มีใครอีกมั๊ยในโลกปัจจุบัน ที่มีความรักที่มั่นคงขนาดนี้
ป้อมอัครา (อังกฤษ: Agra Fort, ฮินดี: आगरा का किला, อูรดู: آگرہ قلعہ) เป็นอนุสรณ์สถานสำคัญ และมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ตั้งอยู่ที่เมืองอัครา รัฐอุตตรประเทศ ประเทศอินเดีย โดยอยู่ห่างจากอีกหนึ่งอนุสรณ์สถานสำคัญที่อยู่ใกล้เคียง คือ ทัชมาฮาล เป็นระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร ป้อมอัครานั้นถือเป็นเมืองขนาดเล็กๆที่ห้อมล้อมด้วยป้อมปราการอันใหญ่โต
มองภาพไกล ใหญ่ยิ่ง ทางเข้ายิ่งใหญ่ ภายมีทั้ง ที่ว่าราชการ ที่พัก ตลาด ที่คุมขังกษัตริย์ ด้านข้างจะมองเห็น Taj Mahal ยามเย็นตะวันลับขอบฟ้า น่ามองยิ่ง
ตอนซื้อตั๋วคนถือำาสปอร์ตไทยจะได้ราคาเดียวกับชาวอินเดียนะคะ ตอนเดินออกมาอย่าลืมนับเงินทอนให้ดีๆนะคะ เห็นเจอกันหลายคน รวมถึงเราด้วย ทินขาดเป็นพันรูปีเลยค่ะ ตอนได้เงินทอนก็ออกมายืนงงว่าทำไมทินแค่นี้หรทอค่าเข้าเปลี่ยน พอถามไกด์อินเดียถึงได้รู้ ต้องไปต่อคิวใหม่เพื่อเอาเงินทอนคืน พนักงานขายตั๋วบอกว่าเรียกเราแล้วแต่เราเดินเร็ว ซึ่งไม่จริงเลย พอได้เงินทอนเรายืนงงและนับอยู่ตรงนั้นนานมากก
ที่นี่ใหญ่มาก สวยมากด้วย เข้าไปด้วยความเฉยๆ กลับมาพร้อมความตราตรึง คนไทยเข้าไปมีเงื่อนไขเรื่องตั๋วราคาถูกลง เช็คให้ดี ก่อน นะจ๊ะ
เป็นสถานที่ที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชม และสวยงามไม่แพ้ทัช มาฮาลเลย ป้อมอลังการและยิ่งใหญ่มาก แม้จะเปิดให้เราได้เข้าชมได้เพียงส่วนนึง ที่นี่คุณจะสามารถเห็นวิวทัชมาฮาลจากอีกมุมได้ด้วย
ป้อมอัครา สถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปเยือนอีกแห่งหนึ่ง อยู่ไม่ไกลจากทัชมาฮาล คนไทยยื่นพาสปอร์ตไทยซื้อตั๋วช่องเดียวกับคนอินเดียได้ในราคา 10 รูปี ประหยัดไปได้หลายร้อยรูปี