ภูเขากลางเมือง สามารถขับรถขึ้นไปได้ ด้านบนมีวัดเจดีย์องค์ใหญ่สีทองให่กราบไหว้และทำบุญ... อ่านเพิ่มเติม
เป็นวัดอยู่บนเขาที่สูงที่สุดในมัณฑาเลย์ เป็นจุดชมวิว ชมพระอาทิตย์ขึ้นและลง มีที่สรงน้ำพระ วิวสวย... อ่านเพิ่มเติม
เป็นสถานที่จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง
ไปช่วงใกล้พระอาทิตย์ตก จะมีทางเดินขึ้นหรือจะขึ้นโดยใช้ลิฟท์ก็ได้ แนะนำต้องถอดรองเท้าด้วย และเสียค่านำกล้องขึ้นไปถ่ายภาพ แต่ไม่กี่บาทหรือ คุ้มค่ากับการเข้าไปชมจริงๆ
คนส่วนใหญ่ไม่ได้จะไปไหว้พระอะไรหรอก ส่วนใหญ๋ก็ไปชมพระอาทิตย์กันซะส่วนมาก ชมเสร็จก็ลงกลับมา
เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่ง เสียดายวันที่ไปฟ้าปิด วัยรุ่นพม่าเยอะมาก คาดว่าน่าจะเป็นจุดนัดพบยามเช้ากัน แต่ละคนแต่งตัวกันไม่เบาเลย สวยหล่อทุกคน เห็นวิวเมืองมัณฑะเลย์ได้โดยรอบ
สามารถเดินขึ้นบันไดเลื่อนเพื่อไปชมพระอาทิตย์ตกและวิวของเมือง Mandalay ได้ จะต้องถอดรองเท้าเหมือนเช่นเข้าวัดอื่นๆในพม่า
สวยงามอลังการมาก ควรไปช่วงบ่ายคล้อย เพื่อรอชมพระอาทิตย์ตกดิน วัดนี้ตั้งอยู่บนยอดเขามีลิฟ บริการส่งขี้นลงาาและต้องถอดรองเท้าด้วย เก็บค่ากล้องถ่ายรูปเป็นรายตัวด้วย แย่ที่เก็บทุกอย่าง
มัณฑะเลฮิลล์ (Mandalay Hill) เป็นเนินเขาสูง 240 เมตรทางตะวันออกเฉียงเหนือของศูนย์กลางของมัณฑะเลย์ ด้านบนของมัณฑะเลฮิลล์เป็นเจดีย์สถานที่สำคัญแสวงบุญของชาวพุทธในพม่า มีวิหารซูตองพญา รูปทรงคล้ายมณฑปครอบพระมหามัยมุนี ภายใต้วิหารประดิษฐานพระพุทธรูปทั้งสี่ทิศ คือ พระกกุสันโธ พระโกนาคมน์ พระกัสสป และพระสมณโคดม
- รอบวิหารมีระเบียงสำหรับชมทัศนียภาพเมืองมัณฑะเลย์แบบ 360 องศา มองเห็นได้ไปจนถึงแม่น้ำอิรวดี แม่น้ำสายหลักของประเทศพม่า
- รวมเวลาขึ้นไปบนนั้นทั้งหมดใช้เวลา2ชั่วโมง แต่เป็น2ชั่วโมงที่คุ้มค่ามาก
- คนขับรถของเราพามาถึงหน้าลิฟต์ ซึ่งทางขึ้นจริงๆมีทั้งบันไดปกติ บันไดเลื่อนและก็ลิฟต์ เราเลือกขึ้นลิฟต์มา1ชั้นก็ถึงด้านบนเลย (แต่เป็น1ชั้นที่สูงพอสมควร)
- การแต่งกายหากเป็นกางเกงขาสั้นต้องเช่าผ้านุ่งหรือโสร่งใส่ก่อนขึ้น ห้ามใส่เสื้อสายเดี่ยว ส่วนรองเท้าเราถอดเก็บไว้ในรถเรียบร้อยแล้ว
- มีป้ายประกาศติดไว้ว่าถ้าจะถ่ายรูปต้องจ่ายตังค์แล้วผูกแท็ก 1กล้อง1000จ๊าต
พวกเราเหมาแท็กซี่ขึ้นมัณฑะเลย์ฮิลล์ เนื่องจากเป็นเวลาเย็นและใกล้พระอาทิตย์ตกแล้ว พอขึ้นไปถึงพวกเราก็สักการะองค์พระที่อยู่รอบบริเวณนั้น จากนั้นก็เดินชมวิวเมืองมัณฑะเลย์ และรอดูพระอาทิตย์ตก ที่นี่เป็นสถานที่ที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง