้หมื่นองค์ตามชื่อวัด ตอนเดินบันไดขึ้นไป เหนื่อยมาก ๆ แต่พอขึ้นไปถึงวัดแล้ว หายเหนื่อยเลย
วัดนี้อยู่สถานี shatin เดินเลาะไปตามสำนักงานเขต shatin แล้วเดินตามป้ายขึ้นไปที่วัด ตามรายทาง มีพระพุทธรูปแบบจีน หลายองค์ เดินเหนื่อยพอสมควร ข้างบนวิวสวย
เป็นสถานที่ที่ซึ่งสร้างขึ้นด้วยการอุทิศแรงกายแรงใจ ด้วยศรัทธาในศาสนาพุทธ ผมไม่แน่ใจว่าจำนวนรูปปั้นองค์พระมีทั้งหมดเท่าไรแน่ แต่จากชื่อและจำนวนหลักหมื่นที่เห็น ทำให้เราเข้าใจถึงความตั้งใจและแรงศรัทธามากล้นของพุทธศาสนิกชนในฮ่องกง ที่สามารถสร้างสรรค์สถานที่แห่งนี้ที่มีทั้งความน่าเลื่อมใส สงบ และสวยงามไปพร้อมกัน
การเดินทางมาค่อนข้างซับซ้อนเพราะไกลจากMTR แต่ไม่ยากเลย
ลงสถานี Sha Tin เดินออกมาทางตึก IKEA
ทางเดินขึ้นวัดจะอยู่ในมุมๆ เหมือนเดินเข้าป่า บรรไดหลายขั้น สองข้างทางจะเป็นรูปปั้นนักบวชสีทองเรียงขึ้นไป วัดอยู่บนเขา ด้วนบนมีร้านอาหารเล็กๆมีน้ำขาย กับพวกอาหารทานเล่น
ไปที่นี่แล้วสังเกตุพระพุทธรูปให้ดี คุณจะเห็น "ชีวิต" สิ่งสำคัญ คือ อย่าลืมติดหมวกกับขวดน้ำไปด้วย ไม่อย่างนั้นอาจไปไม่ถึง