ปราสาทบายนนับเป็นปราสาทที่มีความสวยงามมีรูปแกะสลักหินรายลัอมในปราสาทก่อนเข้าสมปราสาทมีการแสดงอธิบายก... อ่านเพิ่มเติม
ปราสาทบายนอยู่ภายในอุทยานเมืองเสียมราฐ ก่อนเข้าชมอุทยานต้องซื้อตั๋วรายวันราคา 37 ดอลลาร... อ่านเพิ่มเติม
ที่ปราสาทนี้ จะมีรูปสลักที่เหมือนหน้าคน หรือเทพ ตามความเชื่อถือของคนขอม ในสมัยนั้น มีอยู่มากมาย ที่สำคัญจะมีจุดที่เวลาเรายืนอยู่ด้านหน้า รูปศิลาเหล่านี้แล้วถ่ายรูป ออกมา เหมือนเรากำลังยื่นหน้าจูบ ศิลาสลักหน้าคนนี้ ถ้าท่านไม่ทราบ ถามไกด์ที่อยู่แถวนั้นได้
เป็นวัดที่เราชอบมากที่สุดในทัวร์วัด แต่ละอาคาร ก็มีจะศิลปะแกะสลักเป็นหน้าพระตามที่เห็นตามความเชื่อของเค้า วัดนี้เป็นวัดพุทธ ก่อนจะถูกเปลี่ยนให้เป็นวัดฮินดูทีหลัง มีบริการไกด์พาทัวร์รอบวัดด้วย คิดว่าราคา5$ แต่ตอนเราไป เราได้คุยกับคุณตำรวจที่เค้าเป็นคนเฝ้าวัดนี้ เล่าเรื่องหลายๆเรื่องให้เราฟังเยอะ สนุกมาก รู้สึกดีที่มีคนเป็นมิตรและไม่หวังจะเอาเปรียบเรา
ฉันประทับใจรอยยิ้มแบบบายนที่ปรากฏในหินแกะสลัก ณ ปราสาทบายนนี้มา กเป็นยิ้มแห่งความเมมตาและแฝงไปด้วยความสงบสุข เหมือนมีใบหน้าคอบจับจ้องมองอยู่ทุกทาง
เป็นสถานที่เที่ยวที่ควรแวะชม และถ่ายรูปเป็นอย่างมาก ชอบปราสาทที่สร้างได้ยิ่งใหญ่ เสียดายที่แตกหักเสียหายไปหลายส่วน พระพุทธรูปก็หายไป ทางเดินต่อนข้างลำบาก จะให้ดีควรไปช่วงวันที่ไม่ช่วงเทศกา่ลวันหยุดของไทย เพราะทัวร์คนไทยเยอะมาก ถ่ายรูปจะไม้ได้มุมสวย
มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆเยอะมากในการถ่ายรูป ปราสาทดูลึกลับ เวลาเดินเข้าไปข้างบนจะรู้สึกเหมือนมีใครจ้องมองอยู่จากรูปปั้นต่างๆ
มันน่าทึ่งมากกับการที่ช่างเขมรโบราณได้ออกแบบและสลักยอดปราสาทหินให้เป็นรูปหน้าบุคคล ใบหน้าที่มีดวงตามองลงที่ต่ำ สงบ ที่นักวิชาการตีความว่าหมายถึงความเมตตาของพระโพธิสัตว์ที่มีต่อมนุษย์จะสร้างความประทับใจต่อผู้มาเยือนอย่างแน่แท้ ไม่ว่าจะเดินไปทางใดก็จะมองเห็นใบหน้านั้นอยู่ทุกทิศทุกทาง
เป็นปราสาทเขมรโบราณที่ไม่ควรพลาดชมเป็นอย่างยิ่ง