พิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี พระมหามัยมุนี ไดเช่ือว่าเป็นพระพุทธรูปมีชีวิต... อ่านเพิ่มเติม
ฉันได้ไปกราบพระมหามุนี หลายครั้ง พระองค์ได้ถูกปิดทองด้วยความศัทธา ของผู้คนมากมาย... อ่านเพิ่มเติม
พระพุทธรูปมหามัยมุนี เดิมอยู่ที่รัฐยะไข่ กษัตริย์พม่าอัญเชิญมาไว้ที่เมืองมัณฑะเลย์ พระองค์นี้สวยงาม ใหญ่โต มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ประชาชนชาวพม่านับถือมาก วัดจะมีพิธีการล้างพระพักตร์ตอนตีสี่ครึ่งของทุกวัน เป็นพิธีที่พลาดไม่ได้
คืออันนี้เด็ดมาก ต้องมาไม่แพ้ชเวดากองค่ะ ควรแต่งกายสุภาพ สำรวมกริยา ตื่นเช้าๆ แล้วค่อยกลับไปนอนต่อก็ไม่เสียหาย เพราะถ้าคุณพลาดพิธีกรรมในตอนเช้า คุณจะเสียโอกาสในการสัมผัสพลังแห่งศรัทธาของคนพม่าไปเลยค่ะ องค์พระสวย และเหมือนยิ้มด้วยความอิ่มเอมใจตลอดเวลา พิธีกรรมค่อนข้างนาน แนะนำมาไปนั่งหน้าๆ จะได้เห็นชัดๆค่ะ
กิจกรรมอย่างหนึ่งของคนไปเที่ยวมัณฑเลย์ก็ต้องมาที่นี่กัน เพราะจะมีพิธีกรรมล้างพระพักร์แต่เช้าตี 4 เป็นต้นไป เสร็จพิธีกรรมประมาณ 6 โมง ต้องมาเช้าๆ
สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมผ้าขนหนูผืนเล็กๆมาไว้ให้เค้าเอาไปซับด้วย เอากลับมาบูชา จะมีแต่สิ่งดีๆ
ให้เฉพาะผู้ชายเท่านั้นที่จะเข้าไปปิดทอง
ตื่นมาต่อคิวตั้งแต่ตี4 เริ่มเปิดให้เข้าปุ๊ปก็วิ่งไปจองที่นั่งหน้าสุดกัน คนล้นหลามมากๆๆๆๆ เริ่มพิธีประมาณตี5 เสร็จ6โมงนิดๆ ดูเพลินเลย เริ่มจากแปรงฟัน ล้างหน้าด้วยทานาคา เช็ดหน้า ฉันอาหาร และให้คนเริ่มปิดทอง ชาวพม่านั่งสวดบทสวดมนต์กันอย่างตั้งใจมากๆ แสดงถึงความศรัทธาได้เป็นอย่างดี
ไปชมการล้างหน้าพระมหามุนีได้ตอนตี 4ของทุกวัน โดยผู้หญิงจะอยู่รอบนอกผู้ชายเท่านั้นที่จะเข้าใกล้ได้หลังจากล้างหน้าแล้วจะมีการแจกน้ำให้นำกลับได้ ที่จอดรถบริเวณวัดมีการเก็บค่าจอดด้วย
ต้องตื่นแต่เช้า ตีสี่ เพื่อดูการทำพิธีล้างหน้า พระมหามัยมุนี ซึ่งเป็นพระ ศักดิ์สิทธิ ที่ชาวพุทธพม่า เคารพ และเชื่อว่าเป็นพระที่มีลมหายใจ จึงมี พิธีกรรมเฉพาะที่ ทำทุกวันคือการล้างหน้าพระ ในเวลา เช้าตรู่ ตีห้า น่าจะได้ ผู้ชายได้รับอนุญาตให้เข้าชมใกล้ชิด แต่ผู้หญิงต้องอยู่ บริเวณนอก