เดิมเป็นที่ประทับของเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์แก่งชาติหลวงพระบาง... อ่านเพิ่มเติม
พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง ค่าเข้าชม 30เคกีบ ต้องฝากกระเป๋าไว้ และห้ามถ่ายภาพด้านใน เป็นพระราชวังเดิม... อ่านเพิ่มเติม
พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง อยู่บนถนนตักบาตรข้าวเหนียว เป็นที่ประทับของเจ้ามหาชีวิต มีโรงเก็บรถส่วนพระองค์ ภายในพิพิธภัณฑ์มีเครื่องทรง ของพระองค์กับพระมเหสี แต่เสียดาย ไม่มีไกด์แนะนำในการเดินชม
บรรยากาศโดยรอบโอเค ต้นไม้เยอะร่มรื่น
จ่ายค่าเข้าชมเสร็จแล้วแนะนำให้เดินไปฝากกระเป๋าสะพายที่ locker อยู่ที่โรงละคร
เพราะว่าถ้าเดินไปที่อาคารพิพิธภัณฑ์ เจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้นำกระเป๋าเข้าไป ยกเว้นใบเล็ก ซึ่งก็แล้วแต่เจ้าหน้าที่จะบอกว่าใบไหนเอาเข้าได้ แนะนำฝากดีกว่า เสียเวลาเดินย้อนไปมา
ด้านในพิพิธภัณฑ์ มีความสวยงาม เดินชมเพลินๆได้ มีของเก่ามากมาย เหมาะกับคนชอบของโบราณและประวัติศาสตร์
พิพิธภัณฑ์หลวงพระบางอยู่บริเวณเดียวกับหอพระบาง เสียค่าเข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์ 20,000 กีบ (ประมาณ 80 บาท) แต่เข้าพื้นที่ไม่เสียค่าเข้าชม ทางออกของพิพิธภัณฑ์จะร้านให้บูชาพระบางด้วย
ก่อนเดินเข้าไปชมต้องฝากกระเป๋าด้านหน้า บริเวณโรงละครค่ะ พระราชวังนี้เคยเป็นที่ประทับของเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ค่ะ ด้านในห้ามถ่ายรูปค่ะ
มีสวนให้เดินเล่น นั่งพักผ่อน ร่มลื่นด้วยต้นไม้ และมีสระน้ำ ดูแล้วเป็นสไตล์ผสมกับยุโรม ทางเข้ามามีรูปปั้น และโบราณสถานสวยงาม
ได้เข้าไปชมพระราชวังเก่า ของกษัตริย์องค์สุดท้ายของลาวภายนอกให้ถ่ายรูปได้แต่เมื่อเข้าไปชมภายในห้ามถ่ายรูปเด็ดขาดและต้องแต่งกายสุภาพมากๆคนลาวจะถือเรื่องการแต่งกายมากให้ความสำคัญและความเคารพสถานที่