เราคือกลุ่มเพื่อนสามคนที่ได้ไปเที่ยวกันที่หลวงพระบาง และพักในห้อง Junior Suite ที่ Villa Santi เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมจริงๆ โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีที่สุดในตัวเมือง และเมื่อเรามาถึง เราก็ตกหลุมรักเสน่ห์แบบโคโลเนียลของที่นี่เข้าเสียแล้ว พนักงานก็น่าชื่นชมจริงๆ ทั้งเป็นกันเองและมีคุณภาพ ห้องพักของเรานั้นตกแต่งได้สวยงามมากๆและให้ความรู้สึกเหมือนกำลังพาเราย้อนยุคไปในอดีต อาหารเช้าทำดีมากๆ พวกเรากลับไปต่อแถวตักข้าวต้มอร่อยๆพร้อมเครื่องปรุงรสชาติดีๆอยู่หลายรอบ แต่อาหารฝั่งตะวันตกก็อร่อยไม่แพ้กัน เราไม่ได้กินอาหารเย็นกันที่โรงแรม ถึงแม้จะได้อ่านมาว่าเป็นที่ที่อร่อยที่สุดแล้วในหลวงพระบางก็ตาม น่าเสียดายจริงๆที่พวกเราไม่มีเวลาได้ลิ้มลอง
ข้อตำหนิเพียงอย่างเดียวก็คือ ในคืนหนึ่ง มีการจัดงานแต่งงานหรืออะไรสักอย่างขึ้นข้างๆโรงแรม (ผมคิดว่าเป็นโรงเรียนนะ พื้นที่ของโรงเรียนถูกใช้เป็นสถานที่จัดงาน) มันเสียงดังมาก ถึงแม้จะไม่ได้จัดถึงดึกมากก็ตาม แต่เพื่อนเราคนหนึ่งเกิดอาการเจ็ทแล็คและอยากจะนอนตั้งแต่หัวค่ำ เสียงรบกวนนั้นเงียบลงในช่วง 4ทุ่ม - 4ทุ่มครึ่ง เพราะฉะนั้นหากพวกเราไม่มีใครเกิดอาการเจ็ทแล็คก็คงจะไม่เป็นปัญหาอะไรเลย ที่นี่เป็นโรงแรมที่มหัศจรรย์มากๆ พร้อมไปด้วยพนักงานอันยอดเยี่ยม และหากผมกลับไปหลวงพระบางอีก ก็คงจะมาพักที่นี่อีกแน่นอน
- ร้านอาหาร