ทัชมาฮาล (Taj Mahal) เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก 1 ใน 7 ซึ่งมีการประกาศ ณ วันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ณ... อ่านเพิ่มเติม
Sunrise🕌ทัชมาฮาล🕌ดินแดนแห่งความรัก💖 1ใน7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก👍 สร้างด้วยหินอ่อน... อ่านเพิ่มเติม
ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาให้เห็นกับตา
ทั้งความสวยงาม ประวัติความเป็นมา
การแสดงออกถึงความรักของชายคนหนึ่งที่มีต่อผู้หญิงที่ตนรัก
ทัชมาอาล อนุสรณ์สถานแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ของกษัตริย์ ชาห์ ยาฮาน ที่มีต่อพระนาง มุมตาช มาฮาล ผู้เป็นที่รัก การเข้าชมทัชมาอาลนั้น มีค่าใช้จ่ายอยู่สองเรตใหญ่ คือจ่ายในราคาคนต่างชาติ กับราคาคนท้องถิ่น แต่สำหรับคนไทยนั้นสามารถยื่นพาสปอร์ตไทยเพื่อขอลดได้ จากปกติต่างชาติอยู่ที่ 700 รูปี แต่ถ้าเป็นคนไทยจะเหลือเพียง 500 รูปีเท่านั้น แต่ที่ผมจะเล่าต่อไปนี้คือ ผมและเพื่อนในทริปอีกสองคน เราทดลองซื้อตั๋วในราคาคนท้องถิ่นที่ราคา 20 รูปี (เท่ากับประมาณ 12 บาทไทย) เมื่อได้ตั๋วมา ก้ลองไปต่อแถวเข้าชม ซึ่งพวกเราตกลงกันว่า จะเข้าแถวห่างๆ กัน เพื่อจะได้กลมกลืนไปกับฝูงชน ยิ่งช่วงที่คนเยอะๆ การตรวจก็จะไม่ค่อยเข้มเท่าไร ตอนนั้นก็ลุ้นกันมากว่าจะผ่านรึป่าว ซึ่งสุดท้ายพวกเราทั้งสามคนก็ผ่านด่านตรวจตั๋วเข้ามาได้ ด้วยราคา 20 รูปี ตอนที่ผ่านเข้ามา รีบเดินไปไกลจากจุดนั้นเลย เหอะๆ เรียกว่าต้องขอบคุณหน้าตาทุนเดิมที่ทำให้ดูกลมกลืนไปอย่างไม่น่าเชื่อ และที่สำคัญวันนั้นเราพยายามจะไม่แต่งตัวฉูดฉาดเกินหน้าตาคนอินเดีย เหอะๆ แต่ถ้าไม่อยากลำบากมาก ก้ซื้อแบบราคาคนไทยก็ได้ครับ เพราะนี้คือสิ่งมหัศจรรย์ระดับโลกเลยทีเดียว
เป็นจุดหมายปลายทางในฝันของทุกคนต้องไปให้ได้ แนะนำให้ไปช่วงเช้าๆคนจะน้อยไม่ต้องแย่งกันถ่ายรูปมาก และสำหรับคนไทยใช้paasport ไทยลดค่าเข้าชมเหลือ 510 รูปี และใช้ลดค่าเข้า agra fort ได้อีกด้วย
ดูจากด้านนอกยิ่งใหญ่อลังการมาก แต่ด้านในไม่มีอะไรและไม่สามารถถ่ายรูปด้านในได้ มีความรู้สึกประทับใจตำรวจของที่นี้มาก คอยดูแลนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ทำให้อุ่นใจในยามที่อยู่ในเมืองอักรานี้
สวยงามตามเขาว่า แต่รำคาญพวกช่างภาพ ที่มาขอถ่ายรูปมากๆ บอกราคาสูงมาก พอเราไม่เอา ก็ลดราคาฮวบเลย, วันที่เดินทาง คนค่อนข้างเบียดเสียด และมีกลิ่นฉี่ ตามพุ่มไม้
ต้องบอกว่า ที่นี่เป็นสถานที่ในหนังสือเรียนของเด็กทุกๆคน ซึ่งผมก็เคยเห็นแต่ในรูป ไม่คิดว่าวันนึงจะได้มาเห็นของจริง ต้องบอกเลยว่า ยิ่งใหญ่มาก กับสถาปัตยกรรมการก่อสร้าง ย้อนนึกไปถึงอดีตไม่น่าเชื่อว่าคนเราจะสร้างสรรค์สิ่งสวยงามใหญ่โตขนาดนี้ได้ แต่ที่ทำได้ก็ล้วนเป็นไปด้วยความรักทำให้มีทัชมาฮาลแห่งนี้ มีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเช่นหินอ่อนที่ใช้เป็นชนิดพิเศษที่ส่องแสงได้ มีเสาที่ทำหลอกเหมือน 5 เหลี่ยมแต่จริงๆแล้วเรียบ ประตูทางเข้าที่ทำได้สมมาตรอย่างน่าเหลือเชื่อ เป็นสถานที่ที่แนะนำให้ทุกคนได้มาสัมผัสด้วยตัวเองครับ