โรงแรมแห่งนี้ ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำ กก ซึ่งเป็นเส้นเลือดใหญ่ ในการหล่อเลี้ยงชุมชนของ จังหวัดเชียงรายมาอย่างยาวนาน ด้วยทำเลที่ตั้ง ที่มี ทัศนียภาพ ที่งดงาม ประกอบกับ อยู่ไม่ไกล จากสนามบินเลยครับ ใช้ระยะเวลาในการเดินทางมาจากสนามบินเพียงแค่ 10นาที ก็ถึง โรงแรมที่พักแล้ว อีกทั้ง โรงแรมแห่งนี้ ก็ยังอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงรายมากนัก ใช้เวลาในการขับรถเดินทางไป เพียงแค่ 7นาที ก็ถึงแล้วครับ จึงสุดแสนสะดวกสบายมากครับ โรงแรมแห่งนี้ มีเนื้อที่ค่อนข้างกว้าง เพราะมีเนื้อที่ มากถึง 26ไร่ และมี ห้องพักมากถึง 159 ห้องพัก โดยตัวอาคารจะมี 4ชั้น มีหลายอาคาร ซึ่งจะมีทางเดินที่สามารถเชื่อมต่อถึงกันระหว่างตัวอาคารของแต่ละอาคารได้ รองรับลูกค้าได้เยอะ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ห้องฟิตเนส, Infinity Pool สระว่ายน้ำที่อยู่แนบชิด ริมแม่น้ำกก ,มี Kids Club อาคารขนาดย่อมให้บริการ นันทนาการสำหรับเด็ก ,มี บริการสปา ชื่อว่า "ภาวาตี สปา"ที่ให้บริการนวดเพื่อผ่อนคลายแบบผสมผสานของการนวดแผนไทยและการนวดแบบลานนาโบราณ รวมไปถึงยังมี โปรแกรมปรนนิบัติผิวเพื่อพลิกฟื้นความอ่อนเยาว์ ,มีห้องสมุดขนาดใหญ่ ,มี ล็อบบี้เลานจ์ Latitude 19 ซึ่งโรงแรมที่ใช้ชื่อว่าเลอ เมอริเดียนทุกแห่งจะมีบาร์ชื่อนี้เหมือนกันหมด แต่จะพิเศษตรงทุกแห่งจะมีตัวเลขต่อท้ายแตกต่างกัน อย่างที่ เลอ เมอริเดียน เชียงรายจะชื่อ Latitude 19 ซึ่งเลขต่อท้ายนี่ก็คือเลข ละติจูดที่โรงแรมตั้งอยู่ครับ ถ้าเป็นที่เชียงใหม่ก็จะเป็น Latitude 18 ถ้าที่กรุงเทพก็จะเป็น Latitude 13 ครับ และมีห้องอาหารหลักสไตล์อินเตอร์เนชั่นแนล ขนาดใหญ่ ชื่อว่า Latest Recipe เป็นห้องอาหารที่เสิร์ฟบุฟเฟ่ต์นานาชาติซึ่งทางโรงแรมจะมีบริการอาหารบุฟเฟ่ต์ all day dining ให้บริการตลอดทั้งวัน แต่อาหารมื้อค่ำวันศุกร์ จะให้บริการอาหารพิเศษเป็นอาหารซีฟู๊ด ,วันเสาร์จะมีอาหารอินเดียเพิ่มเติม ภายในห้องอาหารแห่งนี้ ได้มีการออกแบบได้ อย่างผสมผสานระหว่างความทันสมัยและกลิ่นอายของศิลปะโบราณแบบลานนาได้อย่างลงตัว บรรยากาศโดยรวมของโรงแรมแห่งนี้ สุดแสนจะร่มรื่นและสุดแสนจะผ่อนคลาย ประดุจดั่ง อัญมณีที่รอคอยการสำรวจ เพราะ โอบล้อมไปด้วยแมกไม้ที่เขียวขจี และที่ข้าพเจ้าชื่นชอบเป็นพิเศษ คือ ความงดงามและยิ่งใหญ่ ของ ต้นฉำฉา ขนาดมหึมา ซึ่งในช่วงที่มีการก่อสร้างโรงแรมแห่งนี้ ตามโครงการเค้าจะต้องทำการย้ายต้นฉำฉา ที่อยู่ใกล้บริเวณล็อบบี้ไปไว้ยังจุดอื่นตามผังในการก่อสร้างตัวอาคาร แต่เมื่อ ได้มีการขุดลึกลงไปในดินก่อนที่จะทำการเคลื่อนย้ายต้นไม้ออกไป นั้น ได้เจอกับ ราก ของต้นไม้ ได้มีการเชื่อมโยงผูกพันถึงกันไปยังต้น ฉำฉา ที่มีขนาดใหญ่กว่า อีกต้นหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้กับสระว่ายน้ำหลัก การออกแบบตัวอาคารจึงต้องวางแผนใหม่ เพื่อยังคง รักษาต้นไม้ใหญ่ ทั้งสองต้นนี้เอาไว้ โดยปลูกอาคาร กั้นกลางระหว่าง ต้นไม้ทั้งสองต้นแทน ทางโรงแรมเค้าตั้งชื่อต้นไม้นี้ว่า ต้นมะเมี๊ยะ (เป็นต้นไม้แทนเพศหญิง)ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอาคารล็อบบี้ และต้น สุขเกษม (เป็นต้นไม้แทนเพศชาย) ซึ่งชื่อทั้งสองนี้ อ้างอิง มาจาก ตำนานนิทานพื้นบ้านของทางภาคเหนือ ตั้งอยู่ใกล้ๆกับสระว่ายน้ำหลักของโรงแรม โดยต้นไม้ทั้งสองต้นนี้มีอายุยืนมากกว่า 120ปี เลย ซึ่ง ชื่อของต้นไม้นี้ ภาษาภาคกลางจะเรียกว่า "ต้นจามจุรี" ครับ ห้องพักกว้างมากสะอาดได้มาตรฐาน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วนพร้อมทั้งทุกๆห้องพัก จะมีระเบียงส่วนตัว ที่สามารถเปิดประตูจากภายในห้องพักออกมานั่งเล่นพร้อมทั้งดื่มด่ำกับสวนภูมิทัศน์ที่สวยงามพร้อมทะเลสาบและทัศนียภาพของแม่น้ำกก พนักงานบริการทุกๆตำแหน่งอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะ พนักงานที่ดูแลห้องอาหารหลัก ชื่อว่า Latest Recipe อัธยาศัยดี เป็นกันเอง คอยดูแลอำนวยความสะดวกประดุจญาติมิตร ข้าพเจ้าสุดแสนจะประทับใจในงานบริการที่แสนจะอบอุ่น อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายต้อนรับ ยังแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่น่าสนใจให้ข้าพเจ้า ออกค้นหา สถานที่เที่ยวใหม่ๆ เพิ่มเติมจากโปรแกรมหลักที่วางแผนไว้ ซึ่ง ข้าพเจ้าก็ได้เดินทางไปตามสถานที่เที่ยวใหม่ ที่ ทางพนักงานฝ่ายต้อนรับได้แนะนำให้ไป แล้ว ประทับใจไม่ผิดหวังจริงๆครับ ต้องขอกราบขอบพระคุณและชื่นชมใน มิตรภาพที่นอกเหนือจากงานบริการระดับมืออาชีพ ครับ