ในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงให้เห็นยุคสมัยของศิลปจัดลำดับให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้พร้อมตัวอย่างชิ้นงานสร้า... อ่านเพิ่มเติม
พิพิธภัณฑ์ขนาดกลาง เล่าความเป็นมาของอารยธรรมเขมรโบราณ เทวราชา ศาสนาพุทธและฮินดู ใช้เวลาเต็มที่ 2-3... อ่านเพิ่มเติม
เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีมาก เก็บวัตถุโบราณไว้เยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูป รูปสลักนูนสูงและนูนต่ำ ทับหลัง ศิลาจารึก ศิวลึงก์ ฯลฯ ค่าตั๋ว 12 USD มีห้องโชว์ 6 ห้อง อยู่ระหว่างทางไปนครวัด แนะนำให้ไปพิพิธภัณฑ์ก่อนเข้าชมนครวัดเพราะจะได้ความรู้ที่สามารถนำไปใช้เวลาชมปราสาทจริงๆ ได้
เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คุณควรจะไปก่อนที่จะไปชมปราสาทของจริง หากคุณต้องการที่จะทราบรายละเอียดต่างๆรวมถึงประวัติศาสตร์และความเป็นมาของปราสาทในกัมพูชาในยุคต่างๆ ภายในจัดองค์ประกอบของพิพิธภัณฑ์ได้ดี ชอบห้องสุดท้ายที่จัดแสดงความสวยงามของ Ankor Wat ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตกเหมือนกับคุณได้ชมของจริงเลยทีเดียว ถึงแม้ราคาค่าเข้าของพิพิธภัณฑ์จะค่อนข้างสูงถึง12$ หรือ ประมาณ 360 กว่าบาทแต่อยากให้คุณได้ไปเยี่ยมชมสักครั้งถ้ามีโอกาส
ตั๋วซื้อได้ที่เคาว์เตอร์ พิพิธภัณฑ์ หรือถ้ามีคนขับรถพาเที่ยวก็จะมีที่ซื้อคนขับรถจะได้แสตมป์บัตรไว้แลกของ ราคาเท่ากันครับ 14ดอลล่า ในพิพิธภัณฑ์จะมีจอบรรยายหลายภาษามีภาษาไทยด้วย แต่ก็ต้องรอๆกันดู ถ้าจะให้ดีเสีย 3ดอลล่าเช่าหูฟังส่วนตัวบรรยายไทยส่วนตัวก็สะดวกดีครับ เดินดูไปจะเพลินมาก ไปชมก่อนเข้านครวัดก็จะดีมากครับได้ความรู้ก่อนเดินนครวัด
ปกติเป็นคนชอบเที่ยวมิวเซียมในแต่ละประเทศมาก ไปที่ไหนไม่พลาดไปมิวเซียม ที่นี่เหมือนกัน หลายคนบอกว่าโอเค หลายคนบอกว่าไม่โอเค เลยอยากลองให้รู้กับตัวเอง
เราจองผ่านเวบไซด์มา พอไปถึงบอกเจ้าหน้าที่เค้าไม่เห็นสนใจตรวจสอบเลย แถมคิดราคาเราเกินอีก โชคดีเราตรวจสอบมาก่อน ค่าเข้า 11US ค่าหูฟัง2US
สถานที่และสิ่งของภายในสวยงามมาก และน่าเรียนรู้ แต่จะดียิ่งขึ้น หากที่นี่มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำบรรยาย จะไม่น่าเบื่อเลย หูฟังมันมีบรรยายแต่มันงั้นๆ เคยไปที่มิวเซียมเชียงใหม่มีคนมาบรรยายมันเจ๋งมาก แต่ที่นี่ถ้ามีสักนิดจะให้10ดาวเลย
พอออกมาจากที่นี่มันมึนๆงง อึนๆ บอกไม่ถูก เสียดายตังบ้างนิดหน่อย
จริงๆถ้ามาวันสุดท้ายที่จะกลับก้อจะดีมันเหมือนเห็นของจริงมาแล้ว อันนี้เรามาวันแรกเลยงงๆ
FYI ที่นี่มีร้านกาแฟอยู่ชั้น1 ไม่มีร้านอาหาร และหน้ามิวเซียมมีรถtuktuk เยอะ ไม่ต้องห่วงเลย
ผมมาเที่ยวเสียมเรียบหลายครั้ง มากกว่า 5 ครั้ง มาทุกครั้งก็เข้าชมปราสาททุกครั้งเพราะแต่ละครั้งมีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่เคยเข้าพิพิธภัณฑ์เลยไปแค่ซื้อของ แสะทานกาแฟ ตามโปแกรมทัวร์ที่ต้องมีระบุสำหรับรายการซิตี้ทัวร์หลังจากเที่ยวปราสาทมาแล้ว เราก็จะจัดพิพิธภัณฑ์ไว้เป็นที่หลบร้อน เดินดูของ ทานกาแฟ แต่ครั้งนี้ เดือนมีนาคม 2015 ความคิดเปลี่ยนในความคิดของผมที่มาท่องเที่ยวปราสาทหลายครั้ง เราก็ชื่นชมกับความยิ่งใหญ่ ความงดงาม เราจะได้รับความรู้สึกนั้นเพิ่มยิ่งขึ้น และเที่ยวชมปราสาทอย่างถูกต้อง และได้ความรู้มากขึ้น ผมขอแนะนำว่าเราควรเข้าชมพิพิธภัณฑ์ก่อนที่จะไปชมปราสาทของจริง ซึ่งห้องตัดแสดงทำได้สวยงาม ประทับใจ แสงสีเสียง มีให้เลือกหลายภาษา มีภาษาไทย จะแนะนำการชมปราสาทตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตก เส้นทางการเดินชมแต่ละปราสาทควรเดินชมอย่างไร ไม่ใช่เดินไปแล้วเลือกจุดชม ถ่ายภาพ ลองเที่ยวอย่างเพิ่มความรู้ดูครับ กลับไปอีกครั้ง ผมก็จะเริ่มจากพิพิธภัณฑ์แน่นอน หลังจากที่เที่ยวอย่างสนุกมานาน มาแบบเพิ่มความรู้บ้าง
ตอนแรกอ่าน comment ว่าไม่ค่อยดี แต่ก็ยังอยากไปชม ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง จัดการแสดงได้ดีมาก น่าสนใจ และสวยงาม มีการจัดห้องแสดงหลากหลาย มีบรรยายภาษาไทยด้วย แต่ราคาแพงไปนิดนึง ค่าเข้า $12 ถ้าจะถ่ายรูปเสีย $3 และค่า audio guide อีก $3