ตักบาตรข้าวเหนียว

ตักบาตรข้าวเหนียว ถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งเลย ช่วงเช้าเวลา 5.30 พระจากหลายๆวัดจะเดินออกมารับบาตร... อ่านเพิ่มเติม

รีวิวเมื่อ 6 ธันวาคม ค.ศ. 2019
doypui
ถ่ายภาพ การตักบาตรข้าวเหนียวที่หลวงพระบาง

........นอกจากหลวงพระบางจะเมืองแห่งมรดกโลก... อ่านเพิ่มเติม

รีวิวเมื่อ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019
h_samae
จังหวัดยะลา, ไทย

รีวิวเมื่อ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 2015

ได้ไปร่วมตักบาตรข้าวเหนียวที่หลวงพระบางเป็นครั้งแรก ประทับใจมากต้องมาตั้งแต่ตี5 แต่ไม่ยุ่งยากมากนักเพราะเตรียมการสั่งและจได้จ่ายเงินค่าข้าวเหนียวกระติ๊บละ 100 บาท (ราคารวมข้าวเหนียว เสื่อ และผ้าสไบ ) ที่โรงแรมเรียบร้อย ร่วมทั้งรถรับส่งซึ่งราคาแล้วตกลง ทุกโรงแรมในหลวงพระบางจะมีบริการให้ ขณะรอพระจำนวนร้อยๆรูป แต่มาที่ละกลุ่มๆละประมาณ 15-30 ซึ่งเดินมาด้วยความสำรวมและเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก เป็นภาพที่สวยงาม ที่ทำให้อยากไปอีก ไม่ควรไปร่วมตักบาตรสายเพราะประมาณ6โมงก็ไม่ค่อยมีพระมาบิณฑบาตรแล้ว

ขอบคุณ Sinart P
รีวิวเมื่อ 25 มิถุนายน ค.ศ. 2015

กิจกรรมที่ไม่ควรพลาด ตื่นแต่เช้าๆ มาใส่บาตรข้าวเหนียว ซึ่งจะมีพระหลายสิบรูป เดินบิณฑบาตร รับปัจจัยจากพุทธศาสนิกชน เป็นภาพที่สวยงามมากของเมืองหลวงพระบาง

1  ขอบคุณ Kowit62
รีวิวเมื่อ 6 มีนาคม ค.ศ. 2015

ตักบาตรข้าวเหนียว นับเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีมากๆ ที่ได้ทำบุญกับพระสงฆ์หลายๆรูป ตอนที่เราไปนั้นมีพระเกือบ 200 รูปมารับบาตร แต่ท่านจะเดินรับบาตรเร็วมากๆ ต้องเตรียมตัวอย่างดีเพื่อจะได้ใส่ให้ทันทุกองค์

หลังจากใส่บาตรพระหมดแล้ว ก้อจะมีเด็กชาวเขามารอรับของที่พวกเราเหลือจากใส่บาตรแล้ว ก้อทำให้เราต้องซื้อของเพิ่ม เพื่อนำมาแจกให้กับเด็กๆเหล่านี้ อีกหลายชุดเลยค่ะ ถ้าออกมาสายหน่อยก้อจะมาเจอกับเด็กๆพวกนี้ค่ะ ถ้าเราเตรียมขนม หรือของเล่นไปให้พวกเค้า เค้าคงจะดีใจมากๆเลยนะคะ

ขอบคุณ Tasanee C
รีวิวเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2015

เป็นการใส่บาตรข้าวเหนียว สำหรับพระและเณร เดินบิณฑบาตรแถวยาวเป็นร้อยๆ องค์ และจะใส่บาตรเฉพาะข้าวเหนียว หรือกล้วย และขนมห่อแห้งๆ เท่านั้น ส่วนกับข้าวชาวบ้านจะตามไปใส่บาตรที่วัดกัน

ขอบคุณ may518999

พิธีตักบาตรของพุทธศาสนิกชนหลวงพระบาง เป็นประเพณีเฉพาะถิ่นของชาวลาวแถบลุ่มน้ำโขง จะมีการตักบาตรเฉพาะข้าวเหนียวเท่านั้น สำหรับอาหารจะมีการนำไปถวายที่วัดทีหลัง ช่วงหลังจะมีการใส่ขนมเพิ่มลงไปด้วยเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ขอบคุณ Dheeranandhorn