ฉันตั้งตาคอยวันหยุดพักร้อนยาวที่ล่าช้าออกไปอย่างใจจดใจจ่อเพื่อจะได้ไปที่โบราเคย์ตอนเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว แทนที่จะพักที่โบราเคย์แชงกรีล่าอย่างที่เราอยากไป ฉันก็เพื่อนชักจูงให้ลองไปที่ดิสคัฟเวอรี่ชอรส์แทน เพราะที่ตั้งของที่นั่นโดดเดี่ยวน้อยกว่า ทีแรกเลยดูเหมือนมันจะโอเค พวกเราบินไฟลท์แรกออกจากมะนิลาและเราก็ถูกจัดให้ไปอยู่ห้อง "ทำให้สดชื่นขึ้น" ซึ่งเราก็พักที่นั่นจนกระทั่งห้องของเราพร้อม ห้องเดิมทีแรกของเราตั้งอยู่บนขุนเขาและไกลห่างออกไป เมื่อเราร้องขอเปลี่ยนก็ได้ห้องใหม่อยู่ใกล้กับหาดมากขึ้นและมีอ่างน้ำวนตรงระเบียงให้ด้วย หนึ่งในผู้จัดการเผอิญไปได้ยินบนสนทนาระหว่างฉันและสามีเกี่ยวกับว่าทำไมเราถึงเลือกดิสคัฟเวอรี่ชอรส์ไม่ใช่ที่แชงกรี-ล่า โบราเคย์
เขาแสดงความพึงพอใจออกมาและจัดส่งมาการิตามาให้ฟรีถึงสามเหยือก อาหารก็งั้นงั้น และสปาก็ธรรมดาเหมือนกัน ของใช้ในห้องน้ำก็ทั่วไป แต่สิ่งที่ทำให้ฉันต้องจุกถึงลิ้นปี่ก็คือดิสคัฟเวอรี่ ชอรส์ ชาร์จเราเพิ่มมากกว่าที่แชงกรี-ล่า โบราเคย์เสนอให้เป็นอย่างมาก ตอนแรกบริการก็ดูเหมือนเป็นไปตามที่สัญญาไว้ โดยเฉพาะวันแรกของเรา ตอนที่เราเช็คเอ้าท์ เราถูกทอดทิ้งให้ดูแลตัวเอง ไม่มีใครอยู่ที่เคาน์เตอร์ด้านหน้าเพื่อมาคอยช่วยเรานำสัมภาระจากส่วนต้อนรับไปที่ด้านหลังเพื่อให้เราได้รวบรวมมันพร้อมเดินทางไปสนามบิน เราถูกทิ้งให้ช่วยตัวเอง แพ็คเก็จที่เราซื้อรวมอาหารเช้า แต่ยังไม่ได้รวมอาหารฟรีอีกหนึ่งมื้อซึ่งเราก็ไม่เคยได้รับเลย
วันสุดท้ายของเรา เราเลือกที่จะทานอาหารกลางวันที่นั่นเพราะกว่าจะไปถึงสนามบินคาติคลันก็ใช้เวลาเยอะพอสมควร แม้ว่าเราจะไปถึงเป็นคู่แรกแต่ก็กลับได้รับบริการเป็นคนสุดท้าย ทั้ง ๆ ที่เราย้ำเตือนพวกเขาแล้วว่าเราต้องรีบไปขึ้นเครื่อง พนักงานเสริฟก็ไม่สนใจ ดูเหมือนว่าจริง ๆ แล้วพวกเขาสนใจเพียงแค่อยากได้เงินของเราเท่านั้น และเมื่อพวกเขาได้เงินไปแล้ว ก็แทบจะถีบเราออกไปให้พ้น ๆ เลย ดิสคัฟเวอรี่ ชอรส์เทียบไม่ได้เลยกับแชงกรี-ล่า นับตั้งแต่ช่วงเวลาที่คุณออกจากสนามบินไปถึงช่วงเวลาที่เช็คเอ้าท์และนั่งรถกลับมาที่สนามบิน คุณจะได้รับการเอาอกเอาใจดูแลอย่างครบถ้วนไม่ขาดตกบกพร่องโดยแชงกรี-ล่า สำหรับราคาที่พวกเขาชาร์จเราแล้ว ถ้าเป็นที่แชงกรี-ล่า เราจะได้รับบริการและการดูแลเอาใจใส่ระดับสูงสุดเลย