ต้องตื่นประมาณตีห้า ถ้าอยากได้วิวสวยๆให้ไปบริเวณวัดแสนสุขาราม และพื้นที่ใกล้ๆจะมีแม่ค้ามาขายข้าวเหนียว ไม่ควรเกินแอบละ 40 บาท พระมีหลายวัดดังนั้นจะเป็นร้อยรูปมาเรื่อยๆครับ
ตักบาตรข้าวเหนียว ถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งเลย ช่วงเช้าเวลา 5.30 พระจากหลายๆวัดจะเดินออกมารับบาตร ตรงถนนเส้นหลัก ตั้งแต่วัดแสนสุข มีคนขายข้าวเหนียวกระติ้บละ20เคกีบ พร้อมที่นั่งและเสื่อรอง
........นอกจากหลวงพระบางจะเมืองแห่งมรดกโลก พิธีการตักบาตรในทุกเช้าของเมืองหลวงพระบางยังถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมด้วยเช่นกัน
........การตักบาตรข้าวเหนียวเป็นประเพณีทางพุทธศาสนาของชาวพุทธหลวงพระบาง เป็นอัตลักษณ์อันดีงามของชาวหลวงพระบางที่สืบทอดจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ภาพญาติโยมและนักท่องเที่ยวในชุดผ้าซิ่นและชุดพื้นเมืองนั่งเรียงรายมาใส่บาตร เหล่าพระสงฆ์นับร้อยรูปเดินเรียงแถวยาวมารับบิณฑบาตร ผู้เขียนได้มีโอกาสถ่ายภาพการตักบาตรข้าวเหนียวเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2562
วันนั้นให้ที่โรงแรมจัดหาให้ราคา100บาทต่อคน ได้ข้าวเหนียว,ผ้าเบี่ยง,เก้าอี้เตี้ย
เราตื่นประมาณ05.30เดินไปถึงเกือบ06.00พระกำลังเดินกันเป็นช่วงๆพอดี
เป็นกิจกรรมสั้นๆ เสร็จแล้วก็ไปเดินตลาดเช้าได้พอดีคะ
เป็นพิธีทางศาสนาที่ทางหลวงพระบางยังอนุรักษ์ไว้ เราใส่เฉพาะข้าวเหนียว พระท่านมาจากหลายวัดมาก คะ เป็นร้อย รูป
ไปหลวงพระบางต้องไป ตักบาตรตอนเช้า เป็นสิ่งที่ดีมากๆๆ เสริมบุญให้ชีวิตดี ได้มาทำบุญตักบาตรยามเช้าที่มีอากาสหนาวมาก ตื่นแต่เช้ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวออกมาชมวัฒนธรรมที่ดีสื่บสารต่อมาได้ทั้งบุญสุขใจ ไม่ต้องเตรียมอะไรไป ระหว่างทางมีอาหารไว้ค่อยบริการนักท่องเที่ยว สุดยอด เงียบ แต่ชุดพื้นเมือง น่ารัก คนลาวอัธยาศัยดีมากค่ะ