ตักบาตรข้าวเหนียว ถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งเลย ช่วงเช้าเวลา 5.30 พระจากหลายๆวัดจะเดินออกมารับบาตร... อ่านเพิ่มเติม
........นอกจากหลวงพระบางจะเมืองแห่งมรดกโลก... อ่านเพิ่มเติม
เขาตักบาตรข้าวเหนียวปั้นเแนก้อนเล็กๆเป็ยคำๆถ้าใครอยาดจะใส่บาตรต้องตื่นแต่เช้าเขามีขายพร้อมที่จะใส่ได้เลย จะมีพระและเณรออกมาบิณบาตรจำนวนมาดมายดูน่าสัทธามาก
การตักบาตรข้าวเหนียวเป็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวหลวงพระบาง แต่ในปัจจุบันเห็นมีเพียงแต่นักท่องเที่ยวซะส่งนใหญ่
เป็นอีกหนึ่งของวิถีชีวิตแบบหลวงพระบาง ในตอนเช้าพุทธศาสนิกชนจะห่มสไบ มานั่งรอพระสงฆ์
ออกบิณฑบาตร ทุกคนจะใส่ข้าาวเหนียวลงไปในบาตรพระสงฆ์แต่ละรูป
ถ้ามีโอกาสคุณก็ควรได้ลองสักครั้ง
เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนหลวงพะบาง คือ พิธีตักบาตรข้าวเหนียวในตอนเช้า จะเป็นชาวพุทธมากมาย มารอใส่บาตรตอนเช้า
ถ้ามาหลวงพระบางกิจกรรมที่ขาดไม่ได้เลยคือตักบาตรเช้า จะมีทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมาตักบาทเช้าทุกวัน แถมได้เก็บภาพความประทับใจอีกด้วย
ด้วยความโชคดีของพวกเราเลยบังเอิญไปรู้จักพี่แบตเจ้าของร้านขายผ้าที่หลวงพระบาง พี่เค้าเลยชวนไปตักบาตรด้วยเพราะตรงกับวันเข้าพรรษาพอดีและยังหาชุดผ้าซิ่นให้เรากับเพื่อน ๆ ได้ใส่ตักบาตรอีกด้วย